Thành phố Hồ Chí Minh: Thực hiện Chương trình “Mắt sáng cho NCT” là nội dung quan trọng, thường xuyên trong phong trào toàn dân chăm sóc NCT

Ngày đăng: 01/11/2016

Hoạt động khám chữa mắt cho NCT

 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ IV Hội NCT Việt Nam, công tác xây dựng Hội, chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, hoàn thành cơ bản nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra, vị thế của Hội được nâng lên.         

Từ nhận rõ tính nhân văn của Chương trình “Mắt sáng cho người NCT” và nguồn lực xã hội to lớn của thành phố, Ban Đại diện Hội NCT thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai với yêu cầu bằng nhiều hình thức truyền thông đến tất cả NCT hoặc người thân của họ biết Hội đang tổ chức khám mắt miễn phí cho NCT; qua khám sàng lọc: NCT là hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được chữa các bệnh mắt không thu tiền. Để đạt yêu cầu đề ra, Ban Đại diện Hội NCT thành phố đã báo cáo, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ của Thành ủy, UBND và UBMTTQ thành phố, đồng thời chủ động phối hợp với ngành y tế và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố. Ban Đại diện Hội NCT các quận, huyện, Hội NCT tất cả phường, xã, thị trấn có xây dựng kế hoạch thực hiện và chủ động phối hợp với các bệnh viện, vận động các nhà tài trợ cùng tham gia thực hiện.   

Thông qua các hình thức tuyên truyền thường xuyên, liên tục của các cấp Hội, đến nay hầu hết NCT hoặc người thân của NCT và các tổ chức có liên quan đều biết rõ về mục đích, yêu cầu, nội dung và kế hoạch thực hiện chương trình “Mắt sáng cho NCT”. Những người quan tâm đến việc phòng và chữa các bệnh mắt đều được bác sĩ chuyên khoa mắt thuyết trình, tư vấn tại hàng ngàn cuộc truyền thông do các cấp Hội tổ chức. Từ năm 2012 đến năm 2015, Ban Đại diện Hội NCT 24 quận, huyện; 322 phường, xã, thị trấn đã phối hợp với ngành y tế tổ chức nhiều đợt khám sàng lọc cho hơn 167.000 NCT chưa có bảo hiểm y tế được khám mắt miễn phí. Ngoài ra, qua tuyên truyền nâng cao ý thực về phòng và cần điều trị kịp thời các bệnh cho NCT. Hiện có trên 50.000 lượt NCT đã có bảo hiểm y tế và người có điều kiện kinh tế chủ động đến bệnh viện khám và điều trị không cần sự hỗ trợ của chương trình.

Trên cơ sở khám sàng lọc và danh sách NCT cần hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị, Hội NCT thực hiện đầy đủ các thủ tục, phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa có chuyên khoa mắt sắp xếp thời gian phù hợp để bệnh viện và bệnh nhân thực hiện việc mổ thay thủy tinh thể và tặng kính bảo hộ sau khi mổ cho 20.803 NCT với tổng kinh phí được chương trình hỗ trợ 54 tỷ 166 triệu đồng. Ngoài ra, năm 2013 Ban Đại diện Hội NCT thành phố đăng ký hỗ trợ mổ mắt cho NCT ở hai huyện nghèo thuộc tỉnh Kon Tum. Sau khi liên hệ với Ban Đại diện Hội NCT tỉnh bạn được biết có một công dân cư ngụ tại quận 3 thành phố Hồ chí Minh đã hỗ trợ về nhân lực và kinh phí cho tỉnh thực hiện chương trình “Mắt sáng cho NCT”. Năm 2014 thành phố đăng ký nhận 500 ca mổ mắt miễn phí cho NCT tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Đồng Tháp. Kết quả thành phố đã thực hiện được 230 ca mổ mắt miễn phí và tặng 1 phần quà 300.000 đồng cho mỗi NCT tỉnh Quảng Ngãi được mổ mắt. Đối với tỉnh Đồng Tháp, qua khám sàng lọc số NCT được chỉ định mổ mắt có vài chục người nên đã chuyển phần hỗ trợ sang tỉnh khác. 

Thông qua thực tiễn 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội 4, đặc biệt là chương trình “Mắt sáng cho NCT”, rút ra một số bài học sau: Một là, khi chúng ta có chủ trương đúng đáp ứng với yêu cầu cuộc sống và khả năng hiện thực sẽ nhận được sự tham gia mạnh mẽ của các tổ chức kinh tế, xã hội và nhiều cá nhân trong cộng đồng. Thực tế chương trình “Mắt sáng cho NCT” ở thành phố Hồ Chí Minh đã huy động trên 54 tỷ đồng hỗ trợ cho NCT, hoàn toàn không lấy từ ngân sách nhà nước. Nay khi chương trình đã kết thúc nhưng NCT có nhu cầu, nguồn tài trợ vẫn còn huy động được. Hai là, do tầm quan trọng của đôi mắt, công tác tuyên truyền cần làm rõ mục đích, yêu cầu, nội dung của chương trình, đặc biệt là chất lượng nhân lực tham gia khám và thực hiện các ca mổ nhằm giải quyết tâm lý “của miễn phí, làm từ thiện có chất lượng không tốt”. Thực tế, bước đầu triển khai ở thành phố, không ít NCT và người thân dù được bác sĩ chỉ định mổ mắt nhưng lo ngại không bảo đảm chất lượng nên không đăng ký. Sau khi nghe cán bộ Hội giải thích rõ đây là chương trình lớn của Hội, các bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa thực hiện không có sự phân biệt nào so với người được điều trị có thu tiền. Ba là, quá trình thực hiện chương trình cần tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và UBND nhưng Hội phải chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, các tổ chức, các nhà tài trợ để có kế hoạch thực hiện, có định kỳ sơ kết, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc vừa phát sinh.

Trong xã hội, hàng năm có những NCT mất đi và luôn được bổ sung số lượng lớn hơn số người đã mất, mặt khác trong lớp NCT không phải ai cũng có bệnh mắt trong thời gian xác định của chương trình Mắt sáng. Vì vậy, nhu cầu hỗ trợ NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn chỉ có thể chấm dứt khi nước ta không còn hộ nghèo nên chương trình “Mắt sáng cho NCT” cần được xác định là một trong những nội dung quan trọng, thường xuyên trong phong trào toàn dân chăm sóc NCT./.

 

BĐD Hội NCT TP.Hồ Chí Minh