16/11/2023 19:18

Bài phát biểu của Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023

Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu khai mạc. Trang Thông tin diện tử tổng hợp Hội NCT Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bài phát biểu trên.

“Trong không khí vui mừng, phấn khởi, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ năm 2023; hôm nay tại Thăng Long, Hà Nội - Thủ đô nghìn năm văn hiến, chúng ta long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV. Thay mặt BCH Trung ương Hội NCT Việt Nam, xin trân trọng chào mừng đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội NCT qua các thời kì, đặc biệt có 346 đại biểu NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi và đại diện lãnh đạo Hội NCT các địa phương về tham dự đầy đủ. Thay mặt BCH Trung ương Hội NCT Việt Nam tôi xin trân trọng cảm ơn đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu khách quý đã quan tâm dành tình cảm đặc biệt đến dự động viên NCT, kính chúc các đồng chí sức khỏe, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Trong lịch sử phát triển của dân tộc ta, NCT có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, luôn quan tâm sâu sắc đến NCT. Năm 1941, ngay sau khi về nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”. Trong thư Bác viết: “Đất nước hưng thịnh do phụ lão giúp sức. Đất nước bị mất phụ lão cứu. Đất nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề… Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng. Đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, NCT đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng, đúng như lời Bác Hồ đã nói “Tuổi cao, ý chí càng cao”. NCT nước ta thực sự là “vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam”.

Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu, chỉ đạo tại buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đã nhấn mạnh: “Trong tình hình mới hiện nay, quá trình già hóa dân số nước ta đang diễn ra nhanh chóng, cùng với tuổi thọ bình quân ngày càng cao; lực lượng NCT ngày càng nhiều hơn, đông hơn; đó là phúc lớn cho Dân tộc”.

Việt Nam là quốc gia có xu hướng già hóa rất nhanh, theo cơ sở dữ liệu thống kê hiện nay cả nước có gần 17 triệu NCT, có trên 7 triệu người vẫn đang tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh; gần 750 ngàn người tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở; có trên 300 ngàn người tham gia các tổ hòa giải và an ninh, trật tự ở thôn bản. Đặc biệt, trong phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua, hình ảnh trân quý của hàng vạn NCT tận tuỵ, đồng cam, cộng khổ cùng với các lực lượng chức năng, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyên góp ủng hộ, giúp đỡ người khó khăn vượt qua hoạn nạn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội NCT Việt Nam đã tích cực, chủ động, sáng tạo, kịp thời cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên NCT, thống nhất hành động, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tích cực tham gia đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc rất thành công; Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 58 ngày 23/6/3023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức và hoạt động của Hội NCT Việt Nam; Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam; tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT từ cơ sở, cấp huyện, cấp tỉnh, 3 khu vực và toàn quốc lan tỏa đến mọi nơi, mọi người với thông điệp “NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc”. Những hoạt động trên luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành, địa phương, sự lan tỏa của báo chí. Đó là nguồn động viên to lớn đối với NCT Việt Nam.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam đã kịp thời xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội tiến hành Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi từ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến toàn quốc đã thu hút được sự quan tâm đông đảo cán bộ, hội viên NCT cả nước; cấp uỷ, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ; NCT các địa phương đã sôi nổi hưởng ứng tổ chức biểu dương bài bản, nghiêm túc và suy tôn các tấm gương, điển hình tiêu biểu bảo đảm dân chủ, khách quan, đúng quy định.

Phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi được Ban Chấp hành Trung ương Hội phát động với nội dung “Nêu gương sáng góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; đổi mới, sáng tạo, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là trong nông nghiệp và nông thôn”. Phong trào đã và đang được đông đảo NCT trên khắp mọi miền Tổ quốc sôi nổi hưởng ứng, đạt kết quả quan trọng, thiết thực, nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu được tôn vinh, ghi nhận, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng và toàn xã hội. Những dấu ấn nổi bật của phong trào này sẽ được phản ánh sinh động trong phóng sự và trong báo cáo gửi đến quý vị đại biểu.

Hội nghị lần này biểu dương 273 đại biểu NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi đại diện cho trên 7 triệu NCT đang tham gia lao động, sản xuất kinh doanh. Đây là những tấm gương sáng, quyết chí vươn lên khởi nghiệp, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội ở các địa phương, đơn vị và tiên phong trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn. Phong trào “NCT làm kinh tế giỏi” lần này đã phát triển cả bề rộng và chiều sâu, tạo việc làm cho hơn 9 triệu lao động, doanh thu đạt hàng trăm ngàn tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước kịp thời, đúng quy định, tham gia công tác từ thiện và đóng góp xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt hàng chục ngàn tỉ đồng, những thành tích, kết quả trên không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế, tinh thần, ý chí, giá trị nhân văn tốt đẹp mà còn phát huy vai trò, vị thế của NCT trong giáo dục con cháu tính tự lập, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng, đạt hiệu quả thiết thực như lời dạy của Bác Hồ: “Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá giàu, người khá giàu thì giàu thêm”. Đây là những bông hoa tiêu biểu nhất trong rừng hoa NCT lao động, sản xuất kinh doanh giỏi của cả nước. Tôi đề nghị toàn thể Hội nghị nhiệt liệt chúc mừng về những thành tích kết quả trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi trong thời gian qua.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, sát thực tiễn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự ủng hộ, tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp; sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; kinh tế xã hội của Việt Nam phục hồi nhanh; là điểm sáng của kinh tế toàn cầu. Chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều thành tựu quan trọng có tính lịch sử, tạo thời cơ, vận hội mới, để phát triển đất nước và nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Đúng như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: ”Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Trong những thành tựu, kết quả đó có sự đóng góp tích cực các doanh nghiệp, doanh nhân và NCT cả nước.
Quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 41 ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị “về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kì mới”, các cấp Hội tiếp tục phát huy vị trí, vai trò và sự đóng góp của NCT, chung sức đồng lòng, đoàn kết thống nhất, có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, đẩy mạnh phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi”, chủ động đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kĩ thuật số, ứng dụng công nghệ thông tin vào vận hành; chuyển đổi xanh, nông nghiệp bền vững và kinh tế tuần hoàn; tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.
“Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình” và hưởng ứng phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi”. Với “truyền thống Diên Hồng” và lan tỏa ý chí tự cường, gương mẫu “Phát huy vai trò NCT làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc” NCT cả nước tin tưởng thời gian tới phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi sẽ tiếp tục giành được nhiều kết quả to lớn hơn nữa, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.
Thay mặt gần 17 triệu NCT cả nước, xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ đã tới dự động viên, chỉ đạo Hội nghị; cảm ơn Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan, cảm ơn lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương đã luôn quan tâm, giúp đỡ tận tình, tạo điều kiện hỗ trợ toàn diện trong suốt quá trình tổ chức Hội nghị; cảm ơn các cơ quan báo đài đã đến dự, đưa tin và lan tỏa thông điệp của Hội nghị”.