Trung ương Hội NCT Việt Nam: Tổ chức hội nghị gặp mặt cộng tác viên chăm sóc NCT năm 2017

Ngày đăng: 07/02/2018

Ngày 07/2, tại TP Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức hội nghị gặp mặt cộng tác viên chăm sóc NCT năm 2017. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch Nguyễn Hoà Bình, Ngô Trọng Vịnh, lãnh đạo các ban, Văn phòng Trung ương Hội và đông đảo cộng tác viên tiêu biểu trong lĩnh vực chăm sóc NCT.

 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt

 

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình thông tin tới các đại biểu một số kết quả nổi bật về công tác chăm sóc NCT trong nhiệm kỳ IV (2011 – 2016) và năm 2017: Trung ương Hội NCT đã chủ động, tích cực tham gia với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều chủ trương, văn bản pháp luật, chế độ chính sách sách liên quan đến NCT. Công tác chăm sóc NCT được triển khai đồng bộ, sâu rộng ở các cấp Hội và đạt nhiều kết quả thiết thực. Có trên 1,6 triệu NCT đủ điều kiện đã được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định, gần 55 % NCT được cấp thẻ BHYT. Trung bình mỗi năm có trên 1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ; gần 1 triệu NCT được khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ban đầu; trên 2,1 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Hội đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cơ quan, tổ chức và cá nhân vận động đóng góp kinh phí, hỗ trợ xóa nhà tạm cho 124 nghìn NCT có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện Quyết định 1533/QĐ-TTg, ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” đến nay các tỉnh, thành phố đã vận động 449,581 tỷ đồng giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn; trong đó năm 2017 đã vận động ủng hộ 164,400 tỷ đồng. Triển khai Chương trình “Mắt sáng cho NCT” giai đoạn 2012 – 2015 đã có 3,6 triệu NCT được khám, tư vấn các bệnh về mắt, trên 550 nghìn NCT được chữa và mổ thay thủy tinh thể giải phóng mù lòa với tổng giá trị trên 520 tỷ đồng. Đạt được những kết quả tốt đẹp đó có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền các cấp, các bộ, ngành; sự tham gia ủng hộ của nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước. Thời gian tới, Trung ương Hội sẽ tập tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “Mắt sáng cho NCT”, đưa chương trình trở thành hoạt động thường xuyên. Triển khai có hiệu quả Tháng hành động vì NCT Việt Nam; tăng cường xã hội hóa hoạt động của Hội, vận động xây dựng nguồn lực kể cả cơ sở vật chất và tài chính để chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình thông tin về kết quả nổi bật công tác chăm sóc NCT

 

Tại buổi gặp mặt, nhiều ý kiến của đại biểu quan tâm đến phương pháp, cách thức phối hợp cụ thể trong công tác chăm sóc NCT giữa Hội với các đơn vị, cá nhân. Nhiều đại biểu cho biết, hội nghị là dịp để các đơn vị, cá nhân kết nối, trao đổi kinh nghiệm; đồng thời lĩnh hội định hướng hoạt động chăm sóc của Hội NCT trong thời gian tới...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao vai trò các đơn vị, cá nhân đã có những đóng góp, hỗ trợ tích cực trong công tác chăm sóc NCT thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh: Trung ương Hội mong muốn ngày càng làm tốt hơn vai trò nòng cốt chăm sóc phát huy vai trò NCT. Vì vậy, thời gian tới các đơn vị, cá nhân tiếp tục đồng hành, phối hợp hiệu quả cùng Trung ương Hội thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

 

Đại diện Bệnh viện Mắt Quốc tế-DND phát biểu ý kiến

 

 

 Đại diện Công ty Dược Thiên Thành phát biểu ý kiến

 

 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tặng Bằng khen Trung ương Hội

cho bà Nguyễn Thị Nga

 

Nhân dịp này, Trung ương Hội tặng Bằng khen cho bà Nguyễn Thị Nga, Phó trưởng ban không chuyên trách Ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội, Tổng Giám đốc Quỹ Trái tim vàng Việt Nam đã có nhiều thành tích vận động nguồn lực để chăm sóc NCT trong thời gian qua.

Tin, ảnh: Lê Thành