Lẽ thường tình, ăn là ăn, là dinh dưỡng, còn thuốc là thuốc, là chữa bệnh, điều trị. Nhưng lâu nay, người Việt Nam nói chung và người cao tuổi nói riêng đã quen với khái niệm “món ăn – bài thuốc”.
Một loại gừng thường gặp ở Việt Nam
(Nguồn: thanhnien.com.vn)
Những người đi chợ, người nấu nướng trog các gia đình hiện nay đã biết lựa chọn thực đơn để các món ăn ngon miệng hơn, hợp lý hơn về dinh dưỡng và không để quá thừa những chất như: mỡ, đường, cholesterol,…, bởi vì nếu để thừa chúng hoàn toàn có thể gây tổn hại cho cơ thể.
Tưởng như thế đã là ổn, nhưng không phải vậy, có những loại nguyên liệu nếu đem nấu nướng nó chỉ đơn thuần là một gia vị; còn nếu không qua lửa, nó sẽ là một vị thuốc, thậm chí là một vị thuốc quý. Trong cuộc sống, rất nhiều người không hề biết điều đó. Trung tâm Hồng Phúc rất hân hạnh được mang những món ăn – bài thuốc này đến với gia đình bạn.
Món tỏi muối chua: Chỉ với 2 – 3 nhánh tỏi mỗi ngày, món ăn này sẽ giúp bạn tiêu mỡ thừa, dọn thành mạch giúp phòng bệnh tim mạch, dưỡng nhan, ích thọ, làm chậm lão hóa, chữa đầy bụng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Món gừng muối chua: Cũng chỉ với 3 lát/ngày vào mỗi bữa sáng, gừng muối chua sẽ giúp bạn chăm sóc xương khớp, loại trừ các bệnh về họng, cảm mạo và khử độc trong cơ thể.
Theo chuyên gia của Trung tâm Hồng Phúc, tác giả của 2 món ăn - bài thuốc trên, nghệ nhân Lân Tuyết, việc sử dụng gừng và tỏi vừa độ sẽ giúp bạn có một lượng kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, sống khỏe và trẻ lâu hơn. Thành phần có trong gừng và tỏi còn giúp bạn ức chế các vi khuẩn độc hại, ức chế khối u,… Cả gừng và tỏi đều có tính ấm nhưng lại dễ ăn và ăn không bị nóng do đã được muối chua (chua là âm, cay là dương – theo quan niệm dân gian).
Biết là tốt như thế, tại sao chúng ta lại không cùng nhau sử dụng nhỉ?
Nguyễn Thị Thanh Hà
------------------
(*) Đơn vị trực thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam