Trung ương Hội NCT Việt Nam: Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới cho cán bộ Hội NCT các tỉnh Tây Nguyên

Ngày đăng: 22/04/2021

Ngày 22/4, tại tỉnh Lâm Đồng, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh khu vực biên giới” cho gần 150 cán bộ Hội NCT các cấp của 3 tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk. Đồng chí Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì hội nghị tập huấn; đồng chí Lê Minh Quang, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng; đồng chí Đường Anh Ngữ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tham dự.

 

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ phát biểu chỉ đạo hội nghị tập huấn

 

Phát biểu chào mừng, đồng chí Lê Minh Quang, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao vai trò của tổ chức Hội NCT hoạt động ngày càng chất lượng, thiết thực, hiệu quả đóng góp hết sức quan trọng trong quá trình xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn, Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ nhấn mạnh: Đứng trước yêu cầu về bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia cũng như bảo vệ môi trường đang được sự quan tâm của quốc tế, quốc gia và từng khu vực. Đảng ta xác định việc bảo vệ biên giới không những là trách nhiệm lực lượng vũ trang mà có cả hệ thống chính trị. NCT là những người có uy tín, kinh nghiệm, bản lĩnh trong vấn đề vận động, giáo dục, tuyên truyền để phát huy ý thức trách nhiệm và tham gia của công đồng một cách hiệu quả nhất. Vấn đề bảo vệ môi trường đối với khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là bảo vệ rừng đã được Thủ tướng Chính phủ đề cập tại nhiều hội nghị. Vì vậy cần có sự chung tay, góp sức của tất cả các ngành, các cấp, các tầng lớp Nhân dân, trong đó có vai trò nêu gương, sự góp sức của cán bộ, hội viên NCT trong cộng đồng trong việc bảo vệ tài nguyên môi trường. Phó Chủ tịch đề nghị, các đại biểu tích cực nghiên cứu, trao đổi những kinh nghiệm và bàn các giải pháp thực hiện nội dung chuyên đề để phổ biến nhân rộng ở cơ sở thời gian tới.

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được nghe các báo cáo viên từ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Bộ Tài nguyên và Môi trường truyền đạt, trao đổi các nội dung: Những vấn đề chung về biên giới, trách nhiệm của các cấp, các ngành tham gia xây dựng bảo vệ biên giới, vùng biên. Kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng với Hội NCT Việt Nam. Bảo vệ môi trường trong công tác thu gom, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa và túi nilon ra môi trường. Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ thông tin một số nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương Hội NCT chuẩn bị kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; chuẩn bị Đại hội VI Hội NCT Việt Nam.

 

Quang cảnh hội nghị

 

Về kết quả thực hiện chương trình phối hợp “Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới, vùng biển” giai đoạn 2016 - 2021 giữa Bộ đội Biên phòng với Hội NCT Việt Nam. Đến nay Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Hội NCT 44/44 tỉnh, thành phố biên giới đã xây dựng, ký kết kế hoạch, chương trình phối hợp với những nội dung, nhiệm vụ cụ thể. Đã có 1.587 tổ/39.724 hộ gia đình và 60.493 cá nhân đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới; 14.822 tổ tự quản an ninh, trật tự/232.737 thành viên đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh, trật tự xóm, bản khu vực biên giới. Chương trình đã thực sự đi vào cuộc sống, là cầu nối giúp các cấp Hội, hội viên tiếp cận nhanh hơn với các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, kế hoạch công tác ở địa phương....

Về hưởng ứng và tổ chức thực hiện Phong trào “Chống rác thải nhựa” được kí kết giữa Trung ương Hội NCT Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trung ương Hội đã  tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến các cấp Hội và hội viên, NCT về tác hại các đồ dùng từ nhựa, đặc biệt là đồ nhựa sử dụng một lần; thay đổi thói quen, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần. Theo đó chỉ đạo các cấp Hội cơ sở phát huy sáng kiến, chủ động đề xuất và tổ chức triển khai các hoạt động đơn giản, dễ hiểu, dễ triển khai và thiết thực, phù hợp với thực tế của địa phương về chống rác thải nhựa. Trong đó việc thu gom, phân loại, tái chế đơn giản các vật liệu nhựa cần được chú ý, tạo thành Quỹ cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa, Hưởng ứng phong trào “Nói không với túi nilon, nói không với rác thải nhựa dùng một lần” trên phạm vi các làng quê cả nước. Tổng kết các mô hình hay thực tiễn tốt để nhân rộng trong phạm vi cả nước...


Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao đổi với đại biểu tham dự hội nghị tập huấn

 

Những thông tin, kiến thức tại hội nghị tập huấn góp phần bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức, tuyên truyền sâu rộng trong đội ngũ cán bộ Hội NCT các cấp, hội viên, NCT và các tầng lớp nhân dân, qua đó nâng cao trách nhiệm bảo vệ tài nguyên, môi trường, an ninh khu vực biên giới của Tổ quốc trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Lê Thành
Tin liên quan