Vai trò của các Hội xã hội trong phong trào chống rác thải nhựa vì một Hà Nội xanh, sạch, đẹp

Ngày đăng: 14/11/2019

Ngày 14/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo "Vai trò của các Hội xã hội trong phong trào chống rác thải nhựa vì một Hà Nội xanh, sạch, đẹp"; đây là một trong chuỗi hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019”. Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền; các Phó Chủ tịch Đàm Hữu Đắc, Ngô Trọng Vịnh chủ trì Hội thảo. Đồng chí Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và gần 100 đại biểu thuộc 8 Hội xã hội, gồm: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Cựu TNXP Việt Nam, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/ đi-ô-xin Việt Nam, Hội Người mù Việt Nam và đại diện Hội NCT một số quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội dự và phát biểu tham luận tại Hội thảo.


Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền khai mạc Hội thảo


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh: Ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm rác thải nhựa nói riêng đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu, các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước, các nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng và các doanh nhân đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm cảnh báo hiểm họa rác thải nhựa đặc biệt đối với hệ sinh thái biển. Chính phủ các nước đã có nhiều chính sách giải quyết vấn nạn rác thải nhựa. Chính phủ Việt Nam đã và đang có nhiều giải pháp giải quyết triệt để triển khai chương trình này. Chính vì vậy, các Hội Xã hội chung tay tuyên truyền trong cộng đồng xã hội, trước hết là trong cán bộ, hội viên của tổ chức mình hưởng ứng thực hiện và tham gia xử lý môi trường chống rác thải nhựa là việc làm thiết thực hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ vì một Hà Nội xanh, sạch, đẹp.


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu


Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành: Hiện nay cùng với việc tăng trưởng kinh tế và sự gia tăng dân số một cách nhanh chóng; lượng chất thải nhựa, đặc biệt là sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni lông khó phân hủy sử dụng và thải bỏ trên thế giới ngày càng lớn. Tại Việt Nam cũng như trên thế giới, gần 50% sản phẩm nhựa được thiết kế, sản xuất phục vụ mục đích sử dụng một lần và sau đó thải bỏ. Trong tổng lượng chất thải nhựa thải bỏ, chỉ có một phần được thu hồi, tái chế, một phần được xử lý bằng biện pháp thiêu đốt hoặc chôn lấp, phần còn lại không được thu gom triệt để theo dòng chảy gây ô nhiễm sông ngòi, biển và đại dương. Trong hoạt động phối hợp với các Hội xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký nhiều chương trình, kế hoạch hành động trong công tác bảo vệ tài nguyên, thiên nhiên, môi trường. Đồng chí tin tưởng với sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành cùng sự chung tay vào cuộc của Hội NCT cũng như các Hội xã hội và mỗi người dân sẽ tiếp tục phát huy kết quả phong trào chống rác thải nhựa đã đạt được ở Việt Nam và góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa trên thế giới.


Các đại biểu tham dự Hội thảo


Tham luận tại Hội thảo, các đại biểu nêu lên thực trạng về ô nhiễm và tác hại của ô nhiễm rác thải nhựa đối với môi trường sống và sức khỏe con người; đe dọa hệ sinh thái và sự phát triển của mỗi quốc gia; giới thiệu mô hình tốt trong bảo vệ môi trường như: Nhiều cơ sở Hội và Hội viên NCT đã thành công trong việc gây quỹ, kinh doanh có hiệu quả như doanh nghiệp xử lý rác thải của NCT huyện Ninh Giang, Hải Dương; Hợp tác xã xử lý rác thải của NCT xã Thạch Việt, Thạch Hà, Hà Tĩnh; Hợp tác xã xử lý rác thải xã Lãng Công, Sông Lô, Vĩnh Phúc; Mô hình 598 "cộng đồng an toàn", 160 "trường học an toàn" của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đồng thời đề xuất các giải pháp thiết thực, phù hợp với đặc thù của mỗi Hội trong phong trào chống rác thải nhựa.

TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam kết luận Hội thảo, nhấn mạnh: Các tham luận giúp mỗi người hiểu rõ, nhận thức sâu sắc hơn vấn nạn rác thải nhựa đang là thảm họa đe dọa môi trường sống và do chính con người gây ra. Đáng lo ngại là người dân chưa phân loại rác thải hằng ngày. Nếu không có giải pháp hữu hiệu, kịp thời tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Vì vậy, ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta hãy từ bỏ thói quen dùng đồ nhựa, túi nilon sử dụng một lần; hãy hành động vì một Việt Nam với với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, góp phần cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa.

Tin, ảnh: Lê Thành
Tin liên quan