10/10/2022 08:44

Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ: Luôn quan tâm công tác xây dựng tổ chức, bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giữ vai trò thực hiện quản lý nhà nước về công tác NCT, Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ đã và đang không ngừng nỗ lực đẩy mạnh và tạo được những kết quả tích cực trong các mặt hoạt động: bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên địa bàn.

Hiện nay, TP Cần Thơ có hơn 122.350 NCT, chiếm khoảng 10% dân số, trong đó có 4.899 là đảng viên, 3.014 là hội viên cựu chiến binh, 5.779 là cán bộ hưu trí; có 170 người đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Số NCT đông, đa dạng đối tượng đã và đang đặt ra cho ngành LĐ-TB&XH Cần Thơ yêu cầu cần phải nỗ lực, bám sát tình hình thực tế nhằm có những tham mưu, triển khai hiệu quả và thiết thực.Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh phát biểu về công tác NCT

Bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ, cho biết, trong thời gian qua Sở luôn xác định công tác NCT trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng nên đã chủ động tham mưu, đề xuất và triển khai nhiều chương trình hành động cụ thể, thiết thực trong việc bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Trong đó, nổi bật là việc Sở LĐ-TB&XH thường xuyên rà soát, phối hợp Sở Nội vụ tham mưu UBND thành phố kiện toàn Ban Công tác NCT thành phố. Và theo Quyết định số 1053/QĐ-UBND ngày 22/3/2022, Ban Công tác NCT thành phố được kiện toàn gồm các thành phần: Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH và Trưởng BĐD NCT thành phố làm phó ban, các thành viên gồm sở, ban, ngành đoàn thể thành phố. Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cũng đã tham mưu UBND thành phố trình HĐND thành phố ban hành Nghị quyết về quy định mức quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi.


Lãnh đạo UBND TP và Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ tặng quà mừng thọ NCT trên địa bàn

Sở đã chủ động đề xuất UBND thành phố ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì NCT, từ ngày 1/10 đến 30/10, gồm các hoạt 2 động: Tuyên truyền về Tháng hành động vì NCT, Luật NCT.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH cũng đã tăng cường phối kết hợp với các sở, ban ngành chức năng, quận, huyện, các nguồn lực xã hội nên công tác thực hiện chế độ, chính sách đối với NCT ở thành phố Cần Thơ được thực hiện toàn diện như: Tổ chức chúc thọ, mừng thọ; thăm hỏi, chúc Tết và nhất là việc thực hiện chính sách bảo trợ xã hội đối với NCT. Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện phối hợp BĐD NCT cùng cấp và UBND, Hội NCT các xã, phường, thị trấn rà soát NCT trên địa bàn quản lý, đảm bảo 100% người cao tuổi đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội hằng tháng.

Đối với việc triển khai Đề án “Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau”, trong giai đoạn 2017-2020, trên địa bàn thành phố Cần Thơ thành lập và đi vào hoạt động 77 Câu lạc bộ tại các xã, phường, thị trấn, đạt tỷ lệ 92,77%. Hiện Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ đã xây dựng dự thảo Kế hoạch “Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau” đến năm 2025, với mục tiêu đến năm 2025, mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả.

Nhờ những chính sách bảo vệ, chăm sóc được triển khai hiệu quả, tích cực nên việc phát huy vai trò NCT được cộng hưởng, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Được biết, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 35.702 NCT làm kinh tế giỏi; trong đó có 980 NCT là chủ trang trại, doanh nghiệp với số vốn khoản 3 tỷ đồng, tạo việc làm cho 3.330 lao động. Có 3.934 NCT tham gia xây dựng Đảng, chính quyền như tổ an ninh nhân dân; tổ hòa giải; Ban Thanh tra nhân dân; Hội Khuyến học, khuyến tài…


Bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Đoàn công tác Hội NCT Việt Nam

 

Mới đây, tại buổi làm việc với Đoàn công tác Hội NCT Việt Nam, do ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm trưởng đoàn, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh, phát biểu nhấn mạnh: Đề cao vai trò NCT không chỉ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta mà đó còn là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta. Thường vụ Thành ủy Cần Thơ luôn quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. TP Cần Thơ cần đẩy mạnh công tác xã hội hoá, đa dạng nội dung, phương thức, loại hình chăm sóc NCT; phát huy vai trò nòng cốt của của các sở, ban, ngành trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò NCT”.

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ thời gian qua. Thành quả đó là nên tảng góp phần thúc đẩy công tác NCT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và phát huy NCT của TP Cân Thơ trong thời gian qua đang được triển khai hiệu quả, đúng hướng, trong đó các sở, ban, ngành chức năng đã thể hiện và phát huy được vai trò nổi bật của mình.

Nguồn: Lê Mạnh/Tạp chí Ngày mới Online