Thành phố Lào Cai: Thực hiện tốt Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2018

Ngày đăng: 14/12/2018

Thực hiện Quyết định số 544/QĐ-TTg, ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy tháng 10 hàng năm là “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”; ngay từ đầu tháng 9/2018, UBND thành phố Lào Cai đã ban hành công văn chỉ đạo tổ chức “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2018, trên địa bàn thành phố. Các ban, ngành chức năng thành phố và UBND các xã, phường đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị  chu đáo và phối hợp tổ chức triển khai đồng bộ.

 

Hoạt động khám sức khỏe cho NCT nhân dịp Ngày Quốc tế NCT 1/10

 

BĐD Hội NCT thành phố hướng dẫn 17/17 Hội NCT xã, phường tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10). Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã, phường quan tâm chỉ đạo, đến dự, thể hiện rõ sự quan tâm, chăm sóc của Đảng và Nhà nước với NCT. Đơn vị tiêu biểu thực hiện tốt là phường Pom Hán, chỉ đạo tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) đến từng chi hội. 17/17 xã, phường đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho NCT, trong suốt tháng 10/2018 bằng các hoạt động như: Giao lưu cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, khiêu vũ, thể dục dưỡng sinh, văn hóa văn nghệ... Hội NCT phường Bắc Cường tổ chức Lễ ra mắt CLB bóng chuyền hơi NCT và thi đấu giao hữu với một số đội bóng chuyền hơi của đơn vị bạn. Hội NCT phường Kim Tân tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Dưỡng sinh Tâm Thể. Hội NCT phường Lào Cai phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân của phường, tổ chức giao lưu văn nghệ với NCT các xã, phường và huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

 

Giao lưu thể dục dưỡng sinh NCT tại phường Pom Hán

 

Trung tâm Y tế thành phố chủ trì tổ chức đồng loạt đợt khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho NCT từ 80 tuổi trở lên tại các trạm y tế của 17/17 xã, phường. Đối với những NCT không có khả năng đến trạm y tế của xã, phường thì lãnh đạo Hội NCT cùng với cán bộ y tế đến nhà, thăm hỏi, khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc, trao quà. Trước tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy của lãnh đạo Hội NCT ở cơ sở và cán bộ y tế đã được hội viên, NCT và dư luận đánh giá cao về việc quan tâm chăm sóc sức khỏe NCT. Kết quả đã tổ chức khám sức khỏe, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 1.952 NCT, với tổng số tiền thuốc là trên 156 triệu đồng từ nguồn kinh phí  do ngân sách Thành phố cấp.  Tiêu biểu thực hiện tốt trong đợt  tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho NCT tại cơ sở là các đơn vị: Phố Mới, Lào Cai, Duyên Hải, Đồng Tuyển, Nam Cường, Bình Minh, Cam Đường, Pom Hán, Thống Nhất, Xuân Tăng. Hội NCT các xã, phường phối hợp với các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tiêu biểu như Hội NCT phường Phố Mới đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền tặng 19 suất quà động viên các cụ có hoàn cảnh khó khăn. BĐD Hội NCT Thành phố đã tổ chức đợt thăm hỏi và tặng áo ấm cho 36 cụ thuộc địa bàn 5 xã của thành phố, tổng giá trị 7,2 triệu đồng. Công tác truyền thông về chăm sóc NCT được tiếp tục đẩy mạnh. Hội NCT Thành phố đã chủ động phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố Lào Cai xây dựng các phóng sự, tin, bài phản ánh các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam trên địa bàn Thành phố.  BĐD Hội NCT Thành phố đã phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố tổ chức Hội nghị truyền thông  về “Chăm sóc sức khỏe cho NCT là cán bộ Hội NCT các xã, phường.

Các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2018, đã triển khai rộng khắp trên địa bàn thành phố Lào Cai đạt hiệu quả và chất lượng cao được dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao về sự tăng cường quan tâm chăm sóc NCT của các cấp ủy Đảng, chính quyền Thành phố.

Tin, ảnh: Phạm Văn Minh