Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT Việt Nam: Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Ngày đăng: 24/01/2022

Ngày 21/1, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp với Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Hàn Quốc và Trường Đại học Quốc gia Jeconbuk (Hàn Quốc) tổ chức cuộc họp chia sẻ kết quả đánh giá Dự án VIE070 hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại Việt Nam.


Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Trung ương Hội

 

Cuộc họp thực hiện trực tiếp tại đầu cầu Trung ương Hội NCT Việt Nam kết hợp trực tuyến với các điểm cầu Thủ đô Seoul Hàn Quốc và các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Tham dự cuộc họp có ông Ngô Trọng Vịnh, nguyên Phó Chủ Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam; TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI tại Việt Nam; ông Hyun se Cho, Chủ tịch Tổ chức HAI Hàn Quốc; GS Moon Kyung-yeon, Đại học Quốc gia Jeonbuk Hàn Quốc; đại diện Văn phòng Quốc hội, các bộ, ngành (Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội) và Hội NCT các tỉnh, thành phố tham gia Dự án.

Báo cáo kết quả của Dự án của Tổ chức HAI tại Việt Nam và kết quả nghiên cứu, đánh giá của Trường Đại học Jeonbuk Hàn Quốc và các ý kiến thảo luận tại cuộc họp đều đánh giá cao lợi ích của Dự án và vai trò của tổ chức Hội và NCT trong quá trình triển khai Dự án tại Việt Nam. Dự án VIE070 do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ thông qua Tổ chức HAI tại Việt Nam. Sau 3 năm thực hiện, Dự án đã mang lại lợi ích thiết thực, được NCT Việt Nam và cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao và được Chính phủ Việt Nam đưa vào hoạch định chính sách cho NCT thông qua Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đến năm 2025. Mô hình là sáng kiến tốt, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của các nước đang phát triển như Việt Nam. Trong đó, NCT không chỉ là chủ thể của Dự án mà còn tham gia rất tích cực vào thành công của Dự án.

Mô hình không chỉ được đánh giá cao và đón nhận ở Việt Nam mà còn được nhân rộng ra nhiều quốc gia trong khu vực như Campuchia, Bangladesh, Indonesia, Myanmar, Iran… Qua Dự án cho thấy, mô hình nếu được đầu tư hợp lí, sẽ mang lại lợi ích to lớn và lâu dài không chỉ cho các thành viên CLB, trong đó phần lớn là NCT mà còn cho cả cộng đồng, góp phần thực hiện an sinh xã hội. CLB đã giúp đáp ứng các nhu cầu đa dạng của NCT và góp phần đưa luật pháp chính sách về NCT vào cuộc sống. Mô hình cũng là một phương thức hoạt động mới và hiệu quả của Hội NCT cơ sở, vừa chăm sóc vừa phát huy vai trò NCT.

 

Ông Ngô Trọng Vịnh phát biểu

 

Phát biểu tại cuộc họp, ông Ngô Trọng Vịnh, bà Trần Bích Thủy cảm ơn nhà tài trợ Dự án và sự phối hợp của các tổ chức, cơ quan liên quan, khẳng định: 3 năm thực hiện Dự án là những năm tháng với nhiều vất vả, song với tinh thần quyết tâm của các cấp Hội và đội ngũ Ban Chủ nhiệm, các thành viên CLB và chính quyền địa phương, Dự án đã đạt nhiều thành quả, mang lại lợi ích cho NCT và cộng đồng dân cư. Những năm qua, được sự hỗ trợ của KOICA, Tổ chức HAI đã phối hợp với Hội NCT Việt Nam và các địa phương thành lập 286 CLB trong tổng số gần 3.500 CLB LTHTGN trong cả nước. Mô hình CLB LTHTGN được đánh giá là tốt nhất hiện nay, được tổ chức quốc tế trao Giải Nhất “Sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh”. Từ thành công của Đề án 1533, Trung ương Hội đã tham mưu Chính phủ ban hành Quyết định 1336 nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, với chỉ tiêu đến năm 2025 thành lập mới 3.000 CLB. Đến nay, đã có 55/63 tỉnh, thành phố UBND tỉnh phê duyệt Đề án với chỉ tiêu xây dựng mới 3.911 CLB LTHTGN và được đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả và đồng hành của Tổ chức HAI, nhà tài trợ KOICA, ông Ngô Trọng Vịnh mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác để đạt mục tiêu Đề án về CLB LTHTGN do Chính phủ giao.

Thanh Hà