14/08/2017 03:00

Ban Công tác Người cao tuổi thành phố Hải Phòng sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Trưởng Ban Công tác Người cao tuổi (NCT) thành phố chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động công tác NCT trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017. Cùng tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị chức năng liên quan; Trưởng Ban Công tác NCT các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

 


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu kết luận tại cuộc họp

 

 Theo báo cáo của Thường trực Ban Công tác NCT thành phố, toàn thành phố hiện có 247.170 NCT, trong đó có trên 19.000 NCT tham gia công tác đoàn thể tại cơ sở; 3.200 NCT là chủ trang trại... thông qua các loại hình Câu lạc bộ, NCT được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, du lịch, giải trí… góp phần nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc trong gia đình và cộng đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, thành phố có 32.068 NCT được nhận trợ cấp theo Luật NCT; 1.475 NCT được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội theo chế độ không có người có nghĩa vụ, quyền hạn phụng dưỡng; 8.210 NCT hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo Luật Người khuyết tật; thành phố hiện có 89 NCT sống tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ xã hội.

Những năm qua, công tác chăm sóc cho NCT trên cả ba mặt (vật chất, sức khỏe và tinh thần) được thành phố quan tâm, trong đó có việc phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Hội NCT các cấp với nhiều hoạt động thiết thực như phối hợp với các tổ chức y tế trong và ngoài công lập, một số công ty dược…tổ chức tuyên truyền phổ biến các kiến thức y học và cách phòng chống một số bệnh hay gặp ở NCT, tư vấn, khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho NCT... Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố với 220 giường bệnh nội trú thường xuyên tiếp nhận từ 80% đến 90% bệnh nhân là NCT vào điều trị. Hàng năm, thành phố cũng thực hiện cấp thẻ BHYT cho 100% NCT thuộc diện chính sách, người có công, NCT nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người từ đủ 80 tuổi trở lên. Hàng ngàn câu lạc bộ của NCT thu hút hàng trăm ngàn NCT thường xuyên tham gia luyện tập, tạo sân sân chơi bổ ích giúp các cụ sống vui, sống khỏe.

Dịp xuân Đinh Dậu vừa qua, thành phố cấp kinh phí 7.970 triệu đồng mừng thọ NCT trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các quận, huyện thực hiện việc cấp phát quà, thiệp chúc thọ, mừng thọ của Chủ tịch Nước và Chủ tịch thành phố đến tận tay các cụ tròn 90 tuổi, tròn 100 tuổi trên địa bàn thành phố. Cũng trong dịp này, với truyền thống “Kính lão trọng thọ”, các cấp Hội trên toàn thành phố đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể vận động các tổ chức doanh nghiệp, các công ty, các tổ chức xã hội trên địa bàn tham gia đóng góp kinh phí, tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho trên 39.000 các cụ cao niên, góp phần xã hội hóa công tác chăm sóc, phụng dưỡng chúc thọ, mừng thọ NCT trong cộng đồng, với tổng kinh phí, quà trị giá trên 11tỷ 596 triệu đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam biểu dương công tác NCT trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, công tác tuyên truyền chính sách, chủ trương của Đảng, Chính phủ và thành phố đối với NCT được thực hiện tốt. Ban Công tác NCT thành phố và các quận, huyện tiếp tục được kiện toàn. NCT có điều kiện được quan tâm hơn về vật chất và tinh thần. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị thời gian tới, các cấp, ngành liên quan cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò của NCT trong công tác xã hội, phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh trật tự. Ban Công tác NCT các cấp tiếp tục kiện toàn về cơ cấu, tổ chức. Tăng cường hơn nữa việc thực hiện chủ trương xã hội hóa kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục ủng hộ “Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT”. Giao Sở Y tế chỉ đạo thành lập Khoa Lão khoa trong Bệnh viện Việt Tiệp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho NCT. Hội NCT Thành phố phối hợp sở Văn hóa- Thể thao tăng cường hướng dẫn, giúp đỡ các CLB (dưỡng sinh, thơ ca, văn hóa văn nghệ,…) góp phần nâng cao giá trị đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng đề xuất mừng thọ NCT dịp Tết 2018; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách cho NCT trên địa bàn thành phố.