Yên Khánh tạo sức lan tỏa từ việc học tập sang làm theo gương Bác

Ngày đăng: 24/10/2014

Khắc ghi lời dạy của Bác khi về thăm, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã và đang liên tục phấn đấu để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Yên Khánh càng có thêm động lực để chuyển từ học tập sang làm theo gương Bác.

 


 Mô hình Tổ hợp tác sản xuất tiêu thụ nông sản sạch xóm 13 xã Khánh Thành
 là một trong 220 điển hình trong phát triển kinh tế. (Ảnh: TH).


Do có thành tích xuất sắc về công tác thủy lợi và chống hạn, cách đây 55 năm vào ngày 15/3/1959, Bác Hồ đã về thăm, kiểm tra công tác chống hạn và chăm sóc lúa chiêm xuân tại cánh đồng Chằm (xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình). Tại đây, Bác ân cần thăm hỏi, động viên, khích lệ, khen ngợi đồng bào và bộ đội rất anh dũng chống hạn cứu lúa, đồng thời căn dặn đồng bào “cố gắng làm thủy lợi để cứu lấy hàng vạn mẫu lúa và cày hết số diện tích còn lại".

Từ đó đến nay, hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những lời căn dặn của Người đã trở thành động lực để lớp lớp cán bộ, nhân dân xã Khánh Cư nói riêng và huyện Yên Khánh nói chung đoàn kết, vượt qua khó khăn, giành nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống.

Đặc biệt trong những năm gần đây, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Yên Khánh đã trở thành một trong những địa phương đi đầu của tỉnh Ninh Bình, thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo gương Bác bằng những việc cụ thể, thiết thực. Với phương châm “Mỗi đảng viên phải đi trước, học trước và làm trước”, việc học và làm theo gương Bác trở thành công việc thường xuyên của các tổ chức đảng, cơ quan, đoàn thể, đơn vị và trong mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bí thư Huyện ủy Yên Khánh Phạm Quang Ngọc cho biết, các nội dung về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ được Đảng bộ Yên Khánh đưa vào các buổi sinh hoạt thường kỳ, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc, vai trò gương mẫu của cán bộ đảng viên và cán bộ chủ chốt được thể hiện khá rõ. Biểu hiện chuyển biến rõ trong triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 là nhiều cán bộ chủ chốt gương mẫu trong tự phê bình và phê bình, tiếp thu ý kiến góp ý cho bản thân và tích cực sửa chữa khuyết điểm. Qua kiểm điểm có 5 đồng chí cấp ủy viên cấp xã tự nhận thấy khuyết điểm của mình và tự nhận hình thức kỷ luật trước tổ chức đảng.

Học và làm theo Bác, Đảng bộ Yên Khánh luôn xác định đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một trong những biện pháp cơ bản góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ. Các buổi sinh hoạt của các chi bộ nông thôn, chi bộ trường học còn được lồng ghép với thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thông qua việc các tổ chức tìm đọc các câu chuyện về Bác, những câu chuyện về các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gắn với xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Ngoài ra, các tổ chức cơ sở đảng học tập 3 chuyên đề: “Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về dân chủ”, “Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu gương”, “Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm”…

Mặt khác, việc đề cao ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cán bộ, đảng viên và người đứng đầu được quan tâm thường xuyên, chặt chẽ và cương quyết. Các cuộc kiểm tra, thanh tra, giám sát của các ngành, cơ quan chức năng theo chương trình hằng năm được chú trọng. Ban Thường vụ Huyện ủy dành nhiều thời gian đi cơ sở, dự các buổi sinh hoạt chi bộ với các thôn, xóm, phố, trường học; làm việc với nhiều Đảng bộ, cơ quan, đơn vị để chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị; đồng thời phát hiện kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong quản lý, trong thực thi công vụ, nhất là trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức và thi hành kỷ luật của các cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị và cán bộ đảng viên, Do đó, 3 năm qua, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến cán bộ đảng viên và các biểu hiện suy thoái tư tưởng, đạo đức lối sống của cán bộ đảng viên đã giảm rõ rệt, uy tín của đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp và cán bộ đảng viên được nâng lên trong xã hội và nhân dân.

