20/11/2023 15:32

Bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023

Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2018 – 2023,  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu chỉ đạo. Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội NCT Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu trên.

 

Kính thưa các cụ, các bác, các anh, các chị!

Thưa quý vị đại biểu, khách quý và toàn thể đồng chí, đồng bào!

Người cao tuổi không chỉ có công sinh thành, dưỡng dục con cháu về nhân cách, giữ vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội mà còn là nguồn lực vô giá với nhiều kinh nghiệm sống và nguồn tri thức vô tận có thể truyền đạt cho thế hệ trẻ về sau.

Với sự tôn kính, trân trọng đối với người cao tuổi trên toàn quốc, hôm nay, tôi rất vui mừng, xúc động tới dự Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023 với thông điệp: “Phát huy vai trò người cao tuổi làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Đây là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh những tấm gương sáng tiêu biểu trong phong trào thi đuaTuổi cao - Gương sáng”, đại diện cho hơn 7 triệu người cao tuổi là người sản xuất kinh doanh, đang trực tiếp tham gia phát triển kinh tế, đóng góp hiệu quả, thiết thực cho phát triển đất nước.

 Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi tới các cụ, các bác, các anh, các chị cùng toàn thể các đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa các cụ, các bác và các đồng chí!

Kính lão đắc thọ” là một trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam ta; là sự tri ân công lao đóng góp của người cao tuổi đối với gia đình và xã hội, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau với thế hệ trước, của lớp người trẻ tuổi đối với người cao tuổi, là truyền thống trọng nhân nghĩa, “Uống nước nhớ nguồn” của Nhân dân ta.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn trân trọng, đánh giá cao vai trò của người cao tuổi; Người từng căn dặn: “…Một lời nói của phụ lão có ảnh hưởng đến hưng bang, một hành động của phụ lão có ảnh hưởng đến việc giết giặc…”; “…Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng. Đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao. Phụ lão hô, nhân dân hưởng ứng. Phụ lão làm, nhân dân làm theo”.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm, ban hành và triển khai hiệu quả nhiều cơ chế, chính sách để người cao tuổi được chăm sóc ngày càng tốt hơn, như: Chỉ thị 59 của Ban Bí thư (khóa VII) về chăm sóc người cao tuổi (năm 1995); Nghị quyết TW 6 khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới (trong đó có nội dung về Người cao tuổi)[1]; Luật Người cao tuổi 2009; Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030[2] và Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2021-2030[3]

 Hằng năm có 1,1 triệu người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ; 3 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ; trên 95% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế; có trên 77 nghìn câu lạc bộ của người cao tuổi ở cơ sở với nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thu hút trên 2,5 triệu người cao tuổi tham gia.

Các phong trào thi đuaNgười cao tuổi làm kinh tế giỏi”, “Tuổi cao - Gương sáng” do Trung ương Hội Người cao tuổi phát động đã phát triển sâu rộng, được các cấp Hội và đông đảo người cao tuổi cả nước hưởng ứng, đạt được nhiều kết quả thiết thực. Các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; khích lệ, động viên và phát huy ý chí, kinh nghiệm của người cao tuổi khi còn sức khỏe, có điều kiện và dám nghĩ, dám làm, phấn đấu làm kinh tế giỏi để tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Mỗi năm đã có hàng chục nghìn người cao tuổi làm kinh tế giỏi được tôn vinh trên các lĩnh vực: sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại…; thể hiện ý chí và tinh thần quyết tâm cao, tận dụng thời cơ để làm kinh tế có hiệu quả, làm ra sản phẩm phục vụ xã hội, mang lại lợi ích cho gia đình, tập thể, cho quê hương đất nước. Đồng thời, quan tâm tới lợi ích của cộng đồng, xã hội; tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn của dịch COVID-19, nhiều người cao tuổi đã phát huy mạnh mẽ tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, mở rộng vòng tay nhân ái, giúp đỡ, hỗ trợ những người yếu thế, những người có hoàn cảnh khó khăn...

Những nỗ lực, cố gắng và thành quả đó của người cao tuổi trên cả nước đã góp phần quan trọng đưa đất nước ta vượt qua biết bao khó khăn, thách thức, để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Thưa các cụ, các bác và các đồng chí!

Tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi lần thứ IV hôm nay, chúng ta tôn vinh 273 tấm gương sáng được bầu chọn tại các hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023 tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là những tấm gương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi, không chỉ làm giàu cho bản thân, cho gia đình mà còn tạo công ăn việc làm, sinh kế cho nhiều người, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ sâu, rộng trên cả nước.

