Tạp chí Người cao tuổi Kỉ niệm 25 năm xuất bản số báo đầu: Tiếp tục giữ vững bản lĩnh, tự tin và phát triển

Ngày đăng: 14/12/2020

Ngày 12/12, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi tổ chức Lễ kỉ niệm 25 năm ngày xuất bản số đầu (1/10/1995-1/10/2020). Cụ Vũ Oanh, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; AHLĐ Cù Thị Hậu, cựu Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; lãnh đạo TƯ Hội, lãnh đạo Báo (Tạp chí) và đông đủ phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí qua các thời kì.

Chung vui với Tạp chí còn có lãnh đạo Hội NCT các tỉnh Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Nam, Thái Bình, Thanh Hóa và các doanh nghiệp có nhiều gắn bó với hoạt động của Tạp chí.


Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu

 

Cụ Vũ Oanh phát biểu

 

Cựu Tổng Biên tập Kim Quốc Hoa phát biểu

 

Đồng chí Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phát biểu

 

Báo cáo của Tổng Biên tập Lê Quang trình bày cho biết: Qua 25 năm hình thành và phát triển, với nhiều cơ hội, thuận lợi, được sự chỉ đạo thường xuyên của TƯ Hội; sự hỗ trợ, giúp đỡ của Văn phòng cùng các Ban; Hội NCT các địa phương; các bộ, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể; các tập đoàn, doanh nghiệp... Tuy có nhiều khó khăn thách thức, nhưng Báo Người cao tuổi vẫn vững vàng vượt qua, ngày càng phát triển, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của Hội NCT, đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc. Hiện Tạp chí có 5 phòng chức năng, 2 Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú tại một số tỉnh, thành phố, với 53 cán bộ, phóng viên. 100% người trong độ tuổi lao động được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…

Là đơn vị tự chủ về kinh tế, trong điều kiện kinh tế báo chí có nhiều khó khăn như hiện nay, nhưng với nhiều biện pháp tích cực và hiệu quả, Tạp chí luôn tự chủ được kinh tế, cân đối được thu - chi; thực hiện tốt tiêu chí 5 không nợ mà Báo đề ra hơn chục năm qua: Không nợ nhà in - Không nợ thuế - Không nợ bảo hiểm xã hội - Không nợ lương cán bộ, phóng viên, nhân viên - Không nợ tiền nhuận bút. Từ năm 2007 đến nay, Báo đã vận động được gần 75 tỉ đồng cho các chương trình xây nhà tình nghĩa tặng NCT nghèo; Mắt sáng cho NCT; khám chữa bệnh miễn phí cho NCT; hưởng ứng các cuộc vận động ủng hộ đồng bào bị bão lụt, thiên tai, dịch bệnh, v.v…

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Báo Người cao tuổi, Tạp chí Người cao tuổi đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen của Hội NCT Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Hội Nhà báo Việt Nam, UBND một số tỉnh, thành phố.

 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen TƯ Hội cho các tập thể xuất sắc của Tạp chí

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền biểu dương, ghi nhận, chúc mừng những kết quả Tạp chí Người cao tuổi đạt được, nhấn mạnh: Trải qua 25 năm, từ những khó khăn ban đầu để được như hôm nay là sự nỗ lực cố gắng rất lớn của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Người cao tuổi, Tạp chí Người cao tuổi. Nội dung các số báo ngày càng hay hơn, đặc biệt là bám sát được các hoạt động của các cấp Hội NCT, của lãnh đạo TƯ Hội. Nhiều Hội NCT cơ sở coi báo, tạp chí như cuốn cẩm nang hướng dẫn công tác Hội.

 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen TƯ Hội cho các cá nhân xuất sắc của Tạp chí

 

 

Chủ tịch đề nghị thời gian tới, Tạp chí tiếp tục thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; xây dựng thành một tập thể vững mạnh, nội bộ đoàn kết, không ngừng nâng cao đời sống cho cán bộ, phóng viên, nhân viên… Nội dung Tạp chí cần tập trung về các chương trình công tác trọng tâm của Hội; hoạt động của các cấp Hội; phản ánh và có những bài viết chuyên sâu về việc thực hiện Đề án thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó quan tâm tăng cường thông tin về hoạt động của NCT các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa....

Cụ Vũ Oanh, cựu Ủy viên Bộ Chính trị nhấn mạnh vai trò của NCT “Vì lợi ích mười năm trồng cây/ Vì lợi ích 100 năm trồng người”, để giáo dục con cháu và thế hệ trẻ, làm rạng danh non sông đất nước, trong đó có vai trò của tuyên truyền tích cực của Tạp chí Người cao tuổi.


Tổng Biên tập Lê Quang khen thưởng các tập thể xuất sắc

 

Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Thắng chia sẻ: Tạp chí Người cao tuổi đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của NCT tỉnh từ nhiều năm qua. Ở đó, NCT tìm được những kinh nghiệm hay, những mô hình tốt để rút kinh nghiệm, áp dụng phù hợp với địa phương, đẩy mạnh phong trào NCT ở cơ sở. Ông Thắng cũng mong muốn Tạp chí tiếp tục phát huy thành tích đạt được, nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức, truyền tải tiếng nói của NCT đến với Đảng, Chính quyền các cấp, đem lại niềm vui và hạnh phúc hơn nữa cho NCT.

 

Tổng Biên tập Lê Quang tặng quà các doanh nghiệp đồng hành cùng Tạp chí

 

Xúc động về dự lễ kỉ niệm, cựu Tổng Biên tập Kim Quốc Hoa ôn lại quãng đường thăng trầm đầy vinh quang và cả đắng cay, nhấn mạnh: Một phần tư thế kỉ, Báo (Tạp chí) Người cao tuổi có quyền tự hào đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của Hội và đất nước. Trong quá trình phát triển có những lúc thăng, lúc trầm, đến nay, Tạp chí NCT đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc cả nước, đặc biệt là NCT. Cựu Tổng Biên tập Kim Quốc Hoa cũng mong muốn Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục giữ vững bản lĩnh, tự tin và phát triển.

 

Tông Biên tập Lê Quang tặng quà cựu Tổng Biên tập Kim Quốc Hoa

 

Tại Lễ kỉ niệm, TƯ Hội và Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp xây dựng tờ báo Hội vững mạnh. Lãnh đạo Tạp chí tặng quà lưu niệm cho các doanh nghiệp đồng hành cùng Tạp chí.

Tin, ảnh: Thanh Hà