Tập huấn bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường cho cán bộ Hội NCT khu vực miền núi phía Bắc

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Ngày đăng: 16/05/2022

Ngày 13/5, tại tỉnh Tuyên Quang, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ Hội NCT khu vực miền núi phía Bắc.mTham dự Hội nghị có TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang; đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường và 150 cán bộ Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở của các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên, Yên Bái.


Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng khai mạc Hội nghị

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tuyên Quang Lê Thị Kim Dung phát biểu chào mừng Hội nghị

 

Các đại biểu nghe, thảo luận sôi nổi về vấn đề ô nhiễm môi trường trong nước và thế giới; tình hình phát sinh chất thải nhựa, việc phát sinh, thu gom, xử lí chất thải nhựa và túi ni lông; công nghệ xử lí, tái chế phổ biến hiện nay tại Việt Nam; các chính sách, pháp luật liên quan đến quản lí chất thải nhựa và túi ni lông; một số định hướng công tác quản lí thời gian tới và trách nhiệm của các cấp các ngành trong quản lí chất thải nhựa… Tình hình thực tiễn công tác bảo vệ môi trường, xử lí rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng ở địa bàn dân cư.


Các đại biểu tham dự Hội nghị


Đồng chí Hà Thị Ngọ, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh và các ý kiến thảo luận cho biết: Ngay sau khi có chương trình phối hợp, Hội NCT tỉnh đã tiến hành triển khai và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên. Các Hội NCT cơ sở có nhiều biện pháp giải quyết vấn nạn này, tuy nhiên việc xử lí rác thải nhựa vẫn chưa đồng bộ. Đề nghị cơ quan chuyên môn có hướng dẫn cụ thể cách thức thu gom, phân loại rác, tạo điều kiện để NCT tham gia hiệu quả hơn vào phòng chống rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm môi trường đã trở thành vấn đề cấp bách trên toàn cầu. Chính phủ các nước đã có nhiều chính sách, các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, các nhà hoạt động xã hội và các doanh nhân đã có nhiều hoạt động giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường. Việt Nam đã và đang có nhiều chính sách, giải pháp để giải quyết vấn đề này. Nhiều năm qua, Nhà nước đã từng bước bổ sung, hoàn thiện các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lí và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trước tác động của quá trình phát triển công nghiệp và đô thị hóa nhanh, gia tăng dân số… môi trường nước ta đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn.

              

Đại biểu tham luận

 

Thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, những năm qua, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã tổ chức triển khai thực hiện phong trào “Bảo vệ môi trường” với nhiều hoạt động thiết thực và các tấm gương tiêu biểu. Nhiều cơ sở Hội và hội viên NCT đã thành công trong việc thu gom, xử lí, tái chế, tạo nguồn thu vừa giảm thiểu rác thải ra môi trường vừa tăng thu nhập. Tiêu biểu có Doanh nghiệp xử lí rác thải của NCT huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương); HTX xử lí rác thải của NCT xã Thạch Việt, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh); Hợp tác xã xử lí rác thải xã Lãng Công, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc); mô hình thu gom, phân loại, xử lí rác thải nhựa của Hội NCT phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình)…

Hội nghị tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường” khu vực miền núi phía Bắc góp phần tuyên truyền, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức trách nhiệm và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên Hội NCT và cộng đồng, đóng góp chung vào những nỗ lực về bảo vệ môi trường của Đảng, Nhà nước bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thực hiện Chương trình phối hợp số 239/CTPH-HNCT-BTNMT ngày 26/7/2017 giữa Hội NCT Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017-2022.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng cùng đoàn công tác Trung ương Hội đã đến thăm, tặng 10 suất quà cho NCT tiêu biểu, NCT có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh, tổng số tiền mặt và quà trị giá 12 triệu đồng.

Thanh Hà