Trung ương Hội NCT Việt Nam: Tổ chức Hội thảo Vai trò Hội NCT cơ sở trong phòng chống tệ nạn xã hội tại tỉnh Hưng Yên

Ngày đăng: 03/11/2020

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với BĐD Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong phòng chống tệ nạn xã hội tại cộng đồng”. TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội; đồng chí Lưu Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội; đồng chí Nguyễn Duy Hy, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Hưng Yên đồng chủ trì Hội thảo. Đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Phó Trưởng ban Chăm sóc NCT làm báo cáo viên. Tham dự Hội nghị có đại diện các ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở tỉnh dự.

 

Quang cảnh Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc nhấn mạnh: Tệ nạn ma túy, mại dâm đang diễn biến ngày càng phức tạp, là vấn đề bức xúc tại địa bàn dân cư; Đảng, Nhà nước cũng có nhiều chính sách, pháp luật liên quan. Tuy nhiên, công cuộc đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm cần sự vào cuộc tích cực của các cấp các ngành; trong đó Hội NCT và hội viên đóng vai trò tích cực, không chỉ gương mẫu trong đạo đức, lối sống, mà còn giáo dục con cháu trong gia đình và người dân chấp hành chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước; theo dõi, động viên, giúp đỡ những trường hợp sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Đại diện Hội NCT thành phố và các phường Hiến Nam, xã Bảo Khê chia sẻ, trên địa bàn phát huy mô hình “3 phòng” là phòng gian, phòng chống ma túy và phòng chống tai nạn; đẩy mạnh phong trào “Cảm hóa giáo dục những người lầm lỗi ở cộng đồng dân cư”; trong đó phát huy vai trò, uy tín của NCT trong gia đình, xã hội. NCT là trụ cột về tinh thần, giữ gìn gia phong trong gia đình, là người chèo lái, uốn nắn lệch lạc, có nhiều kinh nghiệm… Hội NCT đã tích cực vào cuộc, luôn để ý trông nom, nhắc nhở con cháu; phối hợp với ngành Công an tập trung tuyên truyền đến các Chi hội và hội viên về tác hại của ma túy và pháp luật liên quan.

 

Đại diện công an thành phố Hưng Yên tham luận

 

Hội vận động hội viên và NCT tham gia các đợt cao điểm phòng chống ma túy; phối hợp với các đoàn thể nắm bắt, phát hiện người nghi nghiện, người có hành vi mua bán chất ma túy để báo chính quyền và cơ quan chức năng kịp thời xử lí. Vận động người nghi nghiện tránh xa ma túy, người nghiện đi cai nghiện tập trung và tác động đến người thân của họ hỗ trợ con em cai nghiện. Đặc biệt, Hội NCT thăm hỏi, động viên người cai nghiện tích cực lao động sản xuất, hỗ trợ họ tái hoà nhập cộng đồng…

 

Đại diện Hội NCT thành phố tham luận

 

Đại diện Công an TP Hưng Yên cho rằng, tệ nạn mại dâm là hành vi trái pháp luật, trái đạo đức và thuần phong mĩ tục của dân tộc; ảnh hưởng xấu đến sức khỏe giống nòi, đời sống vật chất và văn hóa của địa phương. Đồng thời là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm khác như ma túy, xâm hại trẻ em, hiếp dâm, mua bán người, bảo kê, gây thương tích… Công an thành phố đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhằm chủ động nắm tình hình, xác định địa bàn trọng điểm, phức tạp; xác định đối tượng cần theo dõi; đặc biệt phối hợp với các ngành, đoàn thể tăng cường quản lí nhà nước về an ninh trật tự, phòng ngừa xã hội, làm giảm nguyên nhân phát sinh tội phạm liên quan đến mại dâm, ma túy.

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đặt ra mục tiêu: Cần ngăn chặn làm giảm hoạt động mại dâm có tổ chức, có tính chất bóc lột, trọng tâm là ở các cớ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, lưu trú, giải trí… và không để phát sinh mới tệ nạn… Cùng với tích cực tuyên truyền, Thành Đoàn chỉ đạo 100% Đoàn xã, phường thành lập Đội thanh niên tình nguyện hoặc hoặc cử người tham gia Đội công tác tình nguyện của địa phương về phòng chống mại dâm và mua bán người; tạo môi trường hoạt động, sân chơi văn hóa thể thao, khởi nghiệp thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Hội Liên hiệp Phụ nữ đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền đến cán bộ, hội viên; cách thức phòng chống để tự giác tham gia phòng chống ma túy…

 

Đại diện Hội NCT phường Hiến Nam tham luận

 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc tặng 5 suất quà cho cán bộ Hội NCT có nhiều đóng góp của tỉnh Hưng Yên, mỗi suất gồm tiền và quà trị giá 1,2 triệu đồng, trích từ Quỹ Chăm sóc NCT do Trung ương Hội quản lí. Trong đó, đoàn trực tiếp đi thăm, tặng quà các ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội NCT xã Bảo Khê; Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hội NCT xã Liên Phương; Trần Văn Lập, Chủ tịch Hội NCT phường Lam Sơn cùng ở TP Hưng Yên.

Tin, ảnh: Thanh Hà