Tấm gương nhà giáo lão thành

Ngày đăng: 20/11/2020

Dù đã 75 tuổi, nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Hữu Xạ, ở phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với hoạt động khuyến học khuyến tài. Ông tổ chức học bổng Vì Ngày Mai, thúc đẩy và nhân rộng các mô hình học tập…

Kí ức nghề giáo

Ông Xạ gắn bó với nghề giáo gần 30 năm, trong đó có 12 năm làm Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng). Ông đã lãnh đạo nhà trường đạt nhiều thành tích xuất sắc, làm rạng danh ngôi trường lớn ở đất Đà thành hiếu học và giàu tình nghĩa. Đặc biệt, ông hết sức quan tâm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để em nào bỏ học.


Ông Xạ (bên trái) trao Giải thưởng Lê Văn Hiến tại quận Ngũ Hành Sơn


NGƯT này có trí nhớ thật phi thường. Bao kỉ niệm trong gần 3 thập kỉ làm kĩ sư tâm hồn dường như vẫn còn nguyên vẹn trong ông mà kí ức sâu sắc nhất là việc dạy hòa nhập cho các học sinh khiếm thị. Ông tự hào về những học sinh khiếm thị ngày nào, nay đã gặt hái nhiều thành công, tiêu biểu như em Hà Chương, một nhạc sĩ được công chúng gần xa mến mộ; hay như em Đặng Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Giáo dục hòa nhập Hướng Dương Việt tại TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam). Nhiều em khác đã trở thành chủ các cơ sở massage, vừa có cuộc sống ổn định, vừa tạo việc làm cho hàng chục người đồng cảnh ngộ,…

Chị Lê Thị Diệu Châu, ở phường Xuân Hà (quận Thanh Khê), bị mù bẩm sinh, hiện là Phó Chủ tịch Hội Người mù TP Đà Nẵng cho biết: “Trong 3 năm học tại Trường THPT Trần Phú, học sinh khiếm thị được thầy Xạ vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền cước phí đi về hằng ngày. Năm 1999, tôi học lớp 10/12, sau ngày khai giảng, lần đầu tiên thầy Xạ vào thăm lớp, thầy ân cần dặn dò học sinh cố gắng học và khuyên các bạn bình thường phải quan tâm giúp đỡ các bạn khiếm thị. Giọng thầy trìu mến, thân mật, làm cho tôi hết sức xúc động và mãi mãi không thể nào quên!”.

Nhiệt huyết và lòng nhân ái

Sau khi nghỉ hưu (năm 2005), ông Xạ hăng hái tham gia công tác địa phương với nhiều cương vị như Chủ tịch Hội Cựu giáo chức quận Thanh Khê, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Hướng nghiệp và Dạy nghề Tân Văn, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP Đà Nẵng. Nhiệm vụ nào ông cũng năng nổ, xông xáo, tận tình phục vụ Nhân dân.

Với tư cách Trưởng ban Công tác Mặt trận, ông Xạ thường xuyên sâu sát thực tế, tận tình giúp đỡ những người nghèo khó. Mỗi dịp đón Xuân mới, ông tích cực vận động hỗ trợ hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người cao tuổi và học sinh hoàn cảnh khó khăn trong khu dân cư. Còn vào Tết Trung thu hằng năm, ông tổ chức Vui hội Trăng Rằm và khen thưởng tất cả học sinh, sinh viên đạt kết quả học tập khá, giỏi trong khu dân cư.

Từ năm 2013, ông Xạ khởi xướng học bổng Vì Ngày Mai, thu hút nhiều cựu giáo viên tham gia. Mỗi năm, Ban Quản lí học bổng Vì Ngày Mai trao tặng 50 suất học bổng cho học sinh 7 trường THPT ở tỉnh Quảng Nam. Em Nguyễn Thị Lan Trinh, cựu học sinh Trường THPT Sào Nam (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), hiện là sinh viên Khoa Dược (Đại học Đà Nẵng) tâm sự: “Tôi mồ côi cha từ nhỏ, mẹ làm nông nhưng ít đất, 3 anh em đi học trong cảnh thiếu thốn triền miên, học bổng Vì Ngày Mai đã giúp tôi rất nhiều trên con đường học vấn và là nguồn khích lệ to lớn, thôi thúc tôi nỗ lực phấn đấu vươn lên…”.

Đặc biệt, ông Xạ và các cựu giáo viên Trường THPT Trần Phú còn tự nguyện đóng góp ủng hộ 50 triệu đồng/năm cho Trung tâm Giáo dục hòa nhập Hướng Dương Việt; mỗi năm trao tặng 200 suất quà tết cho đồng bào nghèo ở các huyện miền tây Quảng Nam.

Trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP Đà Nẵng, trực tiếp phụ trách công tác khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và triển khai phong trào học tập suốt đời, ông Xạ đã xây dựng nhiều giải pháp thúc đẩy và nhân rộng các mô hình học tập. Qua đó, các mô hình học tập ngày càng phát triển mạnh mẽ, rộng khắp. Những năm qua, Đà Nẵng được Hội Khuyến học Việt Nam đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về kết quả xây dựng các mô hình học tập.

Đối với công tác khuyến tài, hằng năm, ông Xạ cùng các đồng chí lãnh đạo Hội Khuyến học thành phố Đà Nẵng duy trì thường xuyên 4 giải thưởng lớn, đó là Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng, Giải thưởng Học sinh xuất sắc tiêu biểu, Giải thưởng Học sinh vượt khó học giỏi và Giải thưởng Học sinh dân tộc Cờ Tu vượt khó hiếu học.

Giữa bộn bề cuộc sống, ông Xạ luôn nêu cao phẩm chất “Tuổi cao chí càng cao”, làm điểm tựa cho con cháu về ý chí phấn đấu, cống hiến không ngừng. Nói về NGƯT Nguyễn Hứu Xạ, ông Trần Đình Liễn, Chủ tịch Hội Khuyến học TP Đà Nẵng cho rằng: “Ông Xạ là tấm gương điển hình về sự cống hiến cho sự nghiệp trồng người, luôn nêu cao tài năng, nhiệt huyết với công tác khuyến học khuyến tài và phong trào học tập suốt đời, nhiều lần được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và TP Đà Nẵng khen thưởng”.

Nguồn: Lê Văn Thơm/ Tạp chí Ngày mới Online