Qua Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi các cấp: Chủ trương đúng, khẳng định uy tín của NCT, sự quan tâm của lãnh đạo các cấp

Ngày đăng: 23/08/2018

Được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ III, Ban Thường vụ Trung ương Hội đã có Kế hoạch hướng dẫn Hội NCT các cấp triển khai thực hiện. Đến nay, hầu hết các địa phương đã tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Qua các Hội nghị cho thấy, đây là một chủ trương rất đúng được các cấp, các ngành hoan nghênh và NCT đồng tình, góp phần hưởng ứng phong trào Khởi nghiệp Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Với ý nghĩa của Hội nghị, Thường trực Tỉnh/Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của các tỉnh, thành phố đã đến dự, phát biểu động viên làm cho NCT rất phấn khởi, thêm tự tin vào con đường đã chọn. Tại tỉnh Phú Thọ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy tới dự. Tại tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND tới dự… Phát biểu với Hội nghị, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố đều có những đánh giá chung và chỉ đạo rất cụ thể:

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen Trung ương Hội cho các cá nhân xuất sắc

 

Một là, trân trọng những đóng góp của các cấp Hội và NCT. Với kinh nghiệm, uy tín và tâm huyết của mình, NCT luôn làm nòng cốt cho cấp ủy, chính quyền; đã đóng góp tiền của, công sức, trí tuệ,… trong các hoạt động ở địa phương, tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đặc biệt, NCT có tinh thần đoàn kết, là chỗ dựa tinh thần và là tấm gương cho Nhân dân, con cháu noi theo; mong muốn các cấp Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng Hội vững mạnh, chăm lo phát triển hội viên, nâng cao vai trò của Hội; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” có kết quả cao hơn.

Hai là, ghi nhận, đánh giá cao NCT tham gia phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước. Mong muốn NCT tiếp tục phát huy trí tuệ, năng lực, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào NCT làm kinh tế giỏi; sáng tạo trong tổ chức sản xuất, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, giữ gìn và phát huy truyền thống làng nghề,… tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ, nhân rộng để phong trào ngày càng lan tỏa, có thêm nhiều NCT làm giàu chính đáng, tạo thêm nhiều việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững; nâng cao đời sống gia đình và cộng đồng. 

Ba là, cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp cần quan tâm nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của NCT; tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ để NCT có môi trường sống an toàn, được chăm sóc chu đáo về vật chất, tinh thần, sức khỏe và sáng tạo phát triển trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tiếp tục đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi. Cần tạo điều kiện để NCT tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,… đạt kết quả cao; Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét, tạo điều kiện để NCT được vay vốn phát triển kinh tế theo quy định và các cơ quan chức năng cần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NCT.

Trong 5 năm qua, trong số hơn 300 nghìn NCT làm kinh tế giỏi của cả nước có nhiều điển hình với những mô hình phong phú, đa dạng, hầu hết các lĩnh vực, vùng miền đều có NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi và khởi nghiệp khi tuổi đã cao, thậm chí ở tuổi “xưa nay hiếm”. Đặc biệt, NCT làm kinh tế giỏi đã có những việc làm rất nhân văn, có ý nghĩa cao cả; đó là nhiều người cho người dân vay vốn không lấy lãi, chuyển giao kỹ thuật và giành một phần lợi nhuận chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách,…

 

Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc trao Bằng khen Trung ương Hội

cho các cá nhân xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi

 

 

Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu 68 tuổi (tỉnh Quảng Ninh), Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm Đất Việt sản xuất gạch ngói, giải quyết việc làm cho 1.200 lao động với mức lương bình quân 8,5 triệu/tháng/người; 5 năm qua doanh thu trên 3.362 tỉ đồng/năm, nộp ngân sách 182 tỉ đồng, dành 3,75 tỉ đồng ủng hộ các hoạt động từ thiện nhân đạo.

Bà Võ Thị Lấn 70 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan  (tỉnh Tây Ninh); năm 2017 tổng doanh thu đạt 53,979 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 103 lao động; trong 5 năm đã trích nguồn lợi nhuận và chính nguồn thu nhập của giám đốc để giúp nhiều NCT, trẻ em có hoàn cảnh không may mắn và ủng hộ các loại quỹ với hơn 10 tỷ đồng.

Tại tỉnh Gia Lai, ông Lê Chấn Hưng 70 tuổi làm chủ doanh nghiệp và HTX, doanh thu 115,8 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho 150 lao động, mỗi năm đóng góp ngân sách 490 triệu đồng, 5 năm giành 320 triệu đồng làm từ thiện nhân đạo. Ông Nguyễn Khắc Tầu 91 tuổi và vợ 87 tuổi (huyện Krông Pa) trồng 3 ha thuốc lá, 3 ha sắn và lúa kết hợp chăn nuôi gia cầm, doanh thu trên 500 triệu/năm.

Phó Chủ tịch Phạm Thị Sơn tặng Bằng khen Trung ương Hội cho các

cá nhân xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi

 

Ông Nguyễn Quang Mỹ, Chủ tịch Hội NCT xã Ea Tóh (tỉnh Đăk Lăk) không những chăm lo xây dựng Hội vững mạnh, mà còn áp dụng KHKT vào sản xuất xen canh nhiều loại cây trồng, thu nhập 4 tỉ đồng/năm, giành 70 triệu đồng hỗ trợ các gia đình khó khăn hay ông Y’Khuôl Êban, dân tộc Ê-đê trồng 10 ha cây cao su, 2 ha cây cà phê, thu nhập trên 2 tỉ đồng/năm, cho 5 hộ nghèo vay 120 triệu đồng không lấy lãi, hỗ trợ hoạt động Hội và các loại quỹ 35 triệu đồng.

