Trung ương Hội NCT Việt Nam: Tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT 1/10 và triển khai Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2017

Ngày đăng: 28/09/2017

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại chương trình kỷ niệm

 

Thiết thực hưởng ứng Ngày Quốc tế NCT 1/10, Sáng ngày 28/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT 1/10 và triển khai Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2017 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài truyền hình Việt Nam. Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam; đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về NCT Việt Nam; đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; các đồng chí Ban Thường vụ Trung ương Hội; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các đơn vị, nhà hảo tâm và gần 1.000 đại biểu NCT thuộc các quận, huyện TP Hà Nội tham dự.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền nêu rõ: Trong những năm qua, Hội NCT là nơi đoàn kết tập hợp NCT, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp NCT, nghiên cứu nhu cầu nguyện vọng của NCT để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền và làm nòng cốt trong phong trào chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Hội NCT các cấp trong cả nước đang tích cực triển khai và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam nhằm đưa công tác Hội và phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” phát triển mạnh mẽ, bền vững. Từ diễn đàn này, thay mặt Trung ương Hội NCT Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các bộ, ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương đã luôn luôn dành cho Hội NCT sự quan tâm lãnh đạo, sự giúp đỡ đặc biệt, tạo điều kiện để Hội phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong những năm qua và mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát, sự giúp đỡ thiết thực hơn nữa trong thời gian tới. Để chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với NCT và NCT thực sự được “sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội” và thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về NCT. Hưởng ứng Ngày Quốc tế NCT với chủ đề: “Bước vào tương lai: Khai thác tài năng, sự đóng góp và tham gia của NCT cho xã hội”, nhân dịp này tôi mong muốn và đề nghị: Các cấp, các ngành bằng tình cảm, trách nhiệm của mình triển khai có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia vì NCT Việt Nam và Tháng hành động vì NCT Việt Nam, triển khai sâu rộng chủ đề của Ngày Quốc tế NCT năm nay. Các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội có giải pháp thiết thực để NCT được chăm sóc chu đáo theo đạo lý truyền thống, không để NCT bị ngược đãi ở bất cứ đâu và tạo điều kiện để NCT còn sức khỏe, trí tuệ,… có thể cống hiến cho quê hương, đất nước.  Hội NCT các cấp xác định rõ vai trò nòng cốt trong hoạt động chăm sóc, phát huy, phụng dưỡng NCT tổ chức những hoạt động có ích, hiệu quả, đảm bảo sự bền vững, đáp ứng yêu cầu hoạt động của NCT nhằm mang lại quyền và lợi ích của NCT, tạo sân chơi hấp dẫn, thu hút đông đảo NCT tham gia,…Trước mắt, tất cả tổ chức Hội các cấp đều có những hoạt động thiết thực, hiệu quả hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam và thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống về vật chất và tinh thần của NCT.

 

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu khai mạc chương trình

 

Tháng 4/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 544 lấy tháng 10 hằng năm là Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, năm 2015 là năm đầu tiên triển khai Tháng hành động với Chủ đề: “Tháng hành động vì NCT đặc biệt khó khăn”. Năm 2016 với Chủ đề “Chung tay vì NCT cô đơn không nơi nương tựa”, Hội NCT các cấp đã tiến hành nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, nòng cốt thực hiện Quyết định của Thủ tướng, chia sẻ với những NCT đặc biệt khó khăn. Tổng số tiền, hàng đã vận động đạt 161,386 tỷ đồng, trong đó: 54,146 tỷ đồng hỗ trợ 84.091 NCT cô đơn không nơi nương tựa và 107,24 tỷ đồng hỗ trợ 583.820 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong hai năm 2015, 2016 cả nước tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 2.856.634 NCT; tổ chức 27.887 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thu hút 2.051.163 NCT tham gia…. Năm 2017, Trung ương Hội đã triển khai kế hoạch tặng 350 suất quà cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, NCT cô đơn không nơi nương tựa tại 11 tỉnh, thành phố. Tổ chức tuyên truyền về Tháng hành động vì NCT Việt Nam tới cơ sở và hội viên nhằm làm chuyển biến và nâng cao nhận thức của NCT, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng về mục đích, ý nghĩa Tháng hành động vì NCT Việt Nam; đồng thời chỉ đạo Hội NCT các địa phương rà soát, lập danh sách các đối tượng NCT được thụ hưởng; xây dựng kế hoạch phối hợp huy động nguồn lực; tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tháng hành động vì NCT" năm 2017 với chủ đề "Chung sức vì NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt kho khăn" với chỉ tiêu đảm bảo từ 80 - 100% NCT cô đơn không nơi nương tựa được thăm hỏi, tặng  quà. Đến nay, các tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch theo tinh thần Công văn hướng dẫn của Trung ương Hội; tiến hành khảo sát, thống kê tình hình, số lượng NCT cô đơn không nơi nương tựa; NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đó đã và đang tiến hành vận động nguồn lực để đến tháng 10 tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho NCT...

