Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận hơn 80 triệu đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 từ Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam

Ngày đăng: 17/04/2020

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính phủ, sáng ngày 16/4, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã tiếp nhận số tiền ủng hộ hơn 80 triệu đồng từ Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam – HAI tại Việt Nam) nhằm hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở một số địa phương.


Truyền thông bằng xe đạp ở CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phố Thụy Ứng, Hà Nội


Trước nhu cầu cần hỗ trợ cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, HAI tại Việt Nam đã tích cực tuyên truyền, tiếp cận, kêu gọi các nhà tài trợ tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Số tiền hơn 80 triệu đồng được Trung ương Hội NCT Việt Nam quyết định trao cho BĐD Hội NCT Thành phố Hà Nội (địa phương hiện nay đang có nhiều ca bệnh nhất cả nước) và Hội NCT tỉnh Hòa Bình (địa phương miền núi, khó khăn, nhiều dân tộc thiểu số) thông qua các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau nhằm hỗ trợ cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phát biểu về việc ủng hộ, bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI tại Việt Nam cho biết: “Trước tình hình đại dịch Covid-19, NCT là đối tượng có nguy cơ cao nhất bị ảnh hưởng về sức khỏe, kinh tế và xã hội, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận rằng NCT cũng là nguồn lực lớn đang đóng góp tích cực vào công cuộc phòng chống đại dịch trên cả nước, trong đó có NCT sinh hoạt tại các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Chúng tôi kêu gọi các tổ chức, các nhà tài trợ, các cơ quan, Chính phủ tiếp tục chú ý nhiều hơn nữa đến các nhu cầu của NCT, trong và sau đại dịch, không chỉ nhu cầu về vật chất, sức khỏe, mà còn về tinh thần, tâm lý. Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục vận động các nguồn lực nhằm góp phần cùng Hội NCT Việt Nam và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ NCT trong và sau giai đoạn khó khăn này”.


Chăm sóc thành viên ở CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Bắc Ninh


Phát biểu tiếp nhận, ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ ban đầu rất có ý nghĩa, kịp thời từ Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế cho 2 địa phương, thể hiện sự quan tâm của Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế đến NCT Việt Nam, góp phần cùng chính quyền địa phương đáp ứng tốt hơn các nhu cầu thiết yếu của NCT khó khăn trong giai đoạn hiện nay; đồng thời nâng cao vai trò của NCT trong các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau như là lực lượng tại chỗ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”. Phó Chủ tịch kêu gọi NCT cả nước hãy tiếp tục phát huy nội lực, khả năng và kinh nghiệm của mình nâng cao tinh thần nhân ái “lá lành đùm lá rách”, “nhường cơm xẻ áo” để mỗi NCT tùy theo sức của mình, luôn là tấm gương sáng trong công cuộc phòng chống dịch bệnh; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước tiếp tục chung sức, đồng hành cùng Hội NCT trong công tác hỗ trợ và phát huy vai trò NCT.

NCT là nhóm người có nguy cơ cao nhất bị ảnh hưởng nhiều mặt trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra. Với hệ miễn dịch suy giảm do lão hóa, cùng với thực tế NCT thường mắc các bệnh nền mạn tính sẵn có như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, hô hấp, ung thư…, việc đảm bảo chăm sóc, hỗ trợ NCT trong bối cảnh đại dịch là vô cùng cấp thiết và quan trọng, đặc biệt là NCT có hoàn cảnh khó khăn. Là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới với tỷ lệ NCT đạt gần 12%, Việt Nam đã làm rất tốt trong cuộc chiến ứng phó với dịch Covid-19, nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức phía trước trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho tất cả người dân, trong đó có NCT, trong bối cảnh nguồn lực hạn chế, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Tin, ảnh: Văn phòng TW Hội