Xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông: NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Ngày đăng: 05/08/2020

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil có chung 12km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Peur và hải quan kiểm soát. Xã có 8 thôn và 2 bon; dân số 2.655 hộ với hơn 11.500 khẩu; trong đó 597 hộ, trên 3.000 khẩu người dân tộc M’nông và 587 NCT. Toàn xã có 562 hội viên NCT sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.    

Ông Trần Khắc Phồn, Phó Chủ tịch Hội NCT xã cho biết: Thuộc địa bàn biên giới, đường biên mở mà nương rẫy của nhân dân, trong đó có NCT chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân thường xuyên ra vào để lao động sản xuất, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các quy định, quy chế về biên giới nên tiềm ẩn nguy cơ vi phạm.

 

Ông Trần Khắc Phồn tham luận tại Hội nghị

 

Xác định bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, những năm qua, Hội NCT xã tuyên truyền, vận động hội viên đồng hành cùng Bộ đội Biên (BĐBP) phòng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh biên giới, phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Ông Phồn tham mưu cho lãnh đạo Hội vận động hội viên tích cực thực hiện và tuyên truyền cho con cháu, các tầng lớp nhân dân tham gia quản lí, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, phòng chống các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhất là đối với NCT ở hai bon Sa Pa và Bu Đắk. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự luôn ổn định, người dân yên tâm lao động, sản xuất góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Hằng năm, ông cùng BCH Hội chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Thuận An tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cho trên 2.600 lượt hội viên NCT về Luật Biên giới quốc gia và các nghị định, chỉ thị của Chính phủ và BĐBP về quy chế khu vực biên giới, xây dựng phong trào tự quản đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Trong 10 tổ an ninh nhân dân, 6 tổ tự quản đường biên do xã thành lập đều có NCT tham gia. Đặc biệt, có 1 hộ hội viên NCT hiến đất xây dựng cột mốc biên giới số 50.

Để phát huy vai trò NCT trong thực hiện chương trình phối hợp, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, ông Phồn thường xuyên xuống các thôn bon, vận động NCT cùng con cháu phát huy tốt vai trò trách nhiệm, thực hiện tốt các nội dung, chương trình đề ra; không tham gia buôn lậu, tiếp tay buôn lậu; không qua biên giới săn bắn và khai thác lâm sản trái phép; không lợi dụng chính sách dân tộc để gây rối, kích động chia rẽ; luôn nâng cao cảnh giác không nghe theo kẻ xấu xúi giục.

 

NCT tỉnh Đắk Nông góp phần giữ gìn văn hóa cồng chiêng

 

Vận động hội viên và con cháu theo đạo thực hiện nghiêm chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của công dân, sống tốt đời đẹp đạo, đoàn kết giữa những người sinh hoạt ở các tôn giáo với những người không tham gia tôn giáo. Đấu tranh những người lợi dụng chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, vi phạm chính sách và pháp luật của Nhà nước. Do thường xuyên nắm bắt tình hình, ông Phồn đã cùng Đồn Biên phòng kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới. Nhờ đó, an ninh chính trị được giữ vững, chủ quyền lãnh thổ được bảo vệ, kinh tế thôn bon ngày càng phát triển. Ông còn chủ động vận động, giáo dục con cháu trong gia đình, dòng họ, thôn bon tham gia lực lượng dân quân, dự bị động viên, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự; vận động NCT kí cam kết gia đình không có người vi phạm pháp luật; tố giác tội phạm, đồng thời tham gia và giúp lực lượng chức năng bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Bằng những việc làm cụ thể, Hội NCT xã Thuận An và Phó Chủ tịch Hội NCT xã Trần Khắc Phồn đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ và giữ gìn an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị.

Bài, ảnh: Thanh Hà
Tin liên quan