Trung ương Hội NCT Việt Nam: Tổng kết thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg và triển khai Quyết định 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày đăng: 25/12/2020

Ngày 24/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg và triển khai Quyết định 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội; các Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT; lãnh đạo các ban, Văn phòng Trung ương Hội; Hội NCT 63 tỉnh/thành phố; Tổ chức HAI; lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Hà Giang.

 

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu

 

Tháng 8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020”. Trung ương Hội NCT Việt Nam được giao là cơ quan chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan và các tổ chức đoàn thể  trong xây dựng kế hoạch; triển khai, thực hiện.

Qua 5 năm triển khai thực hiện, đến nay đã có 58/63 tỉnh, thành phố triển khai, thực hiện Đề án, gần 3.500 CLBLTHTGN được thành lập tại 61 tỉnh/thành phố với hơn 170.000 thành viên (trong đó hơn 130.000 NCT) tham gia và hưởng lợi như vay vốn từ CLB để tăng thu nhập giảm nghèo, được chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, học tập kiến thức, kĩ năng mới.

Việc thành lập các CLBLTHTGN đã từng bước trở thành một hoạt động trọng tâm của các cấp Hội NCT, được NCT, cộng đồng, cấp ủy, chính quyền địa phương đón nhận và tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao, sức lan tỏa rộng, khẳng định tính thực tiễn và hiệu quả của CLBLTHTGN. Thông qua 8 hoạt động của CLB đã mang lại hiệu quả tích cực.

 

Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng phát biểu

 

Mô hình CLBLTHTGN đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và một số tổ chức trong nước và quốc tế giới thiệu tại các diễn đàn khu vực ASEAN, Châu Á và quốc tế như một sáng kiến tốt của Chính phủ Việt Nam; được tổ chức Y tế Thế giới đưa vào Kế hoạch Hành động Khu vực về Già hóa khỏe mạnh như một điển hình tốt của Chính phủ Việt Nam; được Vụ Kinh tế Xã hội của Liên Hợp Quốc (UNDESA) lựa chọn là một trong các điển hình góp phần thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững cấp Cộng đồng. Đặc biệt, mô hình CLBLTHTGN đã đạt giải nhất trong giải Sáng kiến Vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh lần thứ nhất vào tháng 7/2020, do Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Nam Á (ERIA) và Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE) thực hiện dưới sự bảo trợ của Sáng kiến Sức khỏe và Hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của chính phủ Nhật Bản.

Tháng 8/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định Số 1336/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025. Chỉ tiêu của Đề án đến năm 2025 có ít nhất 95% các tỉnh/thành phố trong cả nước có CLBLTHTGN; có thêm ít nhất 3.000 CLB mới được xây dựng với khoảng 150.000 thành viên, trong đó có hơn 100.000 là NCT. Chú trọng việc nhân rộng CLBLTHTGN đối với các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động và quản lý 100% CLBLTHTGN đã có ở giai đoạn 2016-2020 và các CLBLTHTGN mới được xây dựng; có ít nhất 70% CLBLTHTGN thực hiện đủ 8 mảng hoạt động và được quản lý tốt để có ít nhất 50% thành viên được vay vốn tăng thu nhập, mọi thành viên được nâng cao sức khỏe về thể chất, tinh thần, nâng cao nhận thức, kiến thức và bảo vệ quyền lợi; 100% CLBLTHTGN có Quỹ tăng thu nhập và Quỹ hoạt động do CLB tự quản lý theo quy chế do CLB ban hành.

Hội nghị nghe các tham luận và ý kiến đóng góp của lãnh đạo các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội NCT các địa phương triển khai Quyết định số 1336/QĐ-TTg giai đoạn đến năm 2025.

 

Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh Trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh tra Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc

 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Tấn Dũng đánh cao những thành quả mà Hội NCT Việt Nam đạt được trong việc thực hiện Đề án trong đó có vai trò rất lớn của Hội NCT ở các địa phương. Nhiều tỉnh, thành phố các cán bộ Hội năng động, có cách làm sáng tạo để phát triển và duy trì hoạt động các CLBLTHTGN đạt chất lượng cao. Qua 5 năm thực hiện và nhân rộng mô hình CLBLTHTGN đã khẳng định Quyết định của Thủ tướng Chính phủ là hoàn toàn đúng đắn và cần hoàn thiện, nhân rộng và nâng cao trong thời gian tới.

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen cho 2 tơn vị có thành tích xuất sắc 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen cho đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI), Cơ quan hợp tác Quốc tế Hà Quốc (KOICA), Tổ chức Hỗ trợ NCT Hàn Quốc (HAIK)

 

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam bày tỏ: “Thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam, tôi xin cảm ơn Chính phủ đã tin tưởng giao Đề án 1533 cho Trung ương Hội NCT Việt Nam và tiếp tục có Quyết định 1336 về nhân rộng mô hình CLBLTHTGN trong thời gian tới. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ, phối hợp của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế và nỗ lực không mệt mỏi của Hội NCT các địa phương. Trong kế hoạch triển khai giai đoạn 2021 – 2025, Trung ương Hội NCT mong muốn các đơn vị phối hợp chặt chẽ hơn nữa để mô hình hoàn thiện hơn, đạt hiệu quả cao hơn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và thích ứng với già hóa dân số trong tình hình mới”.

Trung ương Hội NCT Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho 28 tập thể và 4 cá nhân có nhiều thành tích thực hiện Đề án và nhân rộng mô hình CLBLTHTGN giai đoạn 2016 – 2020, trong đó có Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI), Cơ quan hợp tác Quốc tế Hà Quốc (KOICA); Tổ chức Hỗ trợ NCT Hàn Quốc (HAIK).

Tin, ảnh: Lê Thành