Trên 30.000 người mù cần phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng

Ngày đăng: 22/02/2014

PGS.TS Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, hiện nay Việt Nam có khoảng trên 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng.

Theo PGS.TS Đỗ Như Hơn, phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất trên thế giới hiện nay mang lại ánh sáng cho người mù do bệnh lý giác mạc. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc lên tới gần 1.000 người, con số này ngày càng tăng lên theo thời gian.

 Bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương khám mắt cho bệnh nhân. Ảnh minh họa: ĐT


Mặc dù phẫu thuật ghép giác mạc ở Việt Nam đạt trình độ tiên tiến, hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên ngày càng đông đảo hơn nhưng do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm, lượng hiến tặng giác mạc thời gian qua mới chỉ đáp ứng được số lượng rất nhỏ so với nhu cầu thực tế, vậy nên hàng trăm nghìn bệnh nhân đang phải chấp nhận sống trong cảnh mù lòa, chờ đợi vào nguồn giác mạc duy nhất từ người hiến sau khi qua đời.

Hiến tặng giác mạc sau khi qua đời là hoạt động nhân đạo, mới phát triển những năm gần đây. Tuy nhiên, dù Bệnh viện Mắt Trung ương, ngành Mắt Việt Nam phối hợp cùng nhiều tổ chức đoàn thể, chính quyền, nhiều cơ quan thông tấn báo chí góp sức tuyên truyền, vận động nhưng tại nhiều nơi, nhiều người dân chưa hiểu rõ về hoạt động hiến tặng giác mạc; bên cạnh đó còn gặp nhiều trở ngại lớn từ quan niệm người dân, rào cản do tập tục, tín ngưỡng...

Năm 2006, Luật Hiến ghép mô và bộ phận cơ thể người, hiến và lấy xác đã chính thức được Quốc hội thông qua, là một trong những điều kiện quan trọng để hình thành và xây dựng Ngân hàng Mắt. Tháng 5/2009, Ngân hàng Mắt đầu tiên ở Việt Nam chính thức được thành lập và đi vào hoạt động.

Theo các chuyên gia ngành Mắt, giác mạc là màng mỏng trong suốt che chắn trước nhãn cầu (tương đương với phần lòng đen của con mắt), cho phép ánh sáng, hình ảnh đi qua để hội tụ trên đáy mắt và từ đó truyền lên não bộ.

Giác mạc chỉ được lấy từ người hiến tặng sau khi qua đời trong vòng 48 tiếng. Việc hiến và thu nhận giác mạc không ảnh hưởng gì đến hình dạng đôi mắt người hiến cũng như việc tổ chức tang lễ cho người quá cố.

Giác mạc sau khi thu nhận được bảo quản tại Ngân hàng Mắt và các bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương sẽ tiến hành phẫu thuật ghép cho người mù do bệnh lý giác mạc. Một người hiến giác mạc có thể mang lại ánh sáng cho hai người mù..../.

Nguồn: Đỗ Thoa/ ĐCSVN, 22/2/2014.