Vui khỏe để làm điểm tựa tinh thần cho con cháu

Ngày đăng: 31/08/2020

Phường Túc Duyên nằm ở trung tâm TP Thái Nguyên, đời sống người dân trước đây đa số phụ thuộc vào trồng rau, buôn bán nhỏ. Đồng bào công giáo chiếm phân nửa. Từ khi đổi mới, kinh tế, xã hội dần phát triển, thành phố được mở mang, trở thành đô thị trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của tỉnh và khu vực.

Quá trình đô thị hóa làm bộ mặt vùng “quê lên phố” ngày càng khang trang, hiện đại; song việc chuyển đổi từ nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đòi hỏi cả một quá trình đầu tư công phu, đồng bộ. Người dân từ chân lấm tay bùn nay làm quen với kinh doanh dịch vụ, thương mại, đời sống vật chất, tinh thần từng bước cải thiện…


Tiết mục dưỡng sinh của CLB NCT phường Túc Duyên


Đóng góp vào phong trào chung nâng cao đời sống tinh thần cho người dân nơi đây phải kể đến các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của NCT, mà nòng cốt là CLB Dưỡng sinh - Văn nghệ NCT phường. Thành lập từ năm 2004, trải qua 16 năm nỗ lực gây dựng phong trào, dưới sự ủng hộ, tạo điều kiện của Hội NCT và cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay CLB có 104 hội viên; người cao tuổi nhất đã 80, trẻ nhất cũng 55 tuổi; chủ yếu là cán bộ công chức, viên chức nghỉ hưu và một số doanh nhân “ham vui”. Một số hội viên vẫn tham gia lao động sản xuất, số khác phải dành thời gian trông nom các cháu, hỗ trợ việc gia đình để các con yên tâm công tác, làm ăn. 

Chủ tịch Hội NCT phường Lê Tiến Quý đảm nhiệm chức danh Chủ nhiệm CLB. Ngoài ra, CLB còn có 2 Phó Chủ nhiệm, một phụ trách chuyên môn và một chăm lo công tác tổ chức kiêm văn thư, thủ quỹ. Ban Chủ nhiệm phân công 4 Ủy viên phụ trách từng khu vực để tiện theo dõi, hướng dẫn hoạt động sao cho đều khắp.

Bà Dương Thị Mai Sâm, Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: Ngoài CLB cấp xã, tại các Chi hội khu dân cư đều thành lập đội dưỡng sinh, văn nghệ luyện tập thường xuyên. Buổi sáng từ 5 - 6 giờ, tối từ 20 - 21 giờ. Ngoài ra, hội viên còn tham gia tập thể dục, đi bộ theo hướng dẫn của các chuyên gia. Đến nay, các thành viên CLB đều thành thục 12 bài thể dục dưỡng sinh, dưỡng sinh kinh lạc; nhiều bài dân vũ, khiêu vũ, nhịp điệu thể thao; còn múa, hát, thơ thì vô cùng phong phú. Không chỉ làm nòng cốt phong trào trên địa bàn phường, CLB còn tổ chức nhiều cuộc giao lưu, thi đấu, tham gia hội diễn và chọn nhiều tiết mục đặc sắc biểu diễn phục vụ hội nghị, hội thảo, tọa đàm của địa phương, các tổ dân phố khi có yêu cầu. Hằng năm, đều tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả hoạt động, rút kinh nghiệm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm cho năm tiếp theo, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động từ CLB phường đến cơ sở.  

Bà Sâm tự hào chứng minh những thành tích xuất sắc của CLB thông qua các giải thưởng cao: Giải Nhì Hội thi Tiếng hát NCT thành phố năm 2018, 2019; Giải Ba Hội thi Dưỡng sinh thành phố và tỉnh năm 2018... Ban Chủ nhiệm còn kết nối với các đơn vị bạn tổ chức nhiều buổi giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh trong và ngoài địa bàn, tạo không khí vui tươi phấn khởi, đoàn kết gắn bó trong tổ chức Hội và hội viên.


Pha bóng đẹp của Đội bóng chuyền hơi NCT phường Túc Duyên


Không chỉ làm phong trào, Ban Chủ nhiệm còn rất quan tâm chăm lo đời sống hội viên. Với tinh thần tự nguyện, các thành viên CLB đều tự giác đóng góp xây dựng quỹ tình nghĩa, để thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên qua đời; chi bồi dưỡng cho các tiết mục văn nghệ, hỗ trợ kinh phí khi đi giao lưu, tập huấn hoặc thi đấu do cấp trên tổ chức… Trang phục biểu diễn văn nghệ hoặc dưỡng sinh do hội viên tự góp tiền mua sắm hoặc đi thuê khi cần thiết. Các chương trình đột xuất đều được huy động và hội viên nhiệt tình hưởng ứng.

Tham gia CLB từ những năm đầu thành lập, hầu như không ngày nào bà Nguyễn Thị Liên, 74 tuổi vắng mặt tại sân tập. Bà cho biết: Chỉ khi ốm đau hoặc có việc đột xuất mới nghỉ tập. Luyện tập thường xuyên cho tâm hồn thư thái, sức khỏe dẻo dai. Lại được trò chuyện, tâm sự, giải tỏa, còn gì sướng hơn!

Sau bao năm làm ăn xa quê, chị Nguyễn Thị Tâm trở lại nơi chôn nhau cắt rốn. Thấy CLB tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, dù mới chỉ 55 tuổi, song chị đã làm đơn xin gia nhập CLB. Chị bảo, tham gia CLB, vừa được vui vừa học tập được các cụ rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, từ việc chăm lo, gìn giữ hạnh phúc gia đình đến nuôi dạy giáo dục con cháu và cách làm ăn hiệu quả nữa.

Tham dự buổi sinh hoạt đặc biệt với CLB, ông Nguyễn Huy Chung, Tổ trưởng dân phố số 8 phấn khởi: Các cụ hoạt động mạnh lắm! CLB chính là sân chơi bổ ích, hấp dẫn, thông qua luyện tập, giao lưu, NCT nâng cao sức khỏe, sống vui hơn, tự tin hơn, trở thành điểm tựa tinh thần vững chãi cho con cháu và làm phong phú thêm các hoạt động của cộng đồng dân cư.

Hoạt động sôi nổi và hiệu quả, năm nào CLB Văn nghệ - Dưỡng sinh NCT phường Túc Duyên cũng được Hội NCT các cấp và UBND phường khen thưởng; trong đó 5 năm liên tục được UBND phường tặng Giấy khen; 2 năm được thành phố khen thưởng và 1 năm được Hội NCT tỉnh khen thưởng. Song phần thưởng vô giá với các hội viên CLB chính là sự tin yêu, ngưỡng mộ của con cháu và cộng đồng dân cư đối với lớp người “cây cao bóng cả” nơi đây.

Bài, ảnh: Thanh Hà