27/06/2024 13:45

Đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Điện Biên

c cấp các ngành quan tâm chỉ đạo để Hội NCT kiện toàn và hoạt động hiệu quả

Chiều 26/6, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên về việc quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 58-KL/TW, ngày 23/6/2023 (Kết luận 58) của Ban Bí thư về tổ chức và hoạt động của Hội NCT Việt Nam; công tác Hội và phong trào NCT năm 2023 và 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc về phía Hội NCT Việt Nam còn có Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội. Dự và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lò Văn Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, Hội NCT tỉnh; các Ban, sở, ngành…


Chủ tịch nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

Hiện toàn tỉnh có hơn 55.000 NCT chiếm 8,5% dân số. Từ năm 2005, tổ chức Hội được thành lập và kiện toàn từ tỉnh đến cơ sở gồm: BĐD Hội NCT tỉnh; 10 BĐD Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố; 129 Hội NCT cấp xã, phường, thị trấn và 1.440 chi hội ở thôn, bản, tổ dân phố hoạt động theo Điều lệ Hội NCT Việt Nam, hằng năm được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động.

Việc thực hiện Luật NCT và các chính sách liên quan đến NCT được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ; chăm sóc NCT trên cả 3 mặt vật chất, tinh thần và sức khỏe. Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã chúc thọ, mừng thọ trên 22.000 lượt NCT, số tiền trên 10 tỉ đồng. Có 9.145 NCT đang được hưởng chế độ trợ cấp xã hội. Các cấp Hội NCT phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và Tài chính rà soát, thống kê, lập danh sách trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và chi trả kịp thời, đầy đủ các chính sách cho NCT. Trên 46.100 NCT có thẻ bảo hiểm y tế; 27.200 NCT được lập sổ theo dõi sức khỏe, hơn 27.200 NCT được khám sức khỏe định kì ít nhất 1 lần/năm. Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành lập khoa Lão khoa, có 93 giường cho khoa tim mạch và lão khoa, khám cấp sổ điều trị bệnh mãn tính cho NCT. Mỗi năm ngân sách tỉnh hỗ trợ từ 200 đến 250 triệu đồng để hỗ trợ khám sàng lọc các bệnh về mắt cho trên 12.000 NCT, mua tặng kính thị lực cho trên 600 hội viên, chữa mắt miễn phí cho 788 NCT.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường phát biểu

Nâng cao đời sống tinh thần cho NCT là nhiệm vụ quan trọng của Hội. Toàn tỉnh thành lập và tổ chức hoạt động sôi nổi trên 300 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, dân vũ, khiêu vũ, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), góp phần nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT. Hằng năm, Hội NCT tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã tổ chức hội thi thể thao, văn nghệ, giao lưu dân vũ, dưỡng sinh giữa các huyện, các xã, tăng cường đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau đồng thời góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.

Thực hiện Kết luận 58 của Ban Bí thư, Tỉnh ủy đã ban hành công văn về việc quán triệt, triển khai; thông báo về chủ trương thực hiện quy trình, thủ tục thành lập Hội NCT cấp tỉnh, huyện. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan thực hiện việc kiện toàn, thành lập Hội. BĐD Hội NCT tỉnh và các huyện tiến hành rà soát, thực hiện các thủ tục thành lập Hội theo quy định. Đến nay, cấp tỉnh và 7/10 huyện, thị xã, thành phố đã có quyết định công nhận Ban vận động thành lập Hội; hoàn thành hồ sơ đề nghị UBND tỉnh ra quyết định thành lập Hội. Sau khi có quyết định, Ban vận động thành lập Hội sẽ xây dựng Đề án tổ chức Đại hội trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, phấn đấu hoàn thành trong quý III/2024.


Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trao Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh có nhiều đóng góp

Các ý kiến tại Hội nghị thảo luận tập trung làm rõ những kết quả nổi bật trong công tác NCT, hoạt động Hội NCT từ đầu nhiệm kì đến nay, công tác triển khai Kết luận 58; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ. Đại diện Hội NCT địa phương kiến nghị Trung ương Hội báo cáo, đề xuất với Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương sớm điều chỉnh nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP; mở rộng đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng đối với NCT từ 75 tuổi đến 80 tuổi đang sinh sống tại địa bàn khó khăn; quan tâm hỗ trợ kinh phí hằng năm cho Hội NCT địa phương...


Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường tặng quà Đoàn công tác

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao kết quả công tác Hội và phong trào NCT của tỉnh trong thời gian qua, góp phần vào thành tích chung của Hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện Kết luận số 58 của Ban Bí thư, đồng thời tạo điều kiện để Hội NCT hoạt động hiệu quả. Hội NCT các cấp trong tỉnh chú trọng làm tốt công tác phát triển hội viên NCT; quan tâm bảo vệ, chăm sóc tốt NCT; phát huy vai trò NCT trên tất cả các lĩnh vực; nhân rộng mô hình CLB LTHTGN và các CLB văn hóa, thể thao, tạo điều kiện, sân chơi để NCT tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.


Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phan Văn Hùng tặng quà NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn tỉnh Điện Biên

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường khẳng định: Thời gian qua, các cấp, ngành tỉnh trong đã triển khai thực hiện tốt công tác NCT, đời sống vật chất và tinh thần của NCT được nâng lên, công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT chuyển biến rõ rệt. Song do điều kiện của tỉnh còn nhiều khó khăn nên công tác bảo vệ, chăm sóc NCT vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Cảm ơn Đoàn công tác đã lên làm việc, trao đổi, hướng dẫn để giúp tỉnh triển khai thực hiện tốt Kết luận số 58 của Ban Bí thư cũng như công tác bảo vệ, chăm sóc NCT trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp các ngành trong tỉnh quan tâm tạo điều kiện để Hội NCT được kiện toàn và hoạt động hiệu quả.

Nhân dịp này, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã tặng Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp Bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho 11 cá nhân có nhiều đóng góp; trao 100 suất quà trị giá 80 triệu đồng để Hội NCT tỉnh tặng hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn: Tạp chí Ngày mới online

https://ngaymoionline.com.vn/cac-cap-cac-nganh-quan-tam-chi-dao-de-hoi-nct-kien-toan-va-hoat-dong-hieu-qua-53401.html