Tỉnh Thanh Hóa: Hoàn thành vượt mức kế hoạch và các mục tiêu của Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 – 2020

Ngày đăng: 29/07/2020

Ngày 28/7, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2384/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 – 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; đồng chí Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh Thanh Hóa; Tổ chức hỗ trợ NCT quốc tế tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo sở Lao động -Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ, Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các ngành, đơn vị liên quan…

Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc phát biểu chỉ đạo hội nghị

 

Qua gần 5 năm thực hiện Quyết định số 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2384/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành vượt mức kế hoạch và các mục tiêu Đề án đề ra. Đến nay toàn tỉnh thành lập theo Đề án đạt 307 CLB, bằng 102% mục tiêu của Đề án, nâng tổng số CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đã thành lập theo các Dự án, Đề án trong toàn tỉnh đạt 784 CLB với tổng số thành viên tham gia 43.395 người; trong đó có 30.544 thành viên NCT, chiếm 70,4%; 33.177 thành viên nữ, chiếm 76,4%;  thành viên nghèo, cận nghèo, khó khăn có 13.643 người, chiếm 31,4%; tổng số vốn tăng thu nhập đạt gần 66 tỷ đồng; 404/559 xã, phường, thị trấn có CLB, đạt 72 %, vượt mục tiêu phủ kín 2%; 26/27 huyện thị, thành phố có CLB, 212 CLB ở các huyện miền núi.  

                

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh

phát biểu tại hội nghị


Hoạt động của các CLB được phát huy khá toàn diện trên 8 mãng nội dung, mang lại hiệu quả thiết thực trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT.  Trên 90% thành viên tham gia các CLB đều có 2-3 bài tập dưỡng sinh trở lên, ít nhất là 5 lần/tuần; 100% CLB có tổ văn nghệ, đội bóng chuyền hơi nòng cốt và có trên 1.570 buổi hoạt động giao lưu... Mỗi CLB có từ 3 đến 5 tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, đã có 5.372 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bất hạnh trong cộng đồng được tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, giúp đỡ các công việc gia đình, nội trợ, làm đồng... 100% CLB có chương trình, kế hoạch tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng hàng tháng bằng những công việc thiết thực. Có trên 20.710 thành viên nghèo, cận nghèo, khó khăn đã được CLB hỗ trợ vốn vay, để tổ chức sản xuất, kinh doanh với mức vay phổ biến từ 3 – 5 triệu đồng, đã có 4.331 hộ thành viên thoát nghèo, giảm 31,7%; riêng các CLB thành lập theo Đề án giai đoạn 2017 – 2020 có 817 hộ thoát nghèo, giảm 71%. Quỹ vốn tăng thu nhập, quỹ hoạt động đều được quản lý, sử dụng đúng mục đích, quy định, bảo đảm các nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch, có kế toán, thủ quỹ, sổ sách theo dõi, cập nhật thu chi, báo cáo tài chính công khai hàng tháng; không có thất thoát công quỹ. Với những hiệu quả trên, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau được các cấp ủy Đảng, chính quyền ở các địa phương và nhân dân đánh giá cao, coi đây là mô hình mang tính xã hội, nhân văn sâu sắc.

 

Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc tặng Bằng khen cho những tập thể và cá nhân xuất sắc

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và tác động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đối với thành viên và cộng đồng; những thuận lợi và khó khăn trong xây dựng, triển khai mô hình; các giải pháp để nâng cao chất lượng lượng sinh hoạt, hoạt động của CLB, giải pháp nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà đề án cũng như các cấp Hội NCT đã đạt được trong thời gian qua. Để thực hiện tốt đề án trong thời gian tiếp theo, đồng chí đề nghị các cấp Hội NCT trong tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn 5 năm qua, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu tiếp tục triển khai nhân rộng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

 

Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh tặng Bằng khen cho những tập thể và cá nhân xuất sắc

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc khẳng định: Tỉnh Thanh Hóa là điểm đến của nhiều tổ chức Hội và các tổ chức quốc tế để tìm hiểu, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm xây dựng, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Sở dĩ Thanh Hoá dẫn đầu cả nước trong việc xây dựng, nhân rộngCLBLiên thế hệ tự giúp nhau trước hết là do sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; sự tạo điều kiện của các cơ quan ban ngành, tổ chức đoàn thể; sự tài trợ tích cực của tổ chức quốc tế HAI cùng sự chủ động tích cực trong tham mưu, chủ động phối hợp tổ chức thực hiện của các cấp HộiNCTtrong toàn tỉnh. Thời gian tới đề nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để 100% huyện, thị, thành phó có CLB Liên thế hệ tự giúp nhau và nhân rộng mô hình ở các thôn bản, khu dân cư có đông dân.

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng

 

Nhân dịp này, Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen 7 tập thể, 12 cá nhận; UBND tỉnh tặng Bằng khen 27 tập thể, 10 cá nhân; Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tặng Giấy khen 33 tập thể và 14 cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện tốt Đề án số 1533/ĐA-CP của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 – 2020.

Nhân dịp này, đã có 7 tập thể và 10 cá nhân được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng Bằng khen; 27 tập thể, 10 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 33 tập thể và 14 cá nhân được tặng Giấy khen của Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh, vì đã có thành tích xuất sắc thực hiện tốt Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định 2384/QĐ-UBND của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, giai đoạn 2017-2020.

 

Tin, ảnh: Lê Thành
Tin liên quan