Tổ chức mừng thọ thế nào cho trang trọng và ý nghĩa

Ngày đăng: 17/11/2014

Hỏi: - Việc tổ chức mừng thọ NCT được tổ chức thường xuyên hằng năm ở xã, phường, thị trấn. Nơi làm rộng, nơi làm hẹp. Có nơi BCH Hội cấp xã giao giấy và quà mừng thọ cho Chi hội NCT để chuyển tới NCT. Vậy tổ chức mừng thọ như thế nào cho trạng trọng và ý nghĩa?

Một số bạn đọc ở Đắk Nông

Trả lời:

 1. Việc chúc thọ, mừng thọ NCT đã được Luật NCT quy định cụ thể: UBND xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội NCT địa phương, gia đình của NCT tổ chức mừng thọ NCT ở độ tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên; kinh phí chúc thọ, mừng thọ do ngân sách nhà nước bảo đảm”. Chính quyền cấp xã chuẩn bị kinh phí quà tặng và tổ chức việc mừng thọ theo quy định tại Thông tư số 21/2011/TT-BTC ngày 18/2/2011 của Bộ Tài chính; Hội NCT cùng với công chức chính sách cấp xã chuẩn bị danh sách NCT được mừng thọ trong năm, tổ chức Hội nghị mừng thọ với quy mô thích hợp và đại diện lãnh đạo Hội NCT xã chủ trì Hội nghị này.

2. Về nguyên tắc tiến hành lễ mừng thọ: Đại diện lãnh đạo Hội NCT cấp xã điều hành buổi lễ. Tại buổi lễ, đọc danh sách NCT được tổ chức mừng thọ và đại diện chính quyền, Hội NCT cấp xã trao giấy mừng thọ và tặng quà từng người (trường hợp NCT được mừng thọ ốm, yếu không đến dự được, ban tổ chức phải đến tận nhà trao giấy mừng thọ và tặng quà). Tiếp đó, đại diện lãnh đạo chính quyền phát biểu ý kiến chào mừng và đại diện NCT được mừng thọ phát biểu cảm tưởng… Tiêu đề của lễ mừng thọ chung đối với NCT thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, hoặc NCT ở độ tuổi đủ 70 và đủ 75 thì gọi là lễ mừng thọ; mừng thọ NCT đủ tuổi 80 và 85 gọi là lễ mừng thượng thọ; mừng thọ NCT độ tuổi đủ 90, đủ 95 và 100 tuổi trở lên gọi là mừng thượng, thượng thọ.

3. Việc tổ chức mừng thọ tại gia đình là do NCT và gia đình NCT tự quyết định, bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, vui vẻ, phù hợp với phong tục tập quán, phù hợp thuần phong, mĩ tục của địa phương và hoàn cảnh gia đình; không xa hoa, lãng phí, không phô trương hình thức, càng không nên vì hoạt động tình nghĩa với bố mẹ già mà trục lợi. Lãnh đạo Hội NCT cần theo dõi sát những gia đình NCT có ý định tổ chức mừng thọ NCT tại nhà, có sự hỗ trợ cần thiết về  tổ chức, bảo đảm việc mừng thọ tại nhà được tiến hành trang trọng, đúng quy định của Luật NCT.

Nguồn: Báo Người cao tuổi.