Trung ương Hội NCT Việt Nam: Tập huấn bảo vệ môi trường cho cán bộ Hội NCT tỉnh Hòa Bình

Ngày đăng: 20/12/2021

Ngày 16/12, tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã khai mạc Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường cho đội ngũ cán bộ Hội NCT của huyện Cao Phong và TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Chương trình do Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức. TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội nghị.

 

Các đại biểu tham dự tập huấn

 

Các đại biểu được nghe, thảo luận các chuyên đề về bảo vệ môi trường trong công tác thu gom, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa và túi ni lông ra môi trường, đặc biệt là vấn đề sử dụng thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp. Tình hình phát sinh, thu gom, tái chế, xử lí chất thải nhựa và túi ni lông; các chính sách, quy định về quản lí chất thải nhựa và túi ni lông. Các đại biểu cũng thảo luận về vị trí, vai trò của NCT trong bảo vệ môi trường, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình tốt, cách làm hay về bảo vệ môi trường tại địa phương.

 

Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng chủ trì thảo luận


Theo báo cáo viên, năm 2015, ngành Nhựa Việt Nam sản xuất và tiêu thụ gần 5 triệu tấn sản phẩm, bình quân 49kg/người/năm. Trong đó, việc sử dụng sản phẩm nhựa như cốc dùng 1 lần, túi ni lông, ống hút nhựa… có hại cho môi trường và phải mất rất nhiều năm để phân hủy. Trong khi chất thải nhựa, túi ni lông phát sinh từ sinh hoạt, tiêu dùng và từ các cơ sở sản xuất, nông lâm ngư nghiệp ngày càng nhiều thì chưa được phân loại, thu gom bài bản và hầu hết xử lí cùng chất thải rắn sinh hoạt và bằng biện pháp chôn lấp, đốt… Rất ít sản phẩm được tái chế sử dụng lại.

Báo cáo viên Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày bài giảng

Nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lí chất thải nhựa và túi ni lông, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lí, xử lí chất thải nhựa và túi ni lông, như: Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Luật Thuế bảo vệ môi trường; Nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ; các Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 11/4/2013, số 491/QĐ-TTg ngày 7/5/2018, số 1746/QĐ-TTg ngày 4/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình Hành động Quốc gia quản lí rác thải nhựa đại dương đến năm 2030, số 1316/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 phê duyệt Đề án “Tăng cường công tác quản lí rác thải nhựa ở Việt Nam”; Thông tư số 07/2012/TT-BTNMT ngày 4/7/2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường...


Đại biểu thảo luận


Chủ trì Hội nghị, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng nhấn mạnh đặc thù của tỉnh và biểu dương tinh thần sáng tạo, vai trò của tập thể, cá nhân NCT tham gia lớp học và thực tế thực hiện Chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa. Đề nghị Hội NCT các cấp tiếp tục phát huy, đưa bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa vào nội dung hoạt động thường xuyên của Hội và các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Mong muốn Hội NCT các cấp, cán bộ, hội viên NCT quan tâm nhiều hơn bảo vệ môi trường ở nông thôn. Hành động ngay bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực, từ những việc nhỏ nhưng hiệu quả, lan tỏa ra cộng đồng, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương bảo vệ môi trường, nêu gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ.


 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm


Nhân chuyến công tác tại tỉnh Hòa Bình, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng tặng 10 suất quà cho NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của TP Hòa Bình và huyện Cao Phong, mỗi suất gồm tiền mặt và quà trị giá 1,2 triệu đồng. Trong đó, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng và lãnh đạo Hội NCT tỉnh trực tiếp đến nhà thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Văn Quang, ở tổ 13 phường Thịnh Long và bà Phạm Thị Hoan, ở tổ 13 phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình. Tại những nơi đến thăm, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng và đoàn công tác ân cần hỏi thăm sức khỏe, hoàn cảnh gia đình; động viên NCT cố gắng vượt khó, tích cực lao động sản xuất nâng cao thu nhập, vươn lên trong cuộc sống. Đại diện Hội NCT địa phương và các gia đình NCT cảm ơn lãnh đạo Trung ương Hội, cấp ủy, chính quyền địa phương, hứa tiếp tục sống vui, khỏe, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thanh Hà