Tỉnh Hải Dương hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4

Ngày đăng: 06/04/2017

Hướng tới Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4/2017 với chủ đề Chăm sóc sức khỏe tinh thần, đặc biệt là hội chứng trầm cảm, ngày 5/4 Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Hải Dương tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4/2017 tại xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

Tham dự cuộc “Họp tham vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới” có đại diện lãnh đạo Hội NCT tỉnh Hải Dương, Hội NCT huyện Thanh Miện và đại diện chính quyền xã Thanh Tùng, trạm Y tế xã Thanh Tùng cùng toàn thể 60 thành viên CLB LTHTGN thôn Đông.

Tại cuộc họp tham vấn, các đại biểu được cán bộ Trung ương Hội NCT Việt Nam chia sẻ những thông tin về tình hình chăm sóc sức khỏe NCT trên thế giới và Việt Nam.

Theo báo các báo cáo nghiên cứu của Ủy ban quốc gia về NCT, Bệnh viện lão khoa, điều tra dân số học …tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là 73,4 tuổi, tuy nhiên trong đó có tới 17 năm sống cùng bệnh tật. Tới 95% NCT có bệnh (chủ yếu các bệnh mãn tính không lây truyền như huyết áp, tiểu đường, tim mạch…) số bệnh NCT mắc bình quân là 3 bệnh. Chi phí y tế cho NCT chiếm tỷ lệ cao hơn các nhóm tuổi khác, trong khi số NCT có thẻ BHYT chỉ đạt 60-70%.

 

Bà Phạm Tuyết Nhung, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT

 chia sẻ thông tin về Ngày Sức khỏe thế giới 7/4

 

Trong công tác chăm sóc sức khỏe nói chung và chăm sóc NCT nói riêng ở Việt Nam hiện nay chưa quan tâm tới chăm sóc sức khỏe tinh thần, các bệnh liên quan tới tinh thần.

Theo báo cáo khảo sát của Bệnh viện Quân y 103 thì hàng năm có tới 36.000 - 40.000 ca tự tử do trầm cảm, tỉ lệ bệnh trầm cảm trong cộng đồng là 24,3% ở nhóm tuổi từ 25-55 tuổi và tăng 47% ở những người trên 55 tuổi. Có đến 85% người bị mắc bệnh ung thư, 25% người bị tiểu đường hiện mắc hội chứng trầm cảm, chán nản tuyệt vọng. Có tới 35% NCT cảm thấy buồn chán, lo âu trong 12 tháng qua; 22% NCT cảm thấy cô đơn không được chia sẻ và 33% NCT không chia sẻ với người khác.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, toàn cầu hiện có khoảng 350 triệu người mắc bệnh trầm cảm và 1 triệu người tự tử mỗi năm, con số người mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng, đặc biệt ở những nước nghèo, đang phát triển.

 

NCT Việt Nam hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4

 

Tại cuộc họp tham vấn ý kiến chia sẻ làm thế nào để chăm sóc sức khỏe NCT, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe tinh thần cho NCT tại cộng đồng được hiệu quả và kịp thời, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, đóng góp ý kiến khuyến nghị với ngành y tế, chính quyền địa phương tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm và phân bổ ngân sách cho công tác chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng, nhằm ứng phó với tình trạng già hóa dân số ngày càng tăng, cải thiện sức khỏe NCT.

 

Ông Nguyễn Ngọc Truyền, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Hải Dương phát biểu tại cuộc họp

 

Các đại biểu ghi nhận, mô hình CLB LTHTGN là một mô hình rất phù hợp và hiệu quả cho công tác CSSK NCT tại cộng đồng, ở đó NCT được giao lưu chia sẻ, được chăm sóc động viên, được tổ tình nguyện viên chăm sóc tại nhà đến hỗ trợ những trường hợp NCT khó khăn, sức khỏe yếu.

Trong thời gian tới, Hội NCT sẽ tăng cường phối hợp với Bộ Y tế nhằm triển khai hiệu quả Đề án CSSK NCT giai đoạn 2017-2025 của Bộ Y té và Đề án Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN của Thủ tướng Chính phủ, nhằm đảm bảo NCT được chăm sóc sức khỏe (tinh thần và thể chất) một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

 

Tiết mục văn nghệ của thành viên CLB LTHTGN thôn Đông

 


Các đại biểu chụp ảnh hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4

Tin, ảnh: Lê Đăng