Ngày 6/6, Hội NCT thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2014 - 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Nguyễn Kim Hoàng, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thành phố; lãnh đạo các ban, Văn phòng Trung ương Hội và 180 đại biểu là NCT tiêu biểu Thủ đô tham gia xây dựng hệ thống chính trị cở sở.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam
phát biểu tại Hội nghị
Hội nghị nhằm vinh danh những NCT tiêu biểu đã có thành tích tham gia công tác Đảng, công tác chính quyền, công tác Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội ở cơ sở xã, phường, thị trấn. Đồng thời, qua Hội nghị cũng khẳng định vai trò, vị thế của NCT, Hội NCT trong đời sống xã hội.
Phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, thường xuyên hàng năm của các cấp Hội NCT và cũng là niềm vinh dự, tự hào và là trách nhiệm của lớp NCT Thủ đô. Toàn thành phố Hà Nội có 7.927 NCT đã đảm nhận trực tiếp tham gia công tác Đảng, 10.000 NCT trực tiếp tham gia công tác chính quyền, 8.358 NCT trực tiếp tham gia công tác Mặt trận Tổ quốc, 15.335 NCT trực tiếp tham gia công tác các đoàn thể chính trị-xã hội, 15.350 NCT trực tiếp tham gia công tác Hội NCT cơ sở.
NCT Thủ đô đã nêu cao tinh thần trách nhiệm nghiêm túc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các quy định của thành phố và quy ước của địa phương, phát huy vai trò gương mẫu, tuyên truyền vận động con cháu trong gia đình, dòng họ và nhân dân ở cộng động dân cư đồng thuận, ủng hộ và thực hiện. NCT luôn có ý thức bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ hệ thống chính trị; tích cực tham gia hoà giải những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. NCT Thủ đô là lực lượng nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và là lực lượng quan trọng trong việc triển khai thực hiện các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua và là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc. Nhiều NCT ngoài trách nhiệm hội viên Hội NCT còn tích cực, nhiệt tình tham gia lãnh đạo các đoàn thể chính trị-xã hội ở cơ sở, đã tích cực tham gia dự các cuộc họp quan trọng đóng góp ý kiến vào các văn bản, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, các chính sách của Nhà nước cũng như của thành phố Hà Nội. Rõ nhất là qua các cuộc vận động lớn như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, phong trào thi đua “Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… các cuộc góp ý kiến xây dựng cán bộ, đảng viên, phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân một cách thẳng thắn, chân thực và xây dựng. NCT Thủ đô nhận thức sâu sắc về lời dạy của Bác Hồ “NCT là của quý vô giá của Nhà nước”, do vậy, được Đảng tin cây, nhân dân tín nhiệm, một bộ phận NCT đã hăng hái, nhiệt tình phát huy kinh nghiệm, vốn sống thực tiễn.

Đồng chí Phạm Văn Ngọc Phó trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT
thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu nghe nhiều ý kiến tham luận, chia sẻ những bài học kinh nghiệm. Tiểu biểu là bà Nguyễn Kim Mai (81 tuổi), ở tổ 6B, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng. Bà là mẹ liệt sỹ, sau 39 năm công tác được nghỉ hưu. Chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ liên tục qua các nhiệm kỳ Đại hội, đến nay tròn 30 năm bà liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bà đã nghiêm túc và kiên trì cùng với tập thể chi uỷ phối hợp với tổ chức đoàn thể, nhất là Chi hội NCT vận động được 5 gia đình thực hiện việc di chuyển bàn giao mặt bằng đúng thời gian quy định, không phải cưỡng chế, đã tiết kiệm cho Nhà nước hàng tỷ đồng. Ông Phạm Đức Hùng (65 tuổi), ở phường Định Công, quận Hoàng Mai. Hiện nay, ông là Chủ tịch Hội NCT phường kiêm Trưởng ban Di tích khu dân cư. Ông đã tích cực vận động nhân dân ủng hộ được 1,2 tỷ đồng để củng cố tu sửa di tích; đồng thời vận động nhân dân ủng hộ để nâng cấp 2 ngõ thuộc khu dân cư trị giá 142 triệu đồng. Ông đã được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và Uỷ ban Nhân dân quận khen thưởng nhiều năm. Ông Nguyễn Văn Hà (65 tuổi), ở thôn 4, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh. Ông là trưởng thôn từ năm 2014 đến nay, là đại biểu Hội đồng Nhân dân xã, là Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh. Ông đã cùng với các đoàn thể, chi hội NCT và những NCT có uy tín trong thôn vận động nhân dân ủng hộ làm đường giao thông trong thôn và các ngõ xóm đều được bê tông hoá và toàn bộ trục đường giao thông đều có hệ thống điện chiếu sáng, đảm bảo công tác an ninh và văn minh tiến bộ. Ông đã bàn bạc thống nhất trong gia đình và quyết định ủng hộ hơn 100m2 đất để mở rộng đường giao thông, góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới. Trong nhiều năm liền, ông đều được chính quyền khen thưởng. Ông Lê Bá Chung (65 tuổi) ở thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Từ năm 2014 đến nay, ông được nhân dân tín nhiệm bầu là trưởng thôn. Ông đã cùng với cấp uỷ phát động và vận đông nhân dân đóng góp xây dựng hoàn chỉnh 13km hệ thống đường làng, ngõ xóm và hơn 1km đường giao thông nội đồng; đồng thời đầu tư các công trình văn hóa tâm linh (đền, chùa, nhà thờ) với số tiền gần 4 tỷ đồng. Nhiều năm ông được Đảng, chính quyền xã và huyện khen thưởng. Ông Nguyễn Đức Hạnh (70 tuổi), ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy. Với cương vị là Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường 2 nhiệm kỳ và là Chủ tịch Hội NCT phường từ năm 2010 đến nay, ông tham gia Hội đồng Nhân dân phường và là Tổ trưởng tổ Hội đồng Nhân dân 2 khoá. Trên cương vị công tác nào ông cũng đều vượt khó, chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ… Bên cạnh đó, còn hàng ngàn tấm gương NCT ở các cấp Hội Thủ đô rất tận tuỵ, nhiệt tình, lấy công việc làm niềm vui, lấy sự cống hiến làm lẽ sống, đã nêu tấm gương sáng trong việc trực tiếp tham gia công tác Đảng, công tác chính quyền, công tác Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội cũng như công tác Hội NCT ở cơ sở.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình trao Bằng khen các cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua
NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2014 – 2019.
Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình thay mặt Trung ương Hội NCT Việt Nam nhiệt liệt chào mừng những tấm gương tiêu biểu trong phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ở Thủ đô, từ đó có nhiều bài học quý, kinh nghiệm hay, nhiều tấm gương sáng được biểu dương, nhân rộng. Hội nghị càng thêm ý nghĩa khi diễn ra đúng Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), ngày NCT cả nước rất tự hào về truyền thống và những đóng góp của NCT đối với đất nước và xã hội. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, phát huy vai trò NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở cần toàn diện trên các mặt, các lĩnh vực, trực tiếp là công tác Đảng, mặt trận, đoàn thể, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, làm gương trong việc truyền thụ kinh nghiệm, giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, gương mẫu thực hiện pháp luật chế độ chính sách. Phó Chủ tịch đề nghị thời gian tới các cấp Hội NCT thành phố tiếp tục phát huy, giới thiệu, học tập, nhân rộng những bài học kinh nghiệm và thực hiện tốt mục tiêu, định hướng đã đề ra; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”; phát huy tốt vai trò NCT tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở làm tốt nhiệm của cá nhân, đồng thời lan tỏa rộng rãi trong xã hội nói chung và hoạt động Hội NCT nói riêng khi đảm nhận ở bất kỳ vị trí, tổ chức, đoàn thể xã hội nào ở cơ sở vẫn luôn mang theo trong mình tính cảm, trách nhiệm là hội viên NCT đối với tổ chức Hội NCT.
Tại Hội nghị, 180 đại biểu NCT được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Hội NCT thành phố tặng Bằng khen và Giấy chứng nhận đã có thành tích trong phong trào thi đua NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2014 – 2019.