Trung ương Hội NCT Việt Nam: Tổ chức Hội thảo vai trò Hội NCT cơ sở trong việc giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng tại tỉnh Yên Bái

Ngày đăng: 19/06/2019

Ngày 18/6, tại TP Yên Bái, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với BĐD Hội NCT tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo vai trò Hội NCT cơ sở trong việc giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng tại tỉnh Yên Bái. TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐ-TB&XH và hơn 200 cán bộ Hội NCT các cấp tỉnh Yên Bái tham dự Hội thảo.

 

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội phát biểu tại Hội thảo

 

 Tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thông tin đến các đại biểu tình hình chung về ma túy trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay. Thực trạng công tác điều trị cai nghiện ma túy ở Việt Nam và định hướng thời gian tới trong đó có vai trò của NCT trong gia đình và xã hội. Các cơ chế chính sách của Nhà nước, văn bản quy phạm pháp luật đối với những vấn đề liên quan đến lĩnh vực cai nghiện ma túy. Hoạt động của các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, vai trò Hội NCT các cấp trong việc giúp đỡ người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội,

Bộ LĐ-TB&XH thông tin về tình hình ma túy hiện nay

 

Qua Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến tham luận của Hội NCT các huyện, thị, thành phố, trong đó tập trung vào thực trạng, tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn tại các địa phương; hoạt động của các cấp Hội NCT trong việc giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng. Những thuận lợi khó khăn trong công tác phối hợp cai nghiện và đề xuất các giải pháp tuyên truyền vận động NCT giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy; công tác phối hợp với các ngành tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại địa bàn dân cư… 

 

Đại diên Hội NCT cơ sở phát biểu ý kiến tham luận


NCT là lực lượng đông đảo trong xã hội. Với kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình lao động, cống hiến, NCT là một nguồn lực quan trọng trong các hoạt động kinh tế, văn hóa và xã hội của đất nước. Đối với gia đình, NCT là tấm gương để con cháu noi theo, tiếng nói của NCT có tác động mạnh tới hành vi ứng xử của các thành viên. Xã hội hóa công tác phòng chống ma túy, cần phải huy động được sức mạnh tổng hợp toàn Đảng, toàn dân trong đó có NCT; khuyến khích tạo điều kiện cho những hội viên NCT có uy tín trong cộng đồng dân cư tham gia các tổ quản lí sau cai nghiện, giúp đỡ, hướng dẫn người sau cai nghiện cách li môi trường ma túy, phòng chống tái nghiện; hướng dẫn những chủ trương, chính sách cho người sau cai nghiện trở thành những công dân có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

 

Tin, ảnh: Lê Thành
Tin liên quan