04/08/2023 08:53

Đoàn công tác Hội NCT Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận

Ngày 3/8, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam, do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận. Tham dự buổi làm việc về phía Hội NCT Việt Nam có đồng chí Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV; cùng lãnh đạo các Ban Chăm sóc NCT, Phát huy vai trò NCT, Văn phòng Trung ương Hội. Về phía tỉnh Bình Thuận có đồng chí Dương Văn An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Bình Thuận khóa XV; đồng chí Đoàn Anh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành trong tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì buổi làm việc

Theo báo cáo của Ban Đại diện Hội NCT Bình Thuận, tính đến tháng 6/2023, toàn tỉnh có 10/10 Ban Đại diện cấp huyện và 124/124 Hội NCT cấp xã, 701 Chi hội NCT ở các thôn, bản, khu phố và 2846 Tổ hội.

Công tác chăm sóc NCT cả về vật chất, sức khoẻ và tinh thần không ngừng nâng cao về chất lượng; công tác chúc thọ, mừng thọ cho NCT theo quy định được tổ chức trang trọng, hàng năm chúc mừng thọ từ 13.000 đến 15.000 NCT (trong đó có từ 120-140 cụ tròn 100 tuổi trở lên). Thực hiện tốt chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng hằng năm từ 6.500 đến 7.000 NCT; có từ 16.500 đến 17.000 NCT đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu và các trợ cấp xã hội được hưởng trợ cấp xã hội; có 61.450 NCT được cấp thẻ BHYT.


Đồng chí Dương Văn An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Công tác chăm sóc sức khoẻ cho NCT được chính quyền, ngành y tế và các cấp Hội NCT trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Hàng năm có từ 8.500 đến 9.000 NCT được tổ chức khám, quản lí sức khoẻ ban đầu nơi cư trú; 15.500 NCT có sổ theo dõi về sức khoẻ ban đầu, kinh phí do ngân sách tỉnh cấp cho ngành y tế thực hiện; từ 2.00 đến 3.000 NCT được khám sàng lọc các bệnh về mắt và 900 đến 1.000 NCT được phẫu thuật mắt miễn phí, với tổng kinh phí từ 4 đến 5 tỉ đồng.

Công tác phát huy vai trò NCT đã triển khai nhiều hoạt động tạo điều kiện để NCT phát huy vai trò của mình trong xã hội và gia đình. Hiện toàn tỉnh có 28.843 NCT còn trực tiếp sản xuất, trong đó 452 NCT đang là chủ trang trại, doanh nghiệp.


Đồng chí Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Toàn tỉnh hiện có 120 CLB của NCT về thể dục dưỡng sinh, cầu lông, văn hoá, văn nghệ, với trên 3.000 NCT tham gia. Một số CLB dưỡng sinh trong tỉnh còn tổ chức giao lưu với các CLB của NCT ở một số tỉnh, thành phố lân cận. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội NCT Việt Nam và UBND tỉnh, Hội NCT tỉnh đã tổ chức thành công Liên hoan tiếng hát NCT năm 2023 và cử đoàn NCT của tỉnh tham gia Liên hoan tiếng hát NCT cấp khu vực và toàn quốc và tổ chức Hội thao NCT các cấp trong tỉnh năm 2023 vào Ngày Quốc tế NCT (1/10/2023).


Đồng chí Đoàn Hữu Bẩy, Chánh Văn phòng Trung ương Hội phát biểu ý kiến

Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Tuấn, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế xã hội của địa phương, các hoạt động của Hội NCT tỉnh; nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Trong 6 tháng đầu năm 2023, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn; song, được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; sự hỗ trợ của các bộ, ngành trong phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bình Thuận đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó có 2 đoạn đường bộ cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây hoàn thành, đưa vào khai thác đã khơi thông điểm nghẽn về giao thông đối ngoại của tỉnh, thu hút nhiều du khách và nhà đầu tư đến tỉnh Bình Thuận.

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Đào Xuân Nay, Trưởng ban Đại diện Hội NCT Bình Thuận cùng các sở, ban, ngành có nhiều ý kiến xung quanh công tác tổ chức Hội NCT phải được tổ chức thành mô hình thống nhất từ Trung ương đến cơ sở. Công tác bảo vệ, chăm sóc NCT cần được quan tâm hơn, đẩy mạnh phát huy vai trò NCT, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau được lan tỏa rộng; cần quy hoạch quỹ đất để xây dựng các trung tâm chăm sóc NCT.


Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao 50 triệu đồng để Hội NCT tỉnh hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bình Thuận

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trân trọng cảm ơn, đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ, phối hợp của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành các cấp trong tỉnh đối với công tác Hội NCT; tạo điều kiện giúp đỡ NCT ở các địa phương có vai trò quan trọng trong ổn định kinh tế-xã hội ở địa phương. Đánh giá cao Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã cố gắng, nỗ lực, có nhiều hoạt động đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, mong lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành trong tỉnh quan tâm hơn đến công tác NCT và tổ chức Hội NCT; sớm chuyển đổi sớm mô hình Hội NCT. Về phía Hội NCT tỉnh cần đánh giá lại bộ máy, công tác tổ chức Hội NCT từ cơ sở, rà soát lại đội ngũ cán bộ Hội. Ban Đại diện cần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NCT để phản ánh kịp thời đến các cấp chính quyền. Quan tâm đến thông tin thời sự cho NCT, vừa chú trọng công tác Hội vừa chú ý công tác tư tưởng. Cần đa dạng về hình thức trong chăm sóc NCT, nêu cao vai trò NCT trong các phong trào thi đua yêu nước do Hội NCT các cấp cũng như địa phương phát động.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An phát biểu: Cảm ơn đồng chí Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cùng các đồng chí trong đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bình Thuận. Bình Thuận rất quan tâm đến công tác NCT, hoạt động của Hội NCT các cấp. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện chỉ đạo của Đảng về công tác NCT. Bình Thuận phấn đấu là một trong những tỉnh đầu tiên chuyển đổi mô hình tổ chức Hội NCT theo Kết luận 58 của Ban Bí thư. Tỉnh ủy sẽ có những chỉ đạo cụ thể trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Trong đó quan tâm phát huy các mô hình NCT làm kinh tế giỏi, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; mô hình chăm sóc NCT về y tế, trung tâm dưỡng lão.

Nhân dịp này, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã trao 50 triệu đồng cho Hội NCT tỉnh để Hội hỗ trợ những NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Sau buổi làm việc, Đoàn đã trực tiếp đến thăm lớp tập huấn về công tác Hội cho gần 160 cán bộ Hội NCT cơ sở.

Nguồn: Thu Thủy/Tạp chí Người cao tuổi