04/01/2019 14:43

Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Tổng kết công tác Hội và phong trào NCT năm 2018

Sáng 3/1, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào NCT năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.  

Năm 2018, cùng những khó khăn chung của cả nước, Thanh Hóa còn chịu hậu quả nặng nề của bão lụt, ảnh hưởng lớn đến đời sống của Nhân dân, trong đó có NCT. Tuy nhiên, vượt qua những thách thức ấy, được sự quan  tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Trung ương Hội NCT Việt Nam, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; các cấp Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT, thực hiện tốt các chính sách xã hội đối với NCT, nhất là công tác chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi tặng quà cho NCT; tích cực tham gia phong trào sản xuất giỏi, xóa đói, giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư… Các hoạt động trên đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác Hội và phong trào NCT, góp phần tích cực vào sự phát triển của địa phương, được Tỉnh ủy, chính quyền tỉnh và Trung ương Hội ghi nhận, đánh giá cao.

 

 5 đơn vị dẫn đầu cụm được nhận cờ của Tỉnh hội

 

Trong năm qua, toàn tỉnh đã kết nạp thêm 16.393 hội viên mới, nâng tổng số lên 430.159 hội viên, chiếm 95,27% NCT trong tỉnh, sinh hoạt ở 5.496 chi hội, 635 hội cơ sở, 27 đơn bị hội cấp huyện. Năm 2018, toàn tỉnh có 54.179 NCT được chúc thọ, mừng thọ, với tổng kinh phí trên 11,3 tỷ đồng. Trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam, Thanh Hóa đã vận động được 27.500 suất quà trị giá 4,98 tỷ đồng trao cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội NCT các cấp trong tỉnh tiếp tục làm tốt công tác vận động các loại quỹ, đặc biệt là Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT. Tính đến 30/11/2018, toàn tỉnh đã vận động được 8 tỷ đồng, trong đó thu về quỹ chi nhanh huyện 3,2 tỷ đồng, quỹ hội NCT cơ sở 4,8 tỷ đồng, hội NCT tỉnh 97,5 triệu đồng.

Kết quả vận động quỹ là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 2384/QĐ-UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Với sự nỗ lực không ngừng, năm 2018 toàn tỉnh thành lập được 96 CLB, thu hút 5.532 thành viên tham gia. Đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 655 CLBLTHTGN, thu hút 35.043 thành viên tham gia, với tổng số vốn TTN trên 56,5 tỷ đồng. Hiện Thanh Hóa có 432 xã, phường, thị trấn đã phủ kín CLBLTHTGN, đạt 68% tổng số xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh, các huyện Thiệu Hóa, Hà Trung và TP.Thanh Hóa đã phủ kín CLBLTHTGN.


Nhân dịp này nhiều cá nhân, tập thể được tặng bằng khen,

giấy khen của Trung ương và Tỉnh hội

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Thanh, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo của các cấp hội NCT trong toàn tỉnh, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà. Đồng thời khẳng định: NCT luôn có sự ảnh hưởng, có tiếng nói to lớn với toàn xã hội, nhất là thế hệ mai sau. Vì vậy cùng với sự đóng góp về sự phát triển kinh tế, xã hội thì công tác tuyên truyền, dân vận của NCT đối với con cháu trong việc giữ gìn giá trị văn hóa, truyền thống. Hội phải luôn động viên lớp "cây cao bóng cả", để các hội viên làm tốt hơn nữa vai trò của mình. Đề nghị Hội NCT các cấp phải rà soát, củng cố tổ chức, nhằm đưa các nghị quyết của Hội NCT vào thực tiễn có hiệu quả hơn nữa, thực hiện tốt mục tiêu đã đề ra, nhất là công tác chăm sóc NCT. Đề nghị xây dựng kế hoạch, chương trình của Hội NCT các cấp rõ ràng hơn, sát thực tiễn hơn, kết nối mật thiết hơn nữa với các cấp chính quyền, các tổ chức để cùng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò NCT tốt hơn. Về phía Ban Dân vận cam kết tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng NCT, tích cực tham mưu cho các cấp chính quyền giải quyết những kiến nghị chính đáng của NCT.

Bước sang năm 2019, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua tuổi cao gương sáng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương; các cấp hội tổ chức thực hiện có hiệu quả ba nhiệm vụ trọng tâm và hai chương trình công tác lớn của Hội, tiếp tục tham mưu đề xuất kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Tỉnh hội sẽ chủ động tham mưu và tham gia có hiệu quả “Chương trình hành động về NCT Thanh Hóa giai đoạn 2013-2020”, sơ kết 3 năm triển khai thực hiện đề án “ Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020”, đồng thời kiến nghị với UBND tỉnh tiếp tục triển khai giai đoạn 2021-2026. Đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thế hệ cây cao bóng cả cũng là nhiệm vụ trọng tâm , xuyên suốt của NCT các cấp.

Nhân dịp này, Trung ương hội NCT Việt Nam đã tặng bằng khen cho 39 tập thể, 29 cá nhân; Hội NCT tỉnh tặng giấy khen cho 99 tập thể, 41 cá nhân và trao tặng cờ cho 5 đơn vị dẫn đầu cụm, 1 đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh.