Xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ: Xã nghèo tình nghĩa không nghèo

Ngày đăng: 21/04/2017

Minh Đài là xã nghèo thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, một trong 63 huyện nghèo nhất cả nước; 4 dân tộc anh em Kinh, Mường, Dao, Hà Nhì chung sống. Toàn huyện có 17 xã thì 14 xã nằm trong diện 135 (xã đặc biệt khó khăn theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ). Trong điều kiện khó khăn chung, đời sống NCT ảnh hưởng không nhỏ. Song nhiều năm qua, cán bộ, hội viên trong xã đoàn kết, nỗ lực vượt lên, đẩy mạnh các phong trào thi đua không thua kém các đơn vị bạn.

Trải qua sáu kì Đại hội, đến nay toàn xã có 719 NCT, trong đó 552 hội viên sinh hoạt tại 11 chi hội khu dân cư, 240 hội viên không hưởng bất kì chế độ trợ cấp nào. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Hội rà soát, phối hợp hoàn thành thủ tục hưởng bảo trợ xã hội cho 118 NCT; kiểm tra, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe 280 hội viên; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho tất cả hội viên. Hằng năm tổ chức thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng tiễn đưa hội viên qua đời chu đáo, trang trọng, tình nghĩa. Năm qua, các chi hội tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho gần 50 NCT; tuy nghèo, song ngoài quà tặng từ ngân sách địa phương, Hội NCT xã và các chi hội còn dành hơn 11 triệu đồng tặng quà, khích lệ hội viên và con cháu họ. Hàng chục NCT được tặng quà nhân các dịp lễ tết, ngày truyền thống của NCT.

Riêng "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2016, toàn xã có 13/13 NCT cô đơn không nơi nương tựa và 8 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng quà; 13 NCT được khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí; 80 "diễn viên" không chuyên có dịp trổ tài trong buổi giao lưu văn nghệ toàn xã… Những hoạt động nhân văn đó thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tạo dấu ấn và tình cảm, niềm tin của NCT vào chế độ và tổ chức Hội.

 

Những phần quà tình nghĩa được trao tặng NCT nghèo huyện Tân Sơn

 

Quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, Hội thành lập CLB văn thể (với 10 đội văn nghệ, 9 đội dưỡng sinh kinh lạc thao, 6 đội bóng chuyền hơi, 5 tổ cờ tướng, 4 tổ cầu lông và tổ thơ) thu hút gần 350 hội viên tham gia; CLB tâm năng dưỡng sinh 124 hội viên. Các CLB sinh hoạt sôi nổi, đều đặn, là sân chơi bổ ích hấp dẫn NCT, đồng thời rèn luyện tăng cường sức khỏe để NCT có điều kiện sống vui, sống có ích cho gia đình và cộng đồng. Các hội diễn, chương trình giao lưu giữa các CLB trong và ngoài xã diễn ra thường xuyên, là cơ hội học hỏi chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao chất lượng hoạt động.

Để có nguồn lực hoạt động, Hội chú trọng xây dựng các nguồn quỹ. Tuy còn vất vả, song cán bộ, hội viên và cộng đồng đều tự nguyện, hăng hái tham gia "tích tiểu thành đại", "góp gió thành bão". Mỗi năm, các gia đình trên địa bàn ủng hộ 10 nghìn đồng xây dựng Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT; số tiền thu được nhập Quỹ xã 50%, còn lại để chi hội hoạt động. Chân quỹ số dư 107 triệu đồng. Các loại quỹ thu chi đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai minh bạch, được hội viên và NCT hoan nghênh. 

Từ nguồn cổ vũ về tinh thần, vật chất, NCT còn sức khỏe tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ xây dựng đảng, chính quyền, xây dựng quê hương. NCT gương mẫu hiến hơn 8.100m2 đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình công cộng. Hơn 50 NCT tham gia các chức danh, công việc trong hệ thống chính trị ở cơ sở; 8 NCT làm kinh tế giỏi, 15 hội viên đang là chủ trang trại góp phần làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội.

Ông Hà Trần Thành, Chủ tịch Hội NCT xã chia sẻ: Sự quan tâm của cộng đồng đối với NCT ở xã nghèo Minh Đài là nguồn cổ vũ không nhỏ với lớp người "cây cao bóng cả" chúng tôi. Là xã nghèo nhưng tình nghĩa NCT không nghèo. BCH Hội NCT xã đang cố gắng để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chăm sóc và phát huy tốt nhất vai trò của NCT, trước mắt thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam ngay từ năm đầu triển khai./. 

Bài, ảnh: Thanh Hà