Tiêu biểu là các đại biểu đến từ vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số như ông Pờ Chuy Cà (dân tộc Hà Nhì, tỉnh Lai Châu); ông Kim Hên (dân tộc Khmer, tỉnh Sóc Trăng); bà Dương Thị Từ (là người khuyết tật dân tộc Tày, tỉnh Lạng Sơn)…

Những tấm gương các cụ đã thượng thọ nhưng vẫn miệt mài, say sưa chỉ đạo sản xuất, phát triển doanh nghiệp như Cụ Từ Nam Thành (93 tuổi, TP Hồ Chí Minh); Cụ Vũ Hữu Lê (89 tuổi, tỉnh Yên Bái); Cụ Trần Tiến (80 tuổi, tỉnh Quảng Nam)…

Hay những đại biểu tiêu biểu, tạo nhiều công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo như Ông Cù Văn Thành (tỉnh Bến Tre); Ông Phan Bình Minh (tỉnh Hà Tĩnh); ông Phạm Văn Đào (tỉnh Nghệ An)…

 Và còn đó rất nhiều những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc khác được tôn vinh ngày hôm nay, góp phần tô đậm thêm ý nghĩa thiêng liêng của 18 chữ vàng mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tặng: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương tinh thần mạnh mẽ, nghị lực, ý chí nỗ lực vươn lên của người cao tuổi trên cả nước mà 273 đại biểu có mặt hôm nay là những đại diện tiêu biểu. Đây thực sự là những tấm gương sáng, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa tinh thần tích cực cho thế hệ mai sau.

Thưa các cụ, các bác và các đồng chí!

Giai đoạn phát triển mới mang lại cho nước ta những thời cơ, vận hội nhưng cũng tạo ra không ít khó khăn, thách thức; trong đó quá trình già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh so với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Trong bối cảnh đó, để tiếp tục bảo vệ, chăm sóc ngày càng tốt hơn, đồng thời phát huy vị trí, vai trò, trí tuệ, kinh nghiệm, bản lĩnh của người cao tuổi trong sự nghiệp phát triển KTXH, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đẩy mạnh phong trào thi đua “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”, tôi đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương:

Thứ nhất, quán triệt và triển khai hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về người cao tuổi, nhất là trong bối cảnh già hoá dân số nhanh hiện nay.

          Thứ hai, nâng cao nhận thức về trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; coi người cao tuổi là nguồn lực cho phát triển và tạo điều kiện để người cao tuổi thực sự là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội.

Thứ ba, tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đối với người cao tuổi nêu tại Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 07/8/2023 của Chính phủ về: ưu tiên xoá nhà dột nát, nhà tạm cho hộ gia đình nghèo, cận nghèo có người cao tuổi; nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội, hưu trí xã hội; bao phủ bảo hiểm y tế... Sớm hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Người cao tuổi trong giai đoạn mới.

Thứ tư, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò, sự đóng góp của người cao tuổi và các cấp Hội người cao tuổi trong sự nghiệp phát triển KTXH, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ năm, tôi trân trọng đề nghị Hội Người cao tuổi các cấp nhanh chóng triển khai, ổn định hệ thống tổ chức theo Kết luận số 58-KL/TW ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư; tiếp tục xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh toàn diện. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức, loại hình chăm sóc người cao tuổi; phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”, phấn đấu để người cao tuổi có cuộc sống ngày càng tốt hơn, có điều kiện thuận lợi nhất để làm giàu cho gia đình và xã hội.

Các cụ, các bác, các anh chị người cao tuổi kính mến!

Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, các cụ, các bác, các anh, các chị sẽ sống vui hơn, khỏe hơn, hạnh phúc hơn, làm kinh tế giỏi hơn; tiếp tục là chỗ dựa vững chắc cho các thế hệ con cháu; đem trí tuệ, kinh nghiệm, tâm huyết, bản lĩnh của mình đóng góp ngày càng nhiều cho quê hương, đất nước, như hai câu thơ Bác Hồ kính yêu tặng các cụ phụ lão dịp Tết Nhâm Dần năm 1962:

Tuổi già nhưng chí không già,

Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh

Kính chúc các cụ, các bác, các anh, các chị mạnh khoẻ và trường thọ!

Chúc các đồng chí, quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn./.[1] Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới.

[2] Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13 tháng 10 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

[3] Quyết định số 2156/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.