Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức hỗ trợ NCT Quốc tế (HelpAge International): Thăm, đánh giá mô hình CLBLTHTGN và dự Hội nghị sơ kết Dự án Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLBLTHTGN (VIE070) tại tỉnh Hưng Yên

Ngày đăng: 18/12/2018

Nhằm giới thiệu, đánh giá và vận động các nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ xây dựng, nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN) có hiệu quả; trong 2 ngày 17-18/12, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Tổ chức HelpAge Hàn Quốc, Văn phòng Tổ chức HelpAge tại Việt Nam, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, BĐD Hội NCT tỉnh Hưng Yên đã có chuyến thăm, đánh giá thực tế mô hình CLBLTHTGN và dự Hội nghị sơ kết Dự án VIE070 - Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLBLTHTGN tại tỉnh Hưng Yên.


Bà Ngô Thị Mến, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hội phát biểu tại

Hội nghị sơ kết Dự án Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLBLTHTGN

 

Trong chuyến thăm thực tế mô hình CLBLTHTGN thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên các thành viên trong đoàn đã tham dự buổi sinh hoạt thường kỳ của CLBLTHTGN thôn Tiểu Quan với đầy đủ các nội dung theo đúng tiêu chí của mô hình: Tập thể dục dưỡng sinh, văn nghệ, báo cáo tăng thu nhập, báo cáo tài chính, chăm sóc NCT, hoạt động tình nguyện viên, phổ biến kiến thức, hỗ trợ cộng đồng, huy động sổ tấm lòng vàng… Tại phiên họp với Ban Chủ nhiệm CLB, các đại biểu đã được nghe các báo cáo về hoạt động của Ban Chủ nhiệm. CLB LTHTGN thôn Tiểu Quan được thành lập từ tháng 7 năm 2018, có 57 thành viên; trong đó nữ chiếm 84%, NCT chiếm 79%, các thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn chiếm 61%. Đến nay CLBLTHTGN đã và đang đi vào hoạt động hiệu quả.


Ông Cho Hyun Se, Chủ tịch Tổ chức HelpAge Hàn Quốc phát biểu tại Hội nghị

sơ kết Dự án hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLBLTHTGN

 

Đoàn đã đến thăm mô hình thành viên CLB được vay vốn tăng thu nhập phát triển kinh tế từ nguồn quỹ của CLB. Được vay số tiền 4 triệu đồng từ CLB, bà Bùi Thị Đóa, ở thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng sau gần 4 tháng phát triển xen canh trồng các loại rau trong vườn nhãn đã giúp gia đình bà có khoản thu nhập mới góp phần duy trì, cải thiện cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Đoàn thăm gia đình ông Nguyễn Văn Nguyện, ở thôn Tiểu Khoa, xã Phùng Hưng,

cả 2 ông bà đều không còn khả năng lao động, bị lẫn, nằm liệt giường

 

Các thành viên đoàn còn trực tiếp đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Díp (85 tuổi) và ông Nguyễn Văn Nguyện (86 tuổi), ở thôn Tiểu Khoa, xã Phùng Hưng, cả 2 ông bà đều không còn khả năng lao động, bị lẫn, nằm liệt giường, sống xa con cháu đã được nhóm tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe của CLB đến hỗ trợ. Hoạt động chăm sóc đã góp phần nâng cao vai trò trách nhiệm của NCT trong gắn kết tình làng nghĩa xóm; hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, các thế hệ, giữa người khó khăn và không khó khăn. Sau chuyến thăm thực tế, các thành viên đoàn chia sẻ ý kiến phấn khởi bởi không khí vui vẻ, nhộn nhịp, ấm cúng và chất lượng qua các hoạt động của CLB LTHTGN tại cộng đồng.

Ngày 18/12, Văn phòng Tổ chức HelpAge tại Việt Nam cùng BĐD Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Dự án VIE070 - Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLBLTHTGN tại tỉnh Hưng Yên, với sự tham dự của đại diện Trung ương Hội NCT Việt Nam, Sở Lao động  Thương binh và Xã hội tỉnh; Ban Chủ nhiệm của 10 CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và đại diện nhà tài trợ, Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) thông qua tổ chức HelpAge Hàn Quốc.

Dự án VIE070 thực hiện trong 3 năm (2018 - 2020) tại 9 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Ninh Bình, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương và được triển khai tại tỉnh Hưng Yên từ tháng 1/2018 với mục tiêu: Hỗ trợ các địa phương thực hiện Quyết định 1533QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thông qua thí điểm các CLB theo chuẩn và nâng cao năng lực của Hội NCT các cấp và chính quyền địa phương trong hỗ trợ, quản lý và nhân rộng CLB.


Các thành viên đoàn tham dự buổi sinh hoạt thường kỳ CLBLTHTGN thôn Tiểu Quan

Quang cảnh Hội nghị sơ kết Dự án Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLBLTHTGN

 

Sau 12 tháng triển khai, dự án đã thành lập được 10 CLB LTHTGN tại 10 khu vực địa bàn dự án tỉnh Hưng Yên và đã đạt được những kết quả tốt như: 91,5% thành viên tăng thu nhập, 91% sức khỏe thành viên được cải thiện, 100% thành viên có thẻ BHYT, trên 80% các thành viên được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm, 100% số vốn quỹ của CLB được bảo toàn và tiếp tục tăng lên. Các CLB được thành lập đều hoạt động rất hiệu quả, giúp phát huy nội lực của NCT, có tác dụng tích cực, đa chiều cả về chăm sóc, phát huy vai trò NCT, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, dư luận xã hội và NCT đánh giá cao; được các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế về NCT ghi nhận.

Đoàn công tác chụp ảnh cùng thành viên CLBLTHTGN thôn Tiểu Quan

 

Qua các bài phát biểu, tham luận của đại diện các CLBLTHTGN, các thành viên CLB đánh giá rất cao tính hiệu quả của CLB LTHTGN trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT tại cộng đồng và cam kết tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các lĩnh vực hoạt động Dự án.

Bài, ảnh: Lê Thành