30/10/2017 10:22

Phát biểu của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc

Trong hai ngày 25-26/10, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng. Trang Thông tin điện tử tổng hợp Hội NCT Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu.

 

 

Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị

 

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Hội nghị biểu dương “Người cao tuổi tiêu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc”. Đặc biệt, hội nghị này được tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang – nơi vinh dự được Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn làm Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến cách đây hơn 70 năm. Đây cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho Tổ quốc

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các vị đại biểu, khách quý, đặc biệt là 112 NCT tiêu biểu đại diện cho khoảng 1,6 triệu NCT khu vực Tây Bắc đã có mặt ngày hôm nay.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khu vực Tây Bắc có vị trí, vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ biên cương của Tổ quốc ; nơi đây cũng là vùng đất giàu bản sắc văn hóa, nơi sinh sống, gắn bó lâu đời của 32 dân tộc anh em. Tây Bắc chiếm 1/3 diện tích cả nước với trên 11 triệu dân, chiếm gần 12% dân số cả nước, có 63% là đồng bào dân tộc thiểu số, đây là nơi có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, văn hóa, đối ngoại…

Hơn 30 năm đổi mới, đến nay Tây Bắc đã có nhiều thay đổi, kinh tế vùng  tiếp tục phát triển, tổng sản phẩm toàn vùng (GRDP) giai đoạn 2011 – 2016 tăng trên 8% (năm 2016 là 8,3%). Thu nhập bình quân đầu người tăng qua từng năm, năm 2011 mới đạt 15,4 triệu đồng, đến cuối năm 2016 đạt 28,8 triệu đồng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hằng năm đều đạt và vượt so với kế hoạch Trung ương giao, năm 2016 thu ngân sách trong khu vực đạt hơn 33,4 nghìn tỉ đồng, đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu chi ngân sách. Chính sách kinh tế đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là cơ sở hạ tầng thiết yếu, giao thông, thông tin… Số trường học đạt chuẩn quốc gia chiếm 33,06%/tổng số trường. Hơn 50% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế  trên 2.156 tổng số xã, phường, thị trấn; có 81,12% số trạm có bác sĩ; bình quân có 9,05 bác sĩ/vạn dân.

Tuy nhiên, Tây Bắc vẫn là khu vực còn nhiều khó khăn, kinh tế phát triển chậm, cơ sở hạ tầng hạn chế; địa hình đồi núi hiểm trở, thiên tai thường xuyên… Đồng thời cũng đứng trước thách thức của quá trình phát triển, đó là: Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo; chất lượng nguồn nhân lực; duy trì bản sắc văn hóa các dân tộc; kết nối với thị trường; bảo vệ môi trường…

 Số hộ nghèo miền núi Tây Bắc cao nhất cả nước với tỉ lệ khoảng gần 30%, hộ cận nghèo hơn 10%, còn 45 huyện nghèo 30a trên địa bàn. Tây Bắc vẫn được coi là “lõi nghèo” của cả nước. Năm nay, một số tỉnh Tây Bắc cũng gặp khó khăn hơn do thiên tai, lũ lụt như: Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Hòa Bình… Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt về nguồn lực và cơ chế, chính sách cho sự phát triển của Tây Bắc – nơi từng là căn cứ địa cách mạng, an toàn khu của các cuộc kháng chiến, nay là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh và đối ngoại của nước ta. Cùng với sự hỗ trợ của trung ương; các cấp ủy, chính quyền địa phương, Nhân dân các dân tộc khu vực Tây Bắc không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, phát huy tinh thần tự lực tự cường, lao động sáng tạo, thu hút mọi nguồn lực trong phát triển kinh tế – xã hội.

Với tỉ lệ khoảng 16% dân số. Các thế hệ NCT trong cộng đồng các dân tộc khu vực Tây Bắc đã và đang là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hội viên NCT khu vực Tây Bắc luôn tích cực hưởng ứng các Chương trình, phong trào thi đua do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động: “NCT tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và đô thị văn minh”, “Tuổi cao- Gương sáng“… Năm 2016 đã có 1.478.521 NCT trong khu vực Tây Bắc đạt danh hiệu “Tuổi cao-Gương sáng”. Trong đó nhiều tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, đoàn kết các dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần vào ổn định chính trị trật tự xã hội, hoạt động khuyến học, khuyến tài, rèn luyện sức khỏe… Nhiều hành động tích cực, nhiều việc làm tốt, thầm lặng của nhiều NCT đang ngày đêm đóng góp hiệu quả cho công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển Tây Bắc rất đáng tự hào, tạo sức lan tỏa trong cuộc sống, góp phần xây dựng cuộc sống Tây Bắc ngày càng tươi đẹp hơn.

