Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng: Thành phố quan tâm thiết thực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của NCT

Ngày đăng: 28/06/2019

Sáng 27/6 Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền và đoàn công tác tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo và đại diện các sở, ban, ngành TP Hải Phòng về công tác NCT.

Tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh trong mấy năm gần đây đã làm thay đổi bộ mặt TP Hải Phòng, đời sống của người dân nói chung và NCT nói riêng trên địa bàn từng bước được nâng lên. Hiện TP Hải Phòng có 258.540 NCT, chiếm tỉ lệ 12% dân số, trong đó 93% là hội viên NCT. Theo đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, những năm qua lãnh đạo TP đã chỉ đạo, hướng dẫn các ban, ngành đoàn thể có những chính sách phù hợp hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần NCT. Năm 2018 Hải Phòng đã dành 18 tỉ đồng ngân sách để tri ân người có công và trao tặng quà cho NCT nhân dịp lễ tết; chi trước 400 tỉ đồng ngân sách để xây mới và sửa chữa nhà dột nát cho các gia đình chính sách và NCT nghèo, khó khăn. Công tác chúc thọ, mừng thọ và an sinh xã hội được bảo đảm tốt.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu tại hội nghị


Để làm tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, Hội NCT TP Hải Phòng kiến nghị các bộ, ban, ngành liên quan sớm có hướng dẫn cụ thể để triển khai thực hiện Nghị định số 30 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của Quỹ xã hội, Quỹ từ thiện; Trung ương Hội tiếp tục đề xuất phương án mô hình tổ chức đồng bộ từ trung ương đến cơ sở, phối hợp với một số bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương để tranh thủ vốn viện trợ từ nước ngoài thông qua các tổ chức phi chính phủ tạo nguồn lực hỗ trợ các địa phương triển khai công tác NCT.

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền ghi nhận Hải Phòng là một trong những thành phố quan tâm thiết thực đối với NCT và đánh giá cao sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương trong công tác Hội những năm qua. Đồng thời bày tỏ mong muốn lãnh đạo thành phố hỗ trợ để 100% NCT trên địa bàn có bảo hiểm y tế, tạo thuận lợi cho NCT vay vốn kinh doanh, phát triển kinh tế, triển khai thực hiện Luật NCT; phát triển CLB liên thế hệ tự giúp nhau, cấp kinh phí để Hội NCT hoạt động tốt hơn, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho NCT.

Tiếp thu các kiến nghị, Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền hứa sẽ phản ánh những kiến nghị của lãnh đạo địa phương lên Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan, ban, ngành trung ương để có những chính sách phù hợp với NCT, nhằm ngày càng nâng cao đời sống NCT cả nước.

Tin, ảnh: Kim Long