Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu : Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 21/07/2015

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - gương sáng” trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều người cao tuổi (NCT) tại các địa phương không chỉ tự nguyện đóng góp công sức, hiến đất làm đường mà còn chủ động đề xuất nhiều giải pháp hiệu quả giúp địa phương tháo gỡ các khó khăn trong việc thực hiện các tiêu chí NTM.

 


Việc mở rộng đường bờ ruộng theo chương trình phát triển nông thôn mới giúp người dân ấp Phước Lợi
(xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ) tiết kiệm
được chi phí chuyên chở nông sản.

 

Năm 2012, khi xã Hòa Long (TP.Bà Rịa) phát động phong trào xây dựng NTM, vận động người dân hiến đất làm đường, dù kinh tế gia đình khó khăn nhưng cụ ông Lê Văn Thuận, 91 tuổi (ấp Bắc 2) vẫn nhiệt tình hưởng ứng, tiên phong hiến gần 500m2 đất và chặt bỏ hoa màu, cây trồng để mở rộng con đường trước nhà. Từ việc làm của cụ Thuận, nhiều bà con khác trong vùng đã hưởng ứng cùng góp công, góp của để hoàn thành con đường nhanh chóng. “Việc hợp tác cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM là một việc làm rất có ý nghĩa đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Mở rộng đường giúp bà con đi lại dễ dàng, đời sống kinh tế phát triển. Do đó, là cựu chiến binh và người cao tuổi có uy tín trong vùng, tôi nghĩ bản thân phải làm gương đi đầu để mọi người noi theo”, cụ Thuận chia sẻ.

 

Khi xã Phước Hội (huyện Đất Đỏ) bắt tay vào xây dựng NTM, ấp Phước Lợi được chính quyền địa phương chọn thí điểm phát động vận động người dân hiến đất mở rộng đường đi, bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Là bí thư chi bộ, là NCT trong ấp, ông Dương Văn Thành đã gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất để làm đường. Ngoài việc hiến gần 400m2 đất, ông Thành còn đến từng nhà giải thích cho mọi người hiểu rõ về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như lợi ích khi đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn. “Khi đã hiểu rõ vấn đề, bà con đều tự nguyện hiến đất, nhiều người còn trực tiếp đóng góp công sức làm đường. Người dân trong ấp đã hiến hàng ngàn m2 đất ruộng để xây mới gần 3km mương thủy lợi, mở rộng đường nội đồng, tạo thuận lợi cho việc chuyên chở nông sản thu hoạch sau mùa vụ. Có đường mới, thuận tiện đi lại, giúp bà con tiết kiệm chi phí vận chuyển, tăng thu nhập kinh tế gia đình”, ông Thành cho biết.

 

Điển hình trong việc hiến đất làm đường phải kể đến cụ bà Trần Thị Kim Ngoa (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ). Tuổi cao, sức yếu, mỗi tuần phải lọc thận nhân tạo 3 lần nhưng cụ Ngoa vẫn tích cực tham gia các phong trào hoạt động xã hội của địa phương. Thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn xã Long Tân, cụ Ngoa đã tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất để xây dựng trường mầm non, mở rộng đường đi tại một số tuyến đường trên địa bàn xã, quy đổi ra giá trị gần 2 tỷ đồng. Việc làm của cụ Ngoa không chỉ giúp các em HS trong vùng có được nơi học tập vui chơi, mà còn giúp công tác xây dựng NTM tại xã Long Tân đạt được nhiều hiệu quả.

 

Ông Trần Đức Lục, Phó Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết, hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng NTM” do tỉnh triển khai từ năm 2012 đến nay, các cấp hội viên NCT trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia cùng các tổ chức đoàn thể ở địa phương trong các hoạt động như tuyên truyền, thuyết phục, vận động người dân thực hiện 19 tiêu chí xây dựng NTM. NCT các cấp đã vận động người thân, gia đình hiến hơn 30,4ha đất làm đường nông thôn, xây dựng kênh mương thủy lợi, công trình công cộng; đóng góp gần 4 ngàn ngày công lao động, ủng hộ trên 12,7 tỷ đồng tham gia xây dựng NTM. Nổi bật trong công tác này có sự tham gia tích cực của NCT trên địa bàn các huyện Đất Đỏ, Tân Thành, TP. Bà Rịa... “Việc NCT tham gia phong trào “Xây dựng NTM” nói riêng, các phong trào thi đua yêu nước nói chung ngày càng khẳng định phát huy vai trò của NCT, góp phần thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ chính trị của từng địa phương”, ông Lục nói./.

 

Theo Ngô Thanh (Nguồn: bariavungtau.com.vn)