Trung ương Hội NCT Việt Nam: Tổ chức Hội thảo “Vai trò NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”

Ngày đăng: 03/10/2018

Ngày 02/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vai trò NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền; Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình chủ trì Hội thảo. Tham dự và phát biểu tham luận có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, các bộ, ngành Trung ương; các nhà khoa học, nhà quản lý; lãnh đạo Hội NCT một số tỉnh, thành phố; các ban, văn phòng, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội.

 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền khai mạc Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh: Trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, NCT Việt Nam luôn là lực lượng đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời kỳ nào trong lịch sử, NCT cũng luôn là lực lượng quan trọng, góp phần vun đắp truyền thống vẻ vang của dân tộc; giáo dục thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; qua đó tạo sự kết nối bền vững cho các thế hệ vượt qua khó khăn, vững bước trong sự nghiệp gìn giữ và phát triển đất nước.

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình phát biểu điều hành Hội thảo

 

Tại Hội thảo, tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý và các đại biểu khẳng định NCT có nhiều tiềm năng để đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được thể hiện ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội, đặc biệt là ở các lĩnh vực: Xây dựng gia đình văn hóa; tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể ở cơ sở; gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc; công tác khuyến học, khuyến tài; khoa học kỹ thuật; giữ gìn bảo vệ an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc; tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới; tham gia xây dựng chính sách pháp luật, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật có liên quan đến NCT và xây dựng nguồn lực của Hội.

 

Đại biểu Bộ Công an tham luận

 

Đề cập đến vai trò NCT tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đại biểu Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng cho biết: Những năm qua, NCT đã cung cấp hàng chục ngàn tin có giá trị, góp phần cùng Bộ đội Biên phòng nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biên giới, biển đảo. NCT là những người có uy tín, có ảnh hưởng sâu rộng trong giáo dục, vận động gia đình, dòng họ và trong cộng đồng dân cư. Tham luận về giải pháp phát huy vai trò NCT trong xây dựng nông thôn mới, đại biểu Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương và đại biểu Hội NCT tỉnh Thái Bình cho biết: Nhận thức rõ tiềm năng, thế mạnh và uy tín của NCT, nhiều xã, Hội NCT tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ mở “Hội nghị Diên Hồng” tranh thủ trí tuệ, tâm huyết của NCT là cán bộ trung cao cấp, sỹ quan công an, quân đội, trưởng dòng tộc dòng họ, lão thành cách mạng…hiến mưu, hiến kế, thu được hàng ngàn lượt ý kiến có giá trị về quy hoạch, kế hoạch, lộ trình, phát huy những lợi thế của địa phương để thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Về vai trò và sự đóng góp của NCT trong hoạt động khoa học và công nghệ nước ta, PGS-TS Nguyễn An Lương nhấn mạnh: Trong số hàng triệu nhân lực khoa học công nghệ của nước ta có trình độ từ đại học trở lên đến thạc sỹ, tiến sỹ, phó giáo sư, giáo sư, nhiều người đã hết tuổi lao động, trở thành NCT vẫn đang miệt mài làm việc, cống hiến, đóng góp tích cực cho sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước. Về vai trò NCT trong việc giữ gìn, phát huy các truyền thống văn hóa vật thể, Anh hùng Lao động - Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn khẳng định: Nói NCT Việt Nam vinh quang và trách nhiệm là rất đúng. Trong công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị các di sản văn hoá dân tộc, vai trò của NCT càng được phát huy hơn bao giờ hết. NCT am hiểu lịch sử, văn hóa, thuần phong mỹ tục, quá trình phát triển của địa phương. Việc bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, tổ chức lễ hội truyền thống rất cần những ý kiến đóng góp của NCT.

 

PGS, TS Nguyễn An Lương (Hội Khoa học Kĩ thuật An toàn và vệ sinh lao động) tham luận

 

Đại biểu Tổng cục Thể dục - Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Bộ Công an), Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đều khẳng định vai trò rất quan trọng, đóng góp to lớn của NCT, Hội NCT các cấp làm nòng cốt trong các chương trình phối hợp.

 

Đại biểu Tổng cục Thể dục  Thể thao tham luận

 

Trên cơ sở đánh giá vai trò của NCT cũng như nhìn nhận một cách toàn diện hệ thống chính sách về NCT, các đại biểu cũng kiến nghị với Đảng, Nhà nước về chính sách phù hợp, cụ thể để NCT phát huy được vai trò, tiềm năng của mình trong xây dựng gia đình hạnh phúc, dòng họ và cộng đồng dân cư đoàn kết, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội,…tạo thành sức mạnh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, Đảng và Nhà nước, chính quyền cơ sở cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và quan tâm chỉ đạo để thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách, cơ chế và tạo điều kiện để NCT Việt Nam được tiếp tục đóng góp trí lực cho đất nước.

 

Quang cảnh Hội thảo

 

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Kết thúc Hội thảo, Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền hoan nghênh và cảm ơn ý kiến phát biểu tích cực, trách nhiệm, trao đổi thẳng thắn của các đại biểu; đồng thời hy vọng Hội thảo sẽ góp phần nâng cao nhận thức, đánh giá đúng mức vai trò NCT trong xã hội, tiếp tục phát huy vai trò NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Tin, ảnh: Lê Thành
Tin liên quan