Việt Nam tổ chức thành công cuộc họp lần thứ 5 Mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA)

Ngày đăng: 30/11/2021

Sáng ngày 30/11, tại Hà Nội, Cuộc họp lần thứ 5 Mạng lưới các chuyên gia về Doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA) do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Lao động–Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi và Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam Ngô Trọng Vịnh đồng chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Cùng dự trực tuyến gồm: Các đơn vị thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam; Hội NCT thành phố Hà Nội, Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam, Hội Người khuyến tật thành phố Hà Nội; đại diện các tổ chức ILO, HelpAge International, UNFPA.

 

Ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (ở giữa) phát biểu khai mạc cuộc họp

 

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh: Mục tiêu của mạng lưới là nhằm thành lập một nền tảng để hỗ trợ, thúc đẩy sự tham gia của người khuyết tật và các nhóm dễ bị tổn thương khác trong xã hội thông qua một chiến lược hỗ trợ những người/ những nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương có thể tham gia các hoạt động kinh doanh và khởi sự bằng cách thích ứng những mục tiêu và kế hoạch kinh doanh để phù hợp với đặc thù và nhu cầu của từng nhóm cũng như tăng cường khả năng tiếp cận tới các nguồn lực tài chính đa dạng từ cộng đồng và các đối tác. Việt Nam đã lựa chọn chủ đề Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho NCT trước bối cảnh xã hội già hóa trong ASEAN cho cuộc họp lần thứ 5 của mạng lưới với hy vọng được nghe chia sẻ từ các chuyên gia quốc tế về xu hướng và thực tế của vấn đề già hóa, các chính sách và chương trình, điển hình tốt của các quốc gia và cả câu chuyện của những NCT làm kinh tế giỏi, cùng thấu hiểu khó khăn và thách thức trong việc tăng cường quyền năng kinh tế và kỹ năng kinh doanh của chính bản thân của NCT để từ đó có được những giải pháp hỗ trợ phù hợp ở tầm khu vực và quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh phát triển của kỹ thuật số, của cách mạng 4.0 và dịch bệnh… để NCT có thể phát huy những kinh nghiệm, kiến thức mà họ đã có thể chủ động sống vui, sống khỏe và tiếp tục cống hiến cho xã hội. Đây là mong đợi của Đảng, Chính phủ Việt Nam cũng như Chính phủ các nước thành viên ASEAN trong công tác NCT.

 

Ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam phát biểu tại cuộc họp

 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam đánh giá cao sáng kiến tổ chức các hoạt động của Mạng lưới NIEA lần thứ 5 với chủ đề: Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho NCT trước bối cảnh xã hội già hóa trong ASEAN. Nhấn mạnh: Khơi dậy, thúc đẩy tinh thần khởi sự kinh doanh để “NCT tự tin khởi nghiệp” trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số là thông điệp mà Hội NCT Việt Nam hướng đến đồng thời là nhiệm vụ cấp bách, vừa bảo đảm quyền làm việc, đóng góp cho xã hội của NCT, vừa tận dụng được kinh nghiệm, chất xám của lực lượng lao động đặc biệt này góp phần đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội của đất nước. 

Chia sẻ từ các quốc gia thành viên và các cơ quan, tổ chức thuộc ASEAN tập trung vào luật pháp, chính sách, điển hình tốt về thúc đẩy việc tăng năng lực kinh tế cho NCT thông qua các hoạt động kinh doanh hòa nhập; những thách thức và cơ hội đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và nền kinh tế kỹ thuật số; cách thức NIEA có thể đóng góp vào việc nâng cao vị thế kinh tế cho NCT. Những nỗ lực góp nâng cao khả năng tham gia doanh nghiệp hòa nhập cho NCT trong ASEAN và các lĩnh vực hỗ trợ và hợp tác chính trong tương lai theo kế hoạch làm việc tương ứng của mỗi cơ quan ASEAN cho giai đoạn 2021 – 2025.

 

Các đại biểu tham dự buổi họp trực tuyến

 

Tại Cuộc họp, các nước thành viên ASEAN đã cùng nhau xây dựng một bản Khuyến nghị chung về Thúc đẩy Doanh nghiệp hòa nhập cho NCT hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng để gửi lên các quan chức, các Bộ trưởng phụ trách Phúc lợi xã hội và Phát triển ghi nhận.

 

 

Lê Thành