Trao giải cuộc thi sáng tác thơ Tìm hiểu về các bệnh không lây nhiễm

Ngày đăng: 16/06/2022

Sáng 15/6, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam đã diễn ra buổi trao giải cuộc thi sáng tác thơ “Tìm hiểu về các bệnh không lây nhiễm” giữa các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Ninh Bình và TP Hải Phòng. Tham gia buổi trao giải có TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế (HAI) tại Việt Nam; đại diện Bộ Y tế; lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội.


Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng phát biểu

 

Bà Trần Bích Thủy cho biết: Đây là cuộc thi đầu tiên dành cho các CLB LTHTGN nằm trong Dự án SUNI SEA/VIE688 “Phát triển và mở rộng can thiệp phòng chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu tài trợ. Chủ đề cuộc thi rất khó, đòi hỏi các thành viên tham gia vừa phải nắm chắc kiến thức liên quan đến các bệnh không lây nhiễm (cao huyết áp, đái tháo đường), vừa phải đáp ứng yêu cầu nghệ thuật trong từng câu chữ. Song cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực và tham gia nhiệt tình từ các thành viên CLB. Sau 1 tháng kể từ ngày phát động (15/11/2021), các địa phương đã nhận được gần 100 tác phẩm dự thi.


Lãnh đạo Trung ương Hội, Tổ chức HAI và đại diện Bộ Y tế trao Giấy chứng nhận tham gia Giải cho các CLB

Hội NCT hai tỉnh, thành phố đã lựa chọn 51 tác phẩm (trong đó Ninh Bình có 10 tác phẩm và Hải Phòng có 41 tác phẩm) gửi về Ban tổ chức để chấm chung khảo. Tổ Thư kí lựa chọn 15 tác phẩm tiêu biểu nhất vào vòng chung khảo (trong đó 5 tác phẩm từ Ninh Bình và 10 tác phẩm từ TP Hải Phòng). Sau khi xem xét, chấm điểm và thảo luận kĩ càng, Ban Giám khảo đã chọn được 11 tác phẩm của 11 tác giả để trao 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 5 Giải Khuyến khích. Trong đó, Giải Nhất thuộc về ông Đỗ Hoàng Trừ, CLB LTHTGN thôn Giá Thượng, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình; 2 giải Nhì trao cho ông Trịnh Văn Xô, CLB LTHTGN thôn Mỹ Lộc 1, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng và ông Phạm Văn Toản, CLB Kênh Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng…


Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng trao Giải Nhất cho tác giả Đỗ Hoàng Trừ, CLB LTHTGN thôn Giá Thượng, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình


Ban Tổ chức trao giải thưởng các tác giả đoạt Giải Nhì


Trao Giải Ba cho các tác giả


Các tác phẩm dự thi không chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nêu ra của cuộc thi mà còn làm nổi bật lên thông điệp hay nhất về phòng tránh và quản lí các bệnh không lây nhiễm; bảo đảm các yêu cầu về hình thức và nội dung, thể hiện sự nghiêm túc, tâm huyết của các tác giả đối với cuộc thi và Dự án.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới, trong bối cảnh đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép (bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm gia tăng) dẫn đến thực tế là nhiều NCT có nguy cơ cao mắc và phải sống chung với các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Trong khi đó, tỉ lệ NCT có các kiến thức đúng về 2 bệnh này còn rất thấp, do vậy, việc Dự án tổ chức cuộc thi này nhằm nâng cao nhận thức cho các thành viên CLB LTHTGN và cộng đồng về phòng và quản lí hai bệnh trên, đồng thời thúc đẩy lối sống lành mạnh của các thành viên CLB và cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phan Văn Hùng và đại diện Bộ Y tế cho rằng cuộc thi là sáng kiến, hoạt động có ý nghĩa thiết thực, khích lệ sự tham gia và đóng góp tích cực của các thành viên CLB LTHTGN trong công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân, của cộng đồng phòng chống bệnh tật, chăm sóc sức khỏe cho NCT. Trung ương Hội NCT Việt Nam đánh giá cao sự tập trung chỉ đạo triển khai Dự án và cuộc thi sáng tác thơ của Hội NCT các địa phương; ghi nhận, biểu dương, chúc mừng các Ban Chủ nhiệm, các thành viên CLB LTHTGN đã tích cực tham gia và đoạt giải.

Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam, Tổ chức HAI và đại diện Bộ Y tế cũng mong muốn các tác giả và Hội NCT các cấp tích cực giúp lan tỏa các thông điệp đến với các thành viên CLB và cộng đồng để chung tay đẩy lùi các bệnh không lây nhiễm, góp phần hướng đến mục tiêu vì một tuổi già khỏe mạnh, hỗ trợ để NCT sống vui, khỏe, hạnh phúc.

Thanh Hà
Tin liên quan