Tỉnh Phú Thọ: Xóa đơn vị trắng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

Ngày đăng: 07/05/2017

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Xuất, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Phú Thọ khi cùng đoàn khảo sát Trung ương Hội nắm tình hình xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT trên địa bàn tỉnh, một trong hai chương trình công tác lớn của Hội giai đoạn 2016 – 2021…

Theo thống kê của Ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội, hiện cả nước có 8.755/11.161 xã, phường, thị trấn xây dựng được Quỹ, chiếm 78,44%; số tiền thu được đến cuối nhiệm kì 869,5 triệu đồng; trong đó 18 tỉnh đạt 100%, 28 tỉnh đạt 70 đến 99%; có 2 tỉnh là An Giang, Cà Mau chưa có xã nào xây dựng được Quỹ này. Đã có 27 tỉnh, thành phố; 283 quận, huyện; hơn 6.700 xã, phường, thị trấn ban hành văn bản chỉ đạo xây dựng Quỹ. 21 tỉnh, thành phố được phê duyệt Quy chế hoạt động.

 

Chia sẻ tình hình xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

tại xã Trưng Vương, TP Việt Trì


Những năm gần đây, Phú Thọ vươn lên là một trong những tỉnh có nhiều cách làm sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Tuy nhiên, việc xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT cùng Đề án nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đang là trăn trở của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cũng như Hội NCT địa phương. Toàn tỉnh mới có 164/277 xã, phường, thị trấn có Quỹ, trong đó 142 cơ sở có quyết định thành lập của Chủ tịch UBND cấp huyện, 20 Hội cơ sở tự xây dựng. Từ nguồn Quỹ, hằng năm, Hội chi hàng tỉ đồng cho các hoạt động thăm hỏi ốm đau, mừng thọ, chăm sóc sức khỏe, tổ chức hoạt động văn nghệ, thể thao, tham quan du lịch. Tuy nhiên, do nhiều khó khăn trong truyền thông, cán bộ, vận động… nên công tác xây dựng, phát triển Quỹ vẫn còn hạn chế. Đó là lí do tỉnh Phú Thọ nằm trong top 15 tỉnh, thành phố đạt dưới 70% số cơ sở xây dựng Quỹ.

 

Hội NCT tỉnh Phú Thọ báo cáo tình hình xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT


Qua thực tế, các cơ sở Hội đều khẳng định nguồn quỹ là một trong các yếu tố có tính quyết định đối với hiệu quả công tác Hội và phong trào NCT. Song việc xây dựng, quản lí và sử dụng Quỹ tại các Hội cơ sở có nơi rất hiệu quả nhưng nhiều nơi còn bất cập. Vì vậy, cần có giải pháp tốt, phù hợp với thực tiễn để tiếp tục củng cố, phát huy nguồn quỹ nhằm chăm lo tốt nhất cho NCT. Hội NCT tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề trao đổi, giới thiệu những đơn vị đạt nhiều kết quả, chia sẻ kinh nghiệm hay.

Ông Đào Quang Thành, Bí thư Đảng ủy xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, một trong những đơn vị sớm xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT của tỉnh thẳng thắn: Hội NCT cần tham mưu tốt hơn nữa với lãnh đạo địa phương, nhân rộng, mở rộng phạm vi vận động. Đôi khi việc khác có thể chậm, song tạo nguồn để chăm lo ông bà, cha mẹ, lo cho chúng ta khi về già thì không thể chần chừ. Quỹ thời gian của các cụ không còn nhiều. Nơi nào làm đúng, cần khuyến khích biểu dương, chỗ nào chưa hiệu quả, còn vướng mắc, cần có giải pháp tháo gỡ kịp thời, cụ thể.

 

Tọa đàm xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông


Trưng Vương là xã thuần nông ven đô thuộc thành phố Việt Trì, mức thu nhập bình quân đầu người thấp. Toàn xã có hơn 1.000 hội viên NCT, sinh hoạt tại 14 chi hội khu dân cư. Đời sống Nhân dân khá vất vả, hoạt động tuyên truyền, vận động những tập thể, cá nhân ủng hộ các loại quỹ đã rất khó, với NCT càng khó khăn hơn. Thời gian qua, do nhận thức chưa thật đầy đủ của một số cán bộ địa phương và Hội NCT, công tác xây dựng Quỹ còn nhiều lúng túng. Đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam và Hội NCT tỉnh về khảo sát tình hình xây dựng Quỹ tại đây. Sau một buổi làm việc, trao đổi, tọa đàm đã tạo nhận thức cụ thể, toàn diện hơn trong đội ngũ cán bộ Đảng ủy, UBND và Hội NCT. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Hà chia sẻ: Đây là vấn đề người người quan tâm, nhà nhà quan tâm. Chúng tôi sẽ triển khai ngay, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để cả cộng đồng cùng chung tay chăm lo cho NCT thông qua Quỹ này.

Tin rằng, với quyết tâm cao, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở sẽ nỗ lực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền củng cố, thành lập, phấn đấu đến năm 2020 có 100% xã, phường, thị trấn xây dựng được Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, trong đó 80% cơ sở hoạt động hiệu quả./.

Bài, ảnh: Thanh Hà