Trung ương Hội NCT Việt Nam triển khai Dự án sinh kế cho NCT khuyết tật tại xã Đa Lộc và xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên

Ngày đăng: 21/09/2017

TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội trao tiền Dự án sinh kế cho 18 hộ gia đinh NCT có người khuyêt tật và NCT khuyết tật tại xã Tiền Phong

 

Hướng tới “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2017, ngày 20/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Hội NCT tỉnh Hưng Yên triển khai Dự án sinh kế cho các hộ gia đình NCT có người khuyết tật và NCT khuyết tật tại xã Đa Lộc và xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Từ nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại, Dự án giúp những hộ gia đình người khuyết tật có điều kiện cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập gia đình, tích cực tham gia hoạt động phong trào tại địa phương.

Xã Đa Lộc và xã Tiền Phong có 69 hộ có NCT khuyết tật, trong đó xã Tiền Phong 54 người, xã Đa Lộc 15 người. Các đối tượng này đa số đang sinh sống ở khu vực nông thôn, ngành nghề chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Số hộ NCT có người khuyết tật trên tổng số hộ nghèo có NCT toàn xã chiếm tỷ lệ cao (xã Đa Lộc 27%; xã Tiền Phòng 35%). Dựa trên những tiêu chí của Dự án và kết quả khảo sát thực tế, Ban Giám sát đã kiểm tra, xem xét nhu cầu, điều kiện và khả năng tiếp nhận Dự án đối với các hộ gia đình NCT có người khuyết tật và NCT khuyết tật được hỗ trợ để phát triển sinh kế. Tại xã Đa Lộc và xã Tiền Phong, Ban Giám sát đã lựa chọn 28 hộ NCT có người khuyết tật và NCT khuyết tật được để hỗ trợ mua con giống với tổng số tiền hỗ trợ 140 triệu đồng. Từ nguồn hỗ trợ mua con giống ban đầu là gà con giống, vịt con giống đẻ trứng cộng với nguồn vốn của gia đình, nguồn vốn vay, các hộ gia đình có cơ hội phát triển, mở rộng quy mô chăn nuôi của mình. Ông Trần Duy Hưng, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Ân Thi cho biết: Thực hiện Dự án sinh kế, BĐD Hội NCT huyện đã cùng lãnh đạo Đảng, chính quyền của 02 xã chỉ đạo Hội NCT tiến hành từng bước rà soát đối tượng NCT và gia đình NCT có đối tượng được thụ hưởng Dự án. Quá trình rà soát thực tế đã lựa chọn được tại xã Đa Lộc 10 hộ gia đình, xã Tiền Phong 18 hộ gia đình được thụ hưởng Dự án.

 

TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội trao tiền Dự án sinh kế cho 10 hộ gia đình NCT có người khuyêt tật và NCT khuyết tật tại xã Đa Lộc

 

Không chỉ hỗ trợ về kinh phí, Dự án còn phối hợp với các cơ sở uy tín cung cấp con giống đảm bảo chất lượng; đồng thời tổ chức hướng dẫn các hộ cách chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi, làm chuồng trại, chế biến thức ăn... Ban giám sát dự án cùng cấp ủy chính quyền địa phương, Hội NCT cơ sở phối hợp theo dõi, giúp đỡ các hộ gia đình người khuyết tật trong quá trình chăn nuôi đạt hiệu quả thiết thực.

Bà Đặng Thị Nguyệt (67 tuổi), ở thôn Trắc Điền, xã Đa Lộc chia sẻ: Từ nhỏ tôi bị liệt một chân nên mọi thứ sinh hoạt, đi lại gặp khó khăn. Nhờ có dự án hỗ trợ sinh kế, gia đình tôi được hỗ trợ 5 triệu đồng để mua gà con giống. Với số vốn hỗ trợ, chúng tôi hứa sẽ tiếp tục cố gắng chăn nuôi tốt đàn vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình.

Bà Mai Thị Tính (61 tuổi), ở thôn Bình Đăng, xã Tiền Phong phấn khởi cho biết: Gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo, chồng bị khuyết tật, với số tiền dự án hỗ trợ mua con giống, gia đình tôi sẽ vay mượn thêm để xây dựng chuồng trại phát triển chăn nuôi, phụ bù vào những hoạt động sản xuất khác để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

 

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Bí thư Đảng bộ xã Tiền Phong phát biểu ý kiến tại buổi triển khai Dự án

 

Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Văn Kỳ, Bí thư Đảng bộ xã Tiền Phong bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các đơn vị tài trợ cho các hộ gia đình NCT khuyết tật trên địa bàn xã. Dự án hết sức có ý nghĩa đối với NCT khuyết tật, gia đình NCT có người khuyết tật tại địa phương. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn nhưng phù hợp với khả năng phát triển kinh tế các hộ gia đình NCT và NCT khuyết tật ở nông thôn, từ đó tạo ra nguồn thu nhập ổn định và bền vững. Chúng tôi hứa sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các Ban, ngành và Hội NCT địa phương thường xuyên theo dõi nắm bắt, chỉ đạo để Dự án đạt được hiệu quả thiết thực.

Phát biểu tại buổi triển khai Dự án ở các địa phương, đồng chí Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội nhấn mạnh: Đây là Dự án thí điểm hỗ trợ mô hình sinh kế cho các hộ gia đình có người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn để phát triển chăn nuôi tăng thu nhập ổn định cuộc sống. Vì vây, 28 hộ gia đình có người khuyết tật được Dự án hỗ trợ cần chú ý phát huy hiệu quả để từ đó Dự án được nhân ra diện rộng tại nhiều địa phương khác. Phó Chủ tịch mong rằng, cùng với kinh nghiệm chăn nuôi sẵn có, các hộ gia đình cần có sự liên kết, hỗ trợ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình phát triển chăn nuôi, tìm đầu ra, thị trường tiêu thụ sản phẩm sau này; đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tập trung chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời để Dự án thành công. Trung ương Hội NCT Việt Nam sẽ thường xuyên nắm tình hình và kiểm tra kết quả trong quá trình thực hiện Dự án.

                                                          

Bài, ảnh: Lê Thành