Tại hội nghị này, chúng ta tôn vinh, biểu dương 112 ngươi cao tuổi tiêu biểu ở cơ sở của khu vực Tây Bắc. Báo cáo của Hội NCT và các phát biểu hôm nay của ông Nguyễn Đăng Vượng, tỉnh Tuyên Quang; ông Trịnh Đình Ban, tỉnh Bắc Kạn; ông Hoàng Xín Hòa, tỉnh Lào Cai; bà Cù Thị Hòa, tỉnh Phú Thọ… đã khắc họa rất sống động thực tiễn, làm sâu sắc thêm sự đóng góp của Hội NCT và NCT ở khu vực Tây Bắc

 

Đồng chí Trương Thị Mai tặng thưởng NCT tiêu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc tại Hội nghị

 

Những đại biểu NCT tiêu biểu có mặt tại hội nghị này và còn rất nhiều NCT khác trong khu vực Tây Bắc và trong cả nước là những tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, lối sống mẫu mực; giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; gương mẫu chấp hành và vận động gia đình, cộng đồng chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia và đóng góp cho nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; bảo vệ biên giới, bảo đảm an ninh trật tự xã hội, xây dưng đảng, chính quyền, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp.

Thay mặt cho lãnh đạo Đảng, nhà nước, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích, những đóng góp của NCT Việt Nam nói chung và NCT tiêu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc nói riêng trong các phong trào thi đua yêu nước, là những hạt nhân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hội nghị Trung ương 6 vừa qua đã thông qua Nghị quyết về “tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ Nhân dân trong tình hình mới”. Nghị quyết đã xây dựng các mục tiêu nhằm chăm sóc sức khỏe cho người Việt Nam trong điều kiện Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số, tỉ lệ NCT đã đạt 10% tổng dân số và sẽ tiếp tục tăng nhanh trong 10, 20 năm đến. Đáng quan tâm, đó là mục tiêu phấn đấu để tiếp tục tăng tuổi thọ người Việt Nam đến năm 2030 dự kiến sẽ là 75 tuổi, số năm sống khỏe cũng sẽ nâng lên 68 năm. Theo đó, để có thể thực hiện mục tiêu này nhà nước phải ban hành nhiều chính sách để bảo đảm cho NCT không chỉ kéo dài tuổi thọ mà còn nâng cao số năm sống khỏe mạnh, hướng tới chất lượng thực sự cho cuộc sống của NCT; nêu cao trách nhiệm của gia đình, cộng đồng xã hội đối với NCT… Đồng thời cũng phải phát huy được khả năng, vai trò NCT trong các mục tiêu phát triển của đất nước. NCT là lớp người đi trước có nhiều kinh nghiệm; là “cây cao, bóng cả” có uy tín trong cộng đồng; đặc biệt là vai trò tư vấn, giám sát, phản biện và các hoạt động ở cộng đồng dân cư.

Tôi đánh giá cao Hội NCT Việt Nam đã phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Bắc, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tỉnh Tuyên Quang có những hoạt động nhằm biểu dương, tôn vinh NCT tiêu biểu nhằm động viên, khuyến khích NCT Việt Nam sống vui, sống khỏe, sống có ích, tham gia đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, luôn là tấm gương sáng giáo dục cho thế hệ trẻ Việt Nam. Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm, ủng hộ, động viên NCT  khu vực Tây Bắc phát huy vai trò, vị thế của mình ở trong gia đình và ngoài xã hội thông qua sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Trung ương Hội NCT Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể, ý nghĩa, thiết thực, phát huy trí tuệ, sức mạnh của NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tôi xin gửi những tình cảm trân trọng và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới toàn thể NCT trong cả nước và NCT tiêu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc có mặt tại Hội nghị này.

Kính chúc các cụ, các ông, các bà thật nhiều sức khỏe, niềm vui và trường thọ. Chúc các vị khách quý, các vị đại biểu sức khỏe, thành công, hạnh phúc, tiếp tục dành nhiều quan tâm đến việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT cũng như dành sự ủng hộ cao nhất cho hoạt động của Hội NCT Việt Nam trong thời gian tới./.