Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế và đoàn chuyên gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam thăm, tìm hiểu mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại tỉnh Thanh Hóa

Ngày đăng: 02/11/2017

Các thành viên CLBLTHTGN thôn Chu chụp ảnh lưu niệm với đoàn

 

Nhằm giới thiệu, quảng bá và vận động các nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ xây dựng, nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN) có hiệu quả; trong hai ngày 1 – 2/11, Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (Help Age International- HAI) phối hợp tổ chức chuyến thăm thưc tế mô hình CLBLTHTGN tại  tỉnh Thanh Hóa nhằm giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm nhân rộng mô hình với đoàn chuyên gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam để có thông tin xây dựng, định hướng cho các hoạt động về già hóa dân số tại Việt Nam. Tham gia đoàn có đồng chí Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế; đại diện lãnh đạo và các chuyên gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm thực tế mô hình CLB LTHTGN thôn Chu, xã Tân Lập, huyện Bá Thước các thành viên đoàn đã có cơ hội tham dự buối sinh hoạt của CLB với đầy đủ các nội dung như: Tập thể dục dưỡng sinh, văn nghệ, báo cáo tăng thu nhập, báo cáo tài chính, chăm sóc NCT, hoạt động tình nguyện viên, phổ biến kiến thức, hỗ trợ cộng đồng, huy động sổ tấm lòng vàng … Bên cạnh đó, các thành viên đòan cùng thảo luận, trao đổi với Ban Chủ nhiệm CLB về các hoạt động tự giúp nhau, hỗ trợ cộng đồng. Tại buổi sinh hoạt, CLB đã đem đến cho các chuyên gia cách nhìn mới về một cách tiếp cận mới từ mô hình CLB LTHTGN, thể hiện tính sáng tạo, chủ động và đa dạng về loại hình: phát triển kinh tế, chăm sóc hỗ trợ tại nhà của nhóm tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe…, đặc biệt là hoạt động giúp nhau xóa đói giảm nghèo và truyền thông, chăm sóc NCT.

 

Các thành viên đoàn làm việc với Ban Chủ nhiệm CLBLTHTGN thôn Chu

và Hội NCT huyện Bá Thước

 

Đoàn đã đến thăm mô hình thành viên CLB có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn tăng thu nhập phát triển kinh tế từ nguồn quỹ của CLB. Được vay và hỗ trợ 2 con lợn nái giống lai bò tương ứng với số tiền 4 triệu đồng từ CLB, ông Hoàng Ngọc Đại, ở thôn Chu, xã Tân Lập sau gần hai năm phát triển chăn nuôi, gia đình ông Đại cũng như nhiều NCT nghèo khác đã có cơ hội tăng gia sản xuất, được hỗ trợ về kỹ thuật để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Điều đó cho thấy nếu NCT được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ (cây/con giống, vốn, kỹ thuật…) thì họ sẽ có cơ hội cải thiện đời sống của bản thân và thoát nghèo bền vững.

 

 

Phó chủ tịch Hội NCT Việt Nam Ngô Trọng Vịnh cùng đoàn thăm NCT neo đơn 
được tình nguyện viên CLB LTHTGN chăm sóc tại nhà

 

 

Các thành viên đoàn còn trực tiếp đến thăm bà Đinh Thị Òong, 75 tuổi (ở thôn Chu, xã Tân Lập) thuộc hộ gia đình người già neo đơn, không còn khả năng lao động vì mang nhiều bệnh mãn tính như cao huyết áp, thoái hóa khớp, tiểu đường và tim mạch, đã được nhóm tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe của CLB đến hỗ trợ. Hoạt động chăm sóc đã nâng cao được vai trò trách nhiệm của NCT trong gắn kết tình làng nghĩa xóm; hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, các thế hệ, giữa người khó khăn và không khó khăn.

Sau chuyến thăm thực tế, các thành viên đoàn tham dự buổi tọa đàm chia sẻ ý kiến, cảm nhận từ chuyến thăm thực tế qua các hoạt động của CLB LTHTGN tại cộng đồng. Buổi tọa đàm có sự tham gia của các thành viên đoàn và đại diện lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương…. ghi nhận tính ưu điểm của mô hình, kinh nghiệm nhân rộng mô hình và quản lý CLB. Mặc dù CLBLTHTGN đã được công nhận là một mô hình tốt nhất trong chăm sóc và phát huy NCT hiện nay, tuy nhiên qua thực tế triển khai, một số địa phương gặp khó khăn về xây dựng nguồn lực ban đầu cho các CLB; một số nơi nhận thức cấp ủy, chính quyền, Hội NCT, NCT ở cơ sở chưa thực sự hiểu hết mục đích, ý nghĩa của mô hình CLB LTHTGN.

 

 

Các thành viên đoàn và đại diện lãnh đạo Hội NCT tỉnh,  Hội NCT huyện Bá Thước cùng với cấp ủy, chính quyền huyện Bá Thước tọa đàm chia sẻ ý kiến, cảm nhận từ chuyến thăm thực tế CLBLTHTGN

 

Kết thúc chuyến thăm thực tế, Phó Chủ tịch Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Ngô Trọng Vịnh đánh giá cao nỗ lực, tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc của các thành viên trong đoàn; ghi nhận sự giúp đỡ của Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế và các tổ chức hỗ trợ NCT trong khu vực thời gian qua đã tích cực hỗ trợ triển khai nhân rộng mô hình CLBLTHTGN; đồng thời mong muốn thời gian tới các tổ chức quốc tế và đơn vị liên quan tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ tích cực, thiết thực, hiệu quả để triển khai các hoạt động cụ thể thúc đẩy việc phát triển, nhân rộng mô hình CLBLTHTGN tại Việt Nam.

 

Hoạt động tập dưỡng sinh

 

 

Hoạt động văn nghệ của CLB

 

 

 

 

Bài, ảnh: Lê Thành