21/05/2021 10:28

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 2)

Cử tri và người cao tuổi cả nước tiếp tục ủng hộ ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

(Tiếp theo kì trước)

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh:

 

Ông Nguyễn Ngọc Anh

 

“Là người hoạt động chuyên trách công tác Hội Người cao tuổi cấp huyện, tôi nhận thấy, những năm qua, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến Hội Người cao tuổi, có nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời chăm sóc tinh thần, vật chất cho người cao tuổi. Nay Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và cử tri nơi làm việc, nơi cư trú giới thiệu TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam tham gia ứng cử để bầu đại biểu Quốc hội khóa XV. Đây là vinh dự rất lớn của cá nhân ông Cừ cũng là niềm tự hào của Hội Người cao tuổi Việt Nam nói chung, Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Tĩnh và huyện Nghi Xuân nói riêng. Chắc chắn với vai trò khi được cử tri tin tưởng bầu là đại biểu Quốc hội, ông sẽ đáp ứng những kì vọng của người cao tuổi cả nước trên cương vị là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Qua những cống hiến đầy thuyết phục trong quá trình công tác của mình và với chức trách Phó Chủ tịch Trung ương Hội, chúng tôi tin tưởng rằng ông Trương Xuân Cừ sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, gắn bó chặt chẽ với với tổ chức Hội Người cao tuổi; đề xuất Đảng, Quốc hội, Chính phủ điều chỉnh, sửa đổi một số nội dung của Luật Người cao tuổi, thống nhất tổ chức Hội trong cả nước, quan tâm chăm lo tạo điều kiện tốt nhất để chăm sóc về tinh thần, vật chất đối với người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số hiện nay; để người cao tuổi được sống vui, khỏe, hạnh phúc, tiếp tục cống hiến tài năng, kinh nghiệm, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước và cho tổ chức Hội như lời hứa của ông tại các buổi tiếp xúc cử tri”.

Ông Nguyễn Tấn Tới, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Nông:

 

Ông Nguyễn Tấn Tới

 

“Từ khi có Đảng, đất nước ta ngày một phát triển không ngừng. Đảng là người tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Trong mọi thắng lợi ấy đóng góp không nhỏ của lớp người cao tuổi. Như vậy, lớp người cao tuổi luôn hiện hữu trong đời sống xã hội, cần được tôn vinh, phát huy kinh nghiệm sống, kinh nghiệm chuyên môn, nghề nghiệp; đạo đức, lối sống, là tấm gương sáng để muôn đời con cháu học tập, noi theo.

Bầu cử Quốc hội khóa XV có đại biểu của người cao tuổi tham gia ứng cử, đây là niềm vui lớn của thế hệ người cao tuổi Việt Nam. Điều này càng khẳng định vai trò của người cao tuổi tiếp tục phát huy và phát huy có trách nhiệm tại một nghị trường lớn, tiếng nói của người cao tuổi được đại diện của người cao tuổi phản ánh trung thực, hiệu quả, thiết thực nhất; góp phần làm cho Tổ quốc ta, Nhân dân ta ngày thêm rạng rỡ. Điều nữa là, việc chăm sóc người cao tuổi chắc chắn sẽ mạnh mẽ hơn, với nhiều cách nghĩ, cách làm, với những cơ chế thông thoáng, huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt là xã hội hóa chăm lo cho người cao tuổi tốt hơn, nhất là những người cao tuổi neo đơn, nghèo khó, người cao tuổi ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mong muốn cử tri thể hiện trách nhiệm công dân, sáng suốt lựa chọn đại biểu có tâm, có tài, có đức, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân; đặc biệt, ủng hộ ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên của người cao tuổi ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV”.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Long An:

 

Ông Nguyễn Văn Hiền


“Trong xu thế già hóa dân số hiện nay, tỉ lệ người cao tuổi ngày càng gia tăng. Song với kinh nghiệm, trí tuệ tích lũy được suốt hơn nửa cuộc đời, người cao tuổi tiếp tục có khát vọng cống hiến xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đổi mới. Tổng kết các chương trình của Hội, người cao tuổi đã đóng góp không nhỏ vào thực hiện nghiệm vụ chính trị của địa phương, tham gia hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động. Đã có hàng triệu người cao tuổi tiếp tục tham gia đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tham gia các tổ tự quản, thanh tra nhân dân, an ninh trật tự, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an ninh biên giới, biển đảo Tổ quốc. Nhiều người cao tuổi còn sức khỏe vẫn tiếp tục lao động sản xuất, làm chủ trang trại, doanh nghiệp, vừa làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình, xã hội, vừa hỗ trợ con cháu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Những đóng góp thiết thực ấy được Đảng, Nhà nước và xã hội ghi nhận, nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội và người cao tuổi.

Trong bối cảnh già hóa dân số, hoạt động Hội Người cao tuổi và phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" đang gặp những khó khăn nhất định. Vì vậy, với uy tín và vai trò "cây cao bóng cả" trong gia đình, xã hội, việc người cao tuổi tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cần được đặc biệt quan tâm và ủng hộ, đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri và người cao tuổi. Chúng tôi tin tưởng cử tri cả nước, đặc biệt là cử tri nơi có ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp là người cao tuổi tham gia ứng cử, ủng hộ để người cao tuổi ứng cử thành công vào các vị trí trên, tiếp tục đem tiếng nói của người cao tuổi đến nghị trường Quốc hội, HĐND các cấp; góp phần đề xuất giải pháp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và người cao tuổi”.

Ông Pang Ting Uôk, dân tộc K’ho, hội viên người cao tuổi, người có uy tín ở tổ dân phố Đăng Gia, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng:

 

Ông Pang Ting Uôk


“Người cao tuổi rất phấn khởi khi có đại diện của mình ứng cử đại biểu Quốc hội. Cảm ơn Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã quan tâm để người cao tuổi chúng tôi có cơ hội giới thiệu đại diện của mình tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, qua đó tiếp tục cống hiến xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân; hoạch định các chính sách an sinh xã hội, nhất là chính sách đối với người cao tuổi và giúp các địa phương vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua hơn nửa đời trải nghiệm và cống hiến, mỗi người cao tuổi đều hội tụ cả kho báu tri thức và kinh nghiệm, nếu tham gia Quốc hội, chắc chắn sẽ kiến nghị Quốc hội những kế sách hay để phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đất nước phồn vinh, an toàn, giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc trong khu vực và quốc tế.

Tôi đặt niềm tin sâu sắc vào ứng cử viên Trương Xuân Cừ, bởi ông không chỉ có bề dày lí luận và thực tiễn mà còn đại diện cho tiếng nói của 11 triệu người cao tuổi và 14 triệu người dân tộc thiểu số chúng tôi. Chúc ông ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV và tiếp tục chung tay cùng Hội Người cao tuổi tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội chăm lo, xây dựng cuộc sống an lành cho tất cả các đối tượng trong xã hội, nhất là đối tượng yếu thế như người già, phụ nữ, trẻ em”…

Nguồn: Thanh Hà/ Tạp chí Ngày mới Online