Cùng với việc tổ chức tốt các chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp ủy đảng trực thuộc Đảng bộ huyện cũng có những cách làm riêng mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như Đảng ủy xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh đã chỉ đạo các chi bộ đưa nội dung sinh hoạt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào nền nếp, định kỳ hằng tháng. 100% đảng viên đăng ký phấn đấu, rèn luyện gắn với liên hệ kiểm điểm kết quả thực hiện theo nội dung đã đăng ký. Trong 3 năm qua, Khánh Thành đã có gần 900 lượt cán bộ, đảng viên đăng ký các nội dung làm theo gương Bác gắn với chủ đề từng năm. Việc đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại các chi bộ và từng cán bộ, đảng viên đã mang tính thiết thực, chú trọng đến việc đăng ký khắc phục những tồn tại, yếu kém và sửa chữa khuyết điểm của tập thể và cá nhân.

Học tập và làm theo Bác, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã phát động và chỉ đạo thực hiện nhiều phong trào thi đua “Toàn dân Yên Khánh chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tuyên truyền vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo”… mang lại hiệu qủa cụ thể, được nhân dân đánh giá cao.

Hội phụ nữ huyện đã phát động đợt thi đua đặc biệt hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo, vận động được trên 330 triệu đồng, ủng hộ xây 4 nhà “Mái ấm tình thương”; thực hiện phong trào tiết kiệm thông qua hình thức nuôi lợn nhựa giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để phát triển sản xuất… Từ đó, nhiều chị em vươn lên trong phát triển kinh tế hộ gia đình, trở thành những tấm gương điển hình trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi.

Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã có những cách làm riêng trong việc học và làm theo Bác. Điển hình là chi bộ trường trung học phổ thông Yên Khánh A, phát huy truyền thống của nhà trường và lòng tôn kính với Bác, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách thực hiện hiệu quả phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”; nhà trường chú trọng việc đổi mới phương thức, cách thức, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phấn đấu đạt kết quả cao trong các kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi cao đẳng, đại học… Nhà trường đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

Phát huy những giá trị, tư tưởng và đạo đức của Người, Đảng bộ và nhân huyện Yên Khánh đã gặt hái được nhiều thành công, từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực. Toàn huyện có 220 mô hình, điển hình trong phát triển kinh tế (theo tiêu chí mới 100 triệu/mô hình) như mô hình Tổ hợp tác sản xuất tiêu thụ nông sản sạch xóm 13 xã Khánh Thành; chăn nuôi lớn giống, lợn thịt ở Khánh Vân, Khánh Nhạc; kết hợp nuôi ba ba – cá sấu ở Khánh Hải, Khánh Thủy, trồng nấm, mộc nhĩ ở Khánh Công, Khánh Trung… Huyện xây dựng được 400 mô hình dân vận khéo như mô hình “Dân vận khéo” trong vận động giải phóng mặt bằng, dân vận khéo trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong giảm nghèo…

 

 
Một góc Khu công nghiệp Khánh Phú. 
(Ảnh: Báo Ninh Bình).


Hơn 4 năm thực hiện cuộc vận động và hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Yên Khánh từ một huyện sản xuất nông nghiệp nhỏ mang tính tự túc, tự cấp đã phá được thế độc canh cây lúa đưa nông nghiệp phát triển tương đối toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa. Cùng với sản xuất nông nghiệp, huyện tập trung khai thác nguồn lực phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Khu công nghiệp Khánh Phú với diện tích 334 ha đã thu hút 22 nhà đầu tư, với tổng vốn trên 17.460 tỷ đồng; hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề tiếp tục được duy trì mở rộng, với các ngành nghề thế mạnh như mây tre đan, sản xuất thực phẩm… Với cách làm đồng bộ, hiệu quả đã giúp quá trình phát triển kinh tế - xã hội Yên Khánh đạt hiệu quả. Năm 2013, tốc độ tăng trưởng của huyện đạt 41%, giải quyết việc làm mới và việc làm thêm cho 7.800 người…

Cùng với những chuyến đi thực tế và làm việc với lãnh đạo huyện, chúng tôi chung vui với Yên Khánh vì thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo gương Bác. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, Yên Khánh sẽ có nhiều hơn nữa những tấm gương người thật, việc thật và những kết quả cụ thể qua các phong trào “làm theo”. Đó cũng chính là nhiệm vụ mà Bí thư Huyện ủy Phạm Quang Ngọc đã nhắc đi nhắc lại khi trao đổi với chúng tôi: Yên Khánh sẽ tích cực chuyển từ việc học tập sang làm theo lời Bác để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong xã hội. Đó cũng chính là cách mà Yên Khánh tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém đang tồn tại./.

Nguồn: ĐCSVN/Thu Hà