Trung ương Hội NCT Việt Nam: Tập huấn kỹ năng phương pháp chăm sóc và phục hồi chức năng người cao tuổi khuyết tật tại tỉnh Thái Nguyên

Ngày đăng: 26/12/2018

Ngày 25/12, tại TP Thái Nguyên, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với BĐD Hội NCT tỉnh Thái Nguyên tổ chức tập huấn kỹ năng phương pháp chăm sóc và phục hồi chức năng NCT khuyết tật cho 100 đại biểu là cán bộ Hội NCT các cấp thành phố Thái Nguyên. Đồng chí Lưu Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội; đồng chí Nguyễn Ngọc Yến, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Thái Nguyên dự và chủ trì lớp tập huấn. Đại tá. PGS.TS Hồ Bá Do, giảng viên cao cấp Học viện Quân Y, Viện trưởng Viện khoa học điều dưỡng và phục hồi chức năng thuyết giảng tại lớp tập huấn.

 

Đồng chí Lưu Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội

phát biểu tại lớp tập huấn 

 

Lớp tập huấn nhằm cung cấp, nâng cao kiến thức cho các đại biểu về kỹ năng, phương pháp chăm sóc và phục hồi chức năng NCT khuyết tật, cũng như để hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân người khuyết tật trong xã hội, từ đó có thể phát huy khả năng, đáp ứng nhu cầu của cá nhân và vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng. Cùng với đó, việc chăm sóc và phục hồi chức cho NCT khuyết tật là nghĩa vụ và tình cảm của toàn xã hội nhằm nâng cao chất lượng sống, tái hòa nhập cộng đồng và bình đẳng xã hội trên mọi lĩnh vực của NCT khuyết tật Việt Nam.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được PGS.TS Hồ Bá Do giới thiệu, phân tích những khái niệm liên quan đến người khuyết tật, NCT khuyết tật, thực trạng, đặc điểm NCT khuyết tật tại Việt Nam; các kỹ năng chăm sóc và phục hồi chức năng NCT khuyết tật, phương pháp chăm sóc sức khỏe. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến tháng 6/2015, NCT khuyết tật ở Việt Nam chiếm khoảng 10,2% NCT, phần lớn là đa khuyết tật. Những NCT khuyết tật thường có tâm lý mặc cảm và vẫn luôn gặp nhiều khó khăn về thể chất, tinh thần. Bên cạnh đó, PGS.TS chia sẻ, trao đổi với các đại biểu những kiến thức về tầm quan trọng của sức khỏe; sự suy giảm sức khỏe; đặc điểm sức khỏe NCT; những dấu hiệu báo động về sức khỏe; cách ứng phó với tuổi già, quy tắc thực dưỡng cho NCT… lưu ý các đại biểu nên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời; nên tránh một số sai lầm khi dùng thuốc.   

 

Đại tá. PGS.TS Hồ Bá Do, giảng viên cao cấp Học viện Quân Y, Viện trưởng

Viện khoa học điều dưỡng và phục hồi chức năng; thuyết giảng tại lớp tập huấn

 

Thông qua lớp tập huấn, các đại biểu tham dự sẽ vận dụng, phổ biến nhân rộng những kiến thức ở cơ sở trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Lê Thành