 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam trao tặng 20 suất quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa


Phát biểu tại chương trình kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Hơn 25 năm kể từ ngày Liên Hợp quốc quyết định ngày Quốc tế NCT, ngày 1 tháng 10 hàng năm đã trở thành ngày kỷ niệm quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để toàn xã hội bày tỏ tình cảm trân trọng, tấm lòng biết ơn đối với NCT, đồng thời càng khẳng định trách nhiệm chăm sóc và phát huy NCT phù hợp với những giá trị truyền thống và thời đại. Việt Nam chúng ta là quốc gia sớm triển khai và có nhiều hành động cụ thể để hưởng ứng Ngày Quốc tế NCT. Phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng và dành nhiều nguồn lực cho công tác chăm sóc NCT để NCT được tôn vinh, được chăm sóc tốt nhất trong điều kiện có thể, đồng thời phát huy uy tín, kinh nghiệm, trí tuệ của NCT tất cả vì công cuộc phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Từ Hiến pháp tới Luật NCT và các văn bản hướng dẫn đã ngày càng được hoàn thiện phục vụ công tác chăm sóc và phát huy NCT… Chúng ta bằng tình cảm và trách nhiệm chăm sóc và phát huy tất cả NCT nhưng trước hết cần tập trung chăm sóc, giúp đỡ đối với nhóm người cô đơn không nơi nương tựa và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như chủ đề của Tháng hành động vì NCT năm 2017. Tuy buổi lễ hôm nay là triển khai Tháng hành động vì NCT nhưng công tác chăm sóc và phát huy NCT là công việc phải làm trong suốt năm, từng giờ, từng phút ở mọi nơi.

 

Đồng chí Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam trao hoa và Kỷ niệm chương cho các doanh nhân, doanh nghip

 

Tại chương trình kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cùng lãnh đạo Trung ương Hội tặng quà 20 NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng Kỉ niệm chương tôn vinh 20 doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp trong phong trào chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Trước đó, chương trình còn được tổ chức đồng diễn ngoài trời với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật: Trống hội Thăng Long, biễu diễn dưỡng sinh, văn nghệ,... của hơn 300 vận động viên, diễn viên là NCT đến từ Câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời thành phố Hà Nội. Các tiết mục biểu diễn đã để lại trong lòng các đại biểu, người xem những ấn tượng sâu sắc.

Chương trình kỷ niệm Ngày Quốc tế về NCT 1/10, triển khai Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2017 nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về trách nhiệm sống và tri ân với lớp NCT, bằng sự kết hợp những tiết mục nghệ thuật, ca múa nhạc đặc sắc và phóng sự thực tế. Đây cũng là dịp để tri ân những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã có đóng góp tích cực phối hợp cùng Ban Tổ chức triển khai thành công hoạt động này.

 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Trung ương Hội chụp ảnh lưu niệm

 

 


 Các đại biểu dự chương trình kỷ niệm

 

Chương trình biễu diễn nghệ thuật ngoài trời

Tin, ảnh: Lê Thành