Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Trung ương Hội NCT Việt Nam

Ngày đăng: 23/03/2022

Ngày 22/3, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với Trung ương Hội NCT Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương và các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội; Nội vụ; Tài chính; Thông tin và Truyền thông; Kế hoạch và Đầu tư; Y tế; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Tham dự buổi làm việc, về phía Hội NCT Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Huỳnh Thành Lập; các Ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo Văn phòng, các Ban chuyên môn của Hội.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc

 

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những kết quả hoạt động của Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Trong suốt chiều dài lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng, NCT đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng, thực sự là “vốn quý của dân tộc”, “là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam” như lời Bác Hồ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã nhiều lần đánh giá.

Đến nay, Hội NCT đã tập hợp, thu hút 9,7 triệu hội viên, sinh hoạt ở 10.367 Hội cơ sở, 88.412 chi hội, 171.982 tổ hội. Giai đoạn 2016-2021, Hội NCT các cấp triển khai đồng bộ, hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn, 2 nhiệm vụ Chính phủ giao, làm nòng cốt đẩy mạnh công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Hằng năm, Hội tuyên truyền kết nạp trên 43.000 hội viên mới; có 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ; trên 1,9 triệu NCT được tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe; 3 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu NCT được khám sức khỏe định kì; trên 95% NCT có thẻ bảo hiểm y tế; đa số các bệnh viện thực hiện ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho NCT từ 80 tuổi trở lên. Bình quân mỗi năm, Trung ương Hội trích một tỉ đồng từ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam để tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công, cán bộ, hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam phát biểu


Thay mặt NCT cả nước, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình cũng nêu bật những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai nhiệm vụ như: Mô hình tổ chức Hội còn chưa đồng bộ, liên thông, có nơi là Hội, nơi lại là Ban Đại diện dẫn đến khó khăn trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động. Hiện có trên 65% NCT sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, một bộ phận NCT không có thu nhập, đời sống khó khăn rất cần sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng. Nhận thức về vai trò NCT của một số cấp ủy, chính quyền về NCT và Hội NCT chưa đầy đủ, chưa thật sự quan tâm và tạo cơ hội để NCT được tham gia các hoạt động xã hội, tích cực phát huy vai trò NCT.

 

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

 

Trước xu thế già hóa dân số nhanh, bối cảnh và tình hình mới như hiện nay, NCT mong muốn Đảng, Chính phủ, Quốc hội và các Ban, Bộ ngành sớm hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về NCT đồng bộ, đáp ứng nhiệm vụ trọng tâm về công tác NCT trong tình hình mới. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng sửa đổi, bổ sung Luật NCT; xem xét, sửa đổi, bổ sung các nghị định, quyết định không còn phù hợp với tình hình thực tiễn về tổ chức, hoạt động, quản lí Hội; chế độ, chính sách và các điều kiện phương tiện hoạt động của Hội NCT và cán bộ làm công tác Hội NCT. Chỉ đạo các Bộ ngành, UBND các cấp chủ động phối hợp, tổ chức thực hiện các chương trình, đề án tạo điều kiện để NCT và Hội NCT tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và Hội NCT vững mạnh. Hỗ trợ nhóm NCT chưa có bảo hiểm y tế; xây dựng Chiến lược NCT trong tình hình mới; xây dựng đề án cơ sở dữ liệu NCT; xây dựng đề án về trung tâm nghỉ dưỡng NCT tại các địa phương trên cơ sở huy động nguồn lực xã hội…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ, Ban Dân vận Trung ương, các Bộ ngành cho rằng, Hội NCT các cấp có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò của NCT; khẳng định vai trò, uy tín của NCT trong mọi lĩnh vực như tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; lao động sản xuất, phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo; bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; chăm lo cho NCT, phối hợp xóa nhà tạm cho NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ NCT ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19… Về các kiến nghị của Hội NCT, các đại biểu đều nhất trí đề nghị Chính phủ chỉ đạo cho hoàn thiện mô hình tổ chức Hội bảo đảm thống nhất tạo thuận lợi trong hướng dẫn chỉ đạo công tác Hội NCT trong cả nước; rà soát, sửa đổi chính sách pháp luật về NCT; có chính sách xây dựng các trung tâm dưỡng lão từ nguồn ngân sách kết hợp vận động xã hội hóa …


Toàn cảnh buổi làm việc


Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, truyền thống văn hóa của dân tộc ta đã nói lên sự kính trọng của nhân dân đối với NCT trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước; vai trò của NCT ngày càng có ý nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về NCT ngày càng được bổ sung, hoàn thiện, đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, trước tình hình mới, việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, giải quyết những khó khăn để các cấp Hội NCT hoạt động tốt hơn trong thời gian tới là cần thiết.

Thông tin khái quát về tình hình, các nhiệm vụ, giải pháp và kết quả trong năm 2021 và thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh những kết quả đạt được là nhờ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trực tiếp là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đảng đã linh hoạt, thay đổi tư duy và biện pháp phòng, chống dịch, chuyển hướng kịp thời trong điều kiện khó khăn; tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, hưởng ứng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp; sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè, đối tác quốc tế. Trong thành quả chung đó có đóng góp quan trọng của Hội NCT và NCT cả nước.


Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu Trung ương Hội NCT Việt Nam

 

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức trong hoạt động của Hội NCT, Thủ tướng nhấn mạnh dự báo tình hình năm 2022 và thời gian tới sẽ có khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, phân tích một số xu thế lớn thời gian tới, trong đó có xu thế già hóa dân số khi dự báo tới năm 2030, Việt Nam có khoảng 17% dân số là NCT và tỷ lệ này sẽ tăng lên 25% vào năm 2045. Điều này một mặt cho thấy những thành tựu phát triển của Việt Nam khi đời sống, tuổi thọ của người dân ngày càng được nâng cao, mặt khác đòi hỏi phải có chủ trương, cơ chế, chính sách, sự chăm lo tốt hơn cho NCT, giải quyết, xử lý hài hòa giữa mặt thuận và mặt không thuận của xu thế già hóa dân số.

Thủ tướng đề nghị cần quán triệt thật sâu sắc, cụ thể, triển khai tốt các nội dung chính sách về NCT trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt đoàn đại biểu về dự Đại hội lần thứ VI Hội NCT Việt Nam và Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam cũng như các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ để NCT phát huy thế mạnh, tham gia đóng góp tích cực, hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thủ tướng yêu cầu nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của NCT và về hoạt động, đóng góp của Hội NCT đối với xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh, phải có cơ chế, chính sách để giải tỏa, phát huy nguồn lực từ NCT với tinh thần "tuổi cao ý chí càng cao", "Tuổi cao - Gương sáng"; phát huy thế mạnh của NCT, chăm sóc, giúp đỡ NCT để NCT đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu Trung ương Hội NCT Việt Nam


Chính sách bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ NCT phải có tính khả thi, phù hợp tình hình, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể trong từng giai đoạn. Tham khảo các kinh nghiệm hay, bài học quý của quốc tế, đẩy mạnh các chương trình hợp tác quốc tế về NCT. Nghiên cứu đầu tư về cơ chế, chính sách, nguồn lực, tổ chức các hoạt động với NCT phù hợp với chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và mong muốn của người dân, NCT.

Thủ tướng cơ bản đồng tình với các kiến nghị của Hội và giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, cơ quan nghiên cứu, triển khai thực hiện, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp theo quy định.

Lê Thành