Việt Nam: Giành 2 Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh

Ngày đăng: 01/08/2020

Giải thưởng Sáng kiến vì một châu Á già hóa Khỏe mạnh (The Healthy Aging Prize for Asian Innovation - HAPI) lần thứ nhất được công bố trực tuyến vào lúc 11 giờ ngày 31/7. Việt Nam được vinh danh 1 trong 3 giải thưởng Lớn là mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau và giải nhì Chương trình Mắt sáng cho NCT.

 

Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc tổ chức HAI tại Việt Nam tặng hoa chúc mừng Hội NCT Việt Nam giành Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh

 

Qua lựa chọn từ 130 sáng kiến của các tổ chức thuộc các quốc gia Châu Á, Ban Tổ chức giải đã lựa chọn được 3 Giải thưởng Lớn và 7 Giải Nhì để trao tặng lần này. Trong 3 Giải thưởng Lớn về các hạng mục: Công nghệ và Đổi mới, Sáng kiến dựa vào cộng đồng và Hỗ trợ tự lực, có 3 quốc gia được giải, gồm: Thái Lan giành giải về hạng mục Công nghệ và đổi mới; Việt Nam giành giải về Sáng kiến dựa vào cộng đồng với mô hình phát triển Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; Nhật Bản giành giải về Hỗ trợ tự lực. Trong 7 Giải Nhì, có 6 quốc gia được nhận giải, gồm: Thái Lan (2 giải), Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia và Việt Nam với Chương trình “Mắt sáng cho NCT”.

Cuộc thi Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh, lần đầu tiên được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Nam Á (ERIA) và Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE), được thực hiện dưới sự bảo trợ của Sáng kiến Sức khỏe và Hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của chính phủ Nhật Bản. Đây là một chương trình giải thưởng được thiết kế để công nhận và nhân rộng các chính sách, chương trình, dịch vụ, và sản phẩm sáng tạo có mục tiêu giải quyết các thách thức mà các xã hội già hóa phải đối mặt.

Mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau của Việt Nam được trao giải lần này là mô hình được Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tài trợ và Hội NCT Việt Nam triển khai thực hiện theo Quyết định số 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ngày 2/8/2016. Qua 4 năm triển khai, Việt Nam đã thành lập gần 3.000 Câu lạc bộ với khoảng 150.000 thành viên (trong đó 70% là NCT hoàn cảnh khó khăn), tổ chức hoạt động hiệu quả ở 60 tỉnh thành; thu hút khoảng 150.000 thành viên các độ tuổi (trong đó 70% là NCT hoàn cảnh khó khăn). Mô hình mang tính nhân văn đã góp phần cải thiện, nâng cao đáng kể đời sống vật chất, tinh thần cho một bộ phận NCT nghèo, nhất là ở vùng nông thôn.

Chương trình “Mắt sáng cho NCT” được Hội NCT Việt Nam phát động từ năm 2012, sau gần 4 năm thực hiện (2012-2015), Trung ương Hội NCT, Hội NCT các cấp phối hợp tập huấn, tư vấn các kĩ năng chăm sóc, bảo vệ đôi mắt; tổ chức khám các bệnh về mắt cho hơn 3 triệu NCT; chữa bệnh về mắt, thay thủy tinh thể mang lại ánh sáng cho 541.574 NCT  với kinh phí huy động xã hội hóa hơn 513 tỉ đồng, góp phần tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Điều đặc biệt là cả 2 mô hình đoạt giải của Việt Nam đều có tính phổ cập rộng rãi trong phạm vi cả nước; được toàn bộ hệ thống chính trị, các tổ chức, đoàn thể ủng hộ, tạo điều kiện và có tính thực tiễn cao. Riêng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau còn được nhiều tổ chức NCT ở các nước trên thế giới đến tìm hiểu, nghiên cứu, học tập.

Tại buổi công bố trực tuyến Giải thưởng, bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Tổ chức HAI tại Việt Nam tặng hoa, chúc mừng Hội NCT Việt Nam đoạt Giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh; bày tỏ mong muốn tiếp tục đồng hành với Hội NCT trong các hoạt động vì NCT, nhằm góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho NCT Việt Nam.

Tin, ảnh: Lê Thành