Ở tỉnh Nghệ An, ông Vũ Văn Đức 72 tuổi, một giáo dân (thị xã Hoàng Mai) chuyên nuôi trồng thủy sản, doanh thu mỗi năm 10 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 20 lao động, làm từ thiện 20 triệu đồng/năm; ông Nguyễn Trí Hòa 76 tuổi (thị xã Thái Hòa), Giám đốc Công ty TNHH Hòa Nghĩa chuyên khai thác đá xây dựng, doanh thu 48,7 tỷ đồng/năm.

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình trao bằng khen Trung ương Hội NCT Việt Nam

cho các cá nhân có xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi

 

Ông Nguyễn Văn Nghệ 76 tuổi (tỉnh Sơn La) nhân và cung cấp giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao cho các hộ dân trên địa bàn, kết hợp chăn nuôi, thu nhập trên 2,7 tỷ đồng/năm; hỗ trợ vốn, chuyển giao kỹ thuật cho nhiều hộ dân trên địa bàn vươn lên thoát nghèo; đóng góp xây dựng nông thôn mới và làm từ thiện 30 triệu đồng.

Ông Đinh Xuân Long 85 tuổi ở TP. Huế là Giám đốc Công ty TNHH Thăng Long, kinh doanh chuỗi khách sạn, nhà hàng, sản xuất hàng xuất khẩu thu hút hơn 450 lao động, năm 2017 đạt 258 tỷ 445 triệu đồng.

Ông Phạm Đức Nguyên (tỉnh Lâm Đồng), Giám đốc doanh nghiệp Phương Nam, chuyên sản xuất kinh doanh-dịch vụ-chế biến trà; thu mua nguyên liệu cho 500 hộ nông dân trồng trà của TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm; nhà máy sản xuất chế biến trà với công suất 1.500 tấn/năm, doanh thu 32 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 80 lao động; hàng năm ủng hộ hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn từ 80-100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Ánh 63 tuổi (tỉnh Đồng Tháp) đầu tư sản xuất 7 ha đất làm lúa giống, 1 ha vườn cây ăn trái, 13 lò sấy làm dịch vụ sấy lúa cho nông dân với tổng doanh thu 5 năm là 62,64 tỷ đồng, lợi nhuận 13,99 tỷ đồng, làm từ thiện 480 triệu đồng (xây 7 căn nhà 180 triệu và tặng quà tết 300 triệu đồng); ông Huỳnh Văn Bé 68 tuổi ở huyện Thanh Bình là Chủ cơ sở chế biến muối sấy Ngọc Yến, trong 5 năm đạt sản lượng trên 4.000 tấn, doanh thu trên 160 tỷ đồng, riêng năm 2017 doanh thu trên 55 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 50 lao động, làm từ thiện trên 3 tỷ đồng.

Ông Đoàn Minh Chiến (tỉnh Bình Dương) là thương binh 2/4, kiên trì hơn 30 năm làm kinh tế nông nghiệp, hiện trang trại có 27 ha cao su đang thu hoạch, 35 ha đang trồng cây ăn quả, đào ao 2,7 ha nuôi cá, thường xuyên có 30 công nhân làm việc, có xưởng sản xuất chế biến thực phẩm sạch, mỗi năm thu trên 8 tỷ đồng, góp hàng tỷ đồng làm đường dây điện cách xa hàng km về địa bàn dân cư, ủng hộ kinh phí làm hơn 1 km đường giao thông nông thôn.

Trên đây chỉ là một số bông hoa trong hàng trăm nghìn bông hoa tươi thắm trong vườn hoa nhiều sắc màu rực rỡ của NCT cả nước đang ngày càng nở hoa kết trái. Phong trào NCT làm kinh tế giỏi đã và đang phát triển mạnh cả bề rộng lẫn chiều sâu rất đa dạng, hiệu quả cao và có thể khẳng định:

Một là, Hội NCT các cấp đã có nhiều cố gắng, trách nhiệm trong phát động phong trào phù hợp với đặc điểm của mỗi nơi; hướng dẫn, theo dõi, phát hiện những gương điển hình hay, kinh nghiệm quý. Đồng thời tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự tạo điều kiện của chính quyền và các cơ quan chức năng để các doanh nghiệp, cá nhân NCT làm kinh tế yên tâm đầu tư tài chính, trí tuệ vào lĩnh vực theo khả năng của mỗi đơn vị, mỗi người.

 

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Ngô Trọng Vịnh, trao Bằng khen Trung ương Hội

vinh danh những NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi

 

Hai là, phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình và cách làm hay, thực sự góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các sản phẩm từ các cơ sở của NCT được người tiêu dùng tin cậy, thương hiệu được khẳng định và hoạt động từ thiện nhân đạo được các cấp, các ngành và xã hội đánh giá cao. Thông qua đó, cấp ủy, chính quyền và xã hội thấy rõ hơn tiềm năng to lớn, vai trò của NCT nên đã quan tâm, trân trọng sự đóng góp của NCT, thường xuyên động viên, giúp đỡ NCT tốt hơn.

Ba là, mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội NCT với các cơ quan chức năng để tạo điều kiện thuận lợi cho NCT được vay vốn ngân hàng, hỗ trợ về kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm,... Nhà nước quan tâm, có cơ chế, chính sách phù hợp với NCT; khuyến khích NCT phát huy khả năng, kinh nghiệm làm kinh tế, được tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tổ chức tập huấn cho NCT về ứng dụng KHKT trong sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho NCT được tiếp cận với khoa học công nghệ ngày càng phát triển./.

 

Đặng Tài Tính
Tin liên quan