Trung ương Hội NCT Việt Nam - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: Hội nghị quan hệ đối tác về lĩnh vực NCT “Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau”

Ngày đăng: 20/06/2017

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu tại Hội nghị

 

Chiều ngày 19/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị đối tác về lĩnh vực NCT “Nhân rộng mô hình CLBLTHTGN". Đồng chí Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị; các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, đại diện các tổ chức quốc tế như HelpAge International, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Thế giới (WB) và đại diện các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham dự Hội nghị.Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm phát biểu tại Hội nghị


Hội nghị nhằm triển khai hiệu quả Quyết định 1533/QĐ-TTg ngày 02/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Nhân rộng mô hình CLBLTHTGN giai đoạn 2016-2020 và thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về “vận động nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để nhân rộng mô hình CLBLTHTGN”. Sau khi có Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ngành xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định; thành lập Ban Điều hành Đề án với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Thông tin - Truyền thông, UBQG về NCT Việt Nam; biên soạn và hoàn thiện nội dung bộ tài liệu tập huấn xây dựng CLB LTHTGN; tổ chức Hội nghị tập huấn công tác NCT và triển khai Đề án nhân rộng mô hình CLBLTHTGN cho 29 tỉnh, thành phố phía Bắc tại Thanh Hóa (tháng 5) và tại Khánh Hòa (tháng 6/2017). Tiến hành hướng dẫn các tỉnh, thành phố xây dựng Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN. Đến nay, cả nước đã thành lập 1.104 CLB LTHTGN; 17 tỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt Đề án hoặc Kế hoạch nhân rộng mô hình CLB LTHTGN. Điển hình là Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã phủ kín 100% số xã trong huyện có CLB LTHTGN. Qua thực tế triển khai, mô hình CLB LBLTHTGN đã được khẳng định là mô hình xóa đói nghèo bền vững, hiệu quả, sân chơi bổ ích của NCT.

Theo chỉ tiêu giai đoạn 2018- 2020, Việt Nam cần xây dựng thêm 2.000 CLB, mỗi CLB cần nguồn vốn ban đầu tối thiểu là 50 triệu đồng, như vậy tổng nhu cầu là 100 tỉ đồng, trong khi nhiều tỉnh ở Việt Nam còn rất nghèo, Việt Nam là nước thu nhập trung bình thấp, vì vậy rất cần sự hỗ trợ tài chính của các nhà tài trợ trong nước và quốc tế.

 

Các đại biểu dự Hội nghị

 

Thông qua Hội nghị, các đại biểu được nghe nội dung tổng quan về vấn đề già hóa dân số nhanh tại Việt Nam; giới thiệu về mô hình CLBLTHTGN; nhu cầu nhân rộng mô hình và khả năng hỗ trợ tài chính, kỹ thuật của các bộ, ngành, tổ chức quốc tế có liên quan. Các đại biểu cũng đã tích cực thảo luận một số khó khăn, bàn biện pháp trong qua trình triển khai Đề án như: Giải pháp tháo gỡ khó khăn về nguồn kinh phí, các nguồn lực hỗ trợ ban đầu để triển khai thí điểm mô hình CLB tại các địa phương. Để đạt được các mục tiêu của Đề án, các đại biểu nêu lên sự cần thiết của việc đẩy mạnh công tác tập huấn, truyền thông nhằm tạo sự chuyển biến, thay đổi nhận thức và hành động đối với cán bộ Hội, cấp ủy, chính quyền các cấp. Chú trọng đẩy mạnh công tác hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương mới xây dựng Đề án; lựa chọn các thành viên Ban Chủ nhiệm CLB có trình độ, tâm huyết, nhiệt tình. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành liên quan, tích cực vận động nguồn lực từ các đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế...

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền và Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn trọng Đàm đánh giá cao ý tưởng, nội dung Hội nghị; đồng thời ghi nhận sự giúp đỡ của Tổ chức HelpAge International và các tổ chức hỗ trợ NCT trong khu vực, các bộ, ngành liên quan trong thời gian qua đã tích cực hỗ trợ triển khai nhân rộng mô hình CLBLTHTGN; đồng thời mong muốn thời gian tới các tổ chức quốc tế và đơn vị liên quan tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ tích cực, thiết thực, hiệu quả để triển khai các hoạt động cụ thể thúc đẩy tiến độ Đề án. Lãnh đạo hai bên đồng thời đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội và Trung ương Hội tích cực tham mưu, phối hợp triển khai, bám sát các nội dung hoạt động của Đề án để triển khai đạt hiệu quả.

Tin, ảnh: Lê Thành