Trung ương Hội NCT Việt Nam làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngày đăng: 06/07/2022

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp và làm việc với đoàn.

 

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

 

Báo cáo kết quả hoạt động của Hội, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Hội NCT Việt Nam là thành viên MTTQ Việt Nam đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, củng cố thế trận lòng dân. Hội đã có gần 10 triệu hội viên, chiếm gần 90% số NCT cả nước. NCT, cử tri NCT ngày càng đông về số lượng, mạnh về chất lượng, là lực lượng cách mạng quan trọng, là nguồn lực phát triển của đất nước.

Ngay sau Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026 thành công rất tốt đẹp, tập trung chỉ đạo xây dựng Chương trình Hành động toàn khóa của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành; chỉ đạo, hướng dẫn Hội NCT các cấp đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam.

Thường trực, Ban Thường vụ Trung ương Hội xây dựng chương trình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; làm việc với Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và các Ban, Bộ ngành (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…). Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Ban, Bộ ngành đều thống nhất đánh giá cao vị trí, vai trò của tổ chức Hội và NCT trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng ở Trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để Hội NCT hoạt động hiệu quả; tổng kết Chỉ thị số 59 ngày 27/9/1995 của Bí thư Trung ương Đảng “Về chăm sóc NCT” nhằm tiếp tục phát huy vai trò toàn diện của NCT và tổ chức Hội trong tình hình mới…

 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến phát biểu

 

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo 134 Bùi Thị Minh Hoài đã chỉ đạo tổ chức khảo sát, làm việc với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền 22 tỉnh, thành phố để nghe đánh giá về công tác Hội và mô hình hoạt động hiện nay để sớm hoàn thành Đề án mô hình Hội toàn quốc.

Sáu tháng đầu năm, các cấp Hội cả nước đã thăm hỏi tặng quà trên 968.200 NCT, số tiền trên 200 tỉ đồng, thiết thực hỗ trợ, động viên NCT đặc biệt là NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Trên 600.000 NCT tham gia hệ thống chính trị ở cơ sở. Chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, NCT cả nước đã vận động hiến hàng triệu mét vuông đất làm đường, công trình công cộng; đóng góp 16 triệu ngày công, hơn 3.300 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới…

Toàn thể cán bộ, hội viên, NCT trong cả nước rất vui mừng trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, MTTQ, sự ủng hộ của các cơ quan ban, bộ, ngành và địa phương đối với hoạt động của Hội NCT Việt Nam. Đặc biệt ngay đầu nhiệm kỳ với sự quyết liệt của Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam trong việc triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại Hội VI bước đầu đã tạo thêm niềm tin, uy tín trong toàn thể cán bộ, hội viên và NCT cả nước.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Lãnh đạo Trung ương Hội cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất các kiến nghị, giải pháp thực hiện. Đề nghị Đảng, Nhà nước, sớm sửa đổi chính sách, pháp luật có liên quan đến NCT phù hợp với thực tiễn; tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội đối với NCT; phát huy mạnh mẽ kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của NCT; kính trọng, bảo vệ, chăm sóc NCT, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quan tâm chỉ đạo Ủy ban MTTQ các cấp quan tâm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí và đóng góp của NCT trong bối cảnh già hóa dân số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tạo điều kiện, hỗ trợ Hội NCT từ trung ương, đến địa phương phát huy vai trò, chức năng của tổ chức thành viên MTTQ cùng cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng cường sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện các chính sách của Nhà nước và chính quyền địa phương có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của NCT; phát huy vai trò của NCT tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương vững mạnh. Đề nghị lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ủng hộ Hội NCT Việt Nam thành lập Đảng đoàn và chuyển đổi mô hình Hội NCT thống nhất trong cả nước, tạo điều kiện để Hội thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác Hội trong tình hình mới, tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí Đỗ Văn Chiến, Lê Minh Châu đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội khẳng định vai trò của NCT trong xã hội, là thành viên tích cực, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam; làm nòng cốt trong các cuộc vận động, phong trào do MTTQ phát động ở khu dân cư như tự quản, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh… Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của Hội, lãnh đạo MTTQ Việt Nam đề nghị Hội cần tiếp tục truyền thông về vai trò, trách nhiệm, phát huy tính nêu gương, mẫu mực của NCT với xã hội và trách nhiệm chăm sóc, tri ân của thế hệ trẻ với các thế hệ cha ông. Đề nghị Trung ương Hội chọn việc cụ thể triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và phối hợp với MTTQ tăng cường giám sát, phản biện xã hội nhằm phát huy hơn nữa vai trò của NCT trong đời sống xã hội. Lãnh đạo MTTQ Việt Nam sẽ chỉ đạo MTTQ các cấp quan tâm phối hợp, tạo điều kiện để Hội phát huy hiệu quả vai trò thành viên MTTQ. “Các cụ vì xã hội nhưng xã hội cũng phải vì các cụ”. Giao Văn phòng và các Ban của MTTQ tham mưu các nội dung cụ thể như mời NCT tham gia Ban Giám sát cộng đồng ở cơ sở, hỗ trợ NCT nghèo gặp khó khăn về nhà ở, giám sát thực thi pháp luật với NCT, tạo điều kiện để NCT tham gia phòng chống tham nhũng tiêu cực, lắng nghe ý kiến của NCT và cử tri NCT, biểu dương NCT tiêu biểu vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc...

 

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Lê Thành