13/01/2023 07:41

THƯ CHÚC MỪNG NĂM MỚI - XUÂN QUÝ MÃO 2023 CỦA CHỦ TỊCH HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM

Năm 2022 đi qua, với những khó khăn thử thách do hậu quả của dịch bệnh, biến đổi khí hậu, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường ảnh hưởng rất nặng nề tới phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống người dân, trong đó có người cao tuổi.
Song, năm 2022 cũng là năm chúng ta có quyền tự hào vì tinh thần đoàn kết, sự đồng tâm nhất trí của toàn dân dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đất nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng đạt cao, đời sống Nhân dân được cải thiện, phòng chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh, quốc phòng an ninh được tăng cường. Hình ảnh Việt Nam ngày càng được khẳng định và tỏa sáng trên trường quốc tế.
Người cao tuổi Việt Nam tự hào vì trong thành tựu chung đó có đóng góp không nhỏ của lớp người “Cây cao bóng cả”. Càng gian nan càng sáng ngời phẩm chất “Tuổi cao chí càng cao”, với tinh thần đổi mới mạnh mẽ, năm 2022, Hội NCT Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội VI (nhiệm kì 2021-2026) đồng thời cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội, là năm diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động lớn của Hội.
Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Trung ương Hội, công tác NCT và hoạt động Hội năm 2022 đạt được những kết quả nổi bật trong quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hưởng ứng thực hiện Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các đại biểu tiêu biểu về dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; Nghị quyết Đại hội VI Người cao tuổi Việt Nam; định hướng nội dung, nhiệm vụ, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội trong các cấp Hội bảo đảm sát thực hiệu quả, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Tham mưu, đề xuất, làm việc, báo cáo các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp về tình hình hoạt động của tổ chức Hội; thăm, tặng quà NCT tiêu biểu ở TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương nhân dịp kỉ niệm 27 năm ngày thành lập Hội; 81 năm ngày truyền thống NCT- Ngày NCT Việt Nam. Lãnh đạo Trung ương Hội, các cấp Hội đã làm việc với Ủy ban MTTQ, các Ban, Bộ, ngành, các địa phương hướng dẫn các tỉnh, thành tổng kết, đánh giá mô hình hoạt động NCT cấp tỉnh, huyện theo chỉ đạo của Ban Dân vận Trung ương.Hội NCT các địa phương đã chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội VI với phương châm tăng cường hướng mạnh về cơ sở; lấy hội viên làm trung tâm. “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, các cấp Hội đã vận động được gần 365 tỉ đồng; đề xuất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ 500 nhà Đại đoàn kết, Quỹ Thiện Tâm trao trên 6.000 suất quà Tết và 315 nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn…
Tổ chức rất thành công Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT tham gia trong phong trào Bảo vệ ANTQ từ địa phương tới Trung ương. Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau được phát huy tốt, đang lan tỏa sâu rộng khắp các địa phương đã góp phần quan trọng xóa đói giảm nghèo bền vững, được quốc tế công nhận là mô hình mang tính nhân văn cao, giúp không ít NCT vượt khó, tự tin vươn lên trong cuộc sống…

Trước bộn bề khó khăn của năm 2022, cán bộ, hội viên cùng NCT cả nước bằng kinh nghiệm, nhiệt tình, bản lĩnh đã rất chủ động linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước MTTQ Việt Nam, Hội NCT… chúng ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra.
Xuân Quý Mão sắp tới, cả nước đang vui mừng, vững tin bước sang năm mới 2023, với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của Hội NCT. Tôi kêu gọi toàn thể hội viên, NCT và các tổ chức Hội trong cả nước tập trung quán triệt, tuyên truyền, thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam. Tiếp tục thực hiện hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình công tác lớn và các nhiệm vụ Chính phủ giao. Tham gia xây dựng pháp luật, chế độ, chính sách liên quan tới NCT trong bối cảnh già hóa dân số nhanh. Triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình phối hợp đã kí. Tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV năm 2023; tổ chức Liên hoan Tiếng hát NCT toàn quốc năm 2023; Hội nghị cử tri NCT đối thoại chính sách, pháp luật NCT. Tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp triển khai Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2021 - 2030. Thực hiện các chương trình, dự án về NCT
Tin tưởng rằng, với sự phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ, sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ, các Ban, Bộ, ngành, tổ chức xã hội cùng với trí tuệ, kinh nghiệm phong phú, tâm huyết của các cấp Hội, của cán bộ, hội viên và NCT cả nước, chúng ta quyết tâm thực hiện thắng lợi các chương trình, nhiệm vụ đã đề ra.
Nhân dịp đầu Xuân năm mới, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, nhân danh cá nhân, tôi xin gửi lời chúc mừng Xuân mới tới toàn thể cán bộ, hội viên và NCT Việt Nam sống, làm việc ở trong nước cũng như ở nước ngoài mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, an lành, trường thọ.

                                                                   CHỦ TỊCH

                                                                 HỘINGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM

                                                                 NGUYỄN THANH